Máy bay không người lái Việt Nam thực thi nhiệm vụ

(VOV) -6 chiếc máy bay do Viện Công nghệ không gian chế tạo đã được đưa vào bay thử nghiệm phục vụ chương trình “Tây Nguyên 3”

Ngày 18/05/2013, 6 chiếc máy bay trong tổng số 20 chiếc máy bay đã sản xuất thuộc 05 loại máy bay do Viện Công nghệ không gian chế tạo đã được đưa vào bay thử nghiệm phục vụ chương trình “Tây Nguyên 3” tại Đà Lạt, Lâm Đồng.

Tham dự, có GS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ nhiệm chương trình “Tây Nguyên 3” cùng đông đảo các nhà khoa học thuộc Bộ Khoa học & Công nghệ...

may bay khong nguoi lai viet nam thuc thi nhiem vu hinh 1

Đúng 9h05 phút ngày 18/05/201, máy bay AV.UAV.S2 mang theo camera, máy ảnh chuyên dụng và thiết bị đo phổ kế phản xạ đã chính thức bay trên bầu trời Tây Nguyên (địa giới hành chính huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) tiến hành ghi hình, chụp ảnh và đo phổ các đối tượng tự nhiên trên mặt đất để chuẩn hóa số liệu ảnh viễn thám thu được từ vệ tinh.

Những dữ liệu hình ảnh chất lượng đầu tiên được truyền thời gian thực về trung tâm xử lý ảnh mặt đất. Máy ảnh chuyên dụng có độ phân giải trên 20 megapixel, tốc độ chụp 5 ảnh/giây được đặt chế độ chụp tự động đặc tả vùng rừng, thảm thực vật, mặt nước theo đúng hành trình mà máy bay tác nghiệp.

Đặc biệt máy đo phổ kế phản xạ do Viện Vũ trụ thuộc VHLKHCNVN nghiên cứu chế tạo đã được nhóm nghiên cứu của Viện Vũ trụ kết hợp với Viện Công nghệ không gian tối ưu hóa có kích thước nhỏ gọn phù hợp cho việc lắp đặt trên máy bay không người lái  AV.UAV.S2 để triển khai hàng loạt các phép đo cho việc thu thập, xây dựng nguồn thư viện dữ liệu phổ phục vụ khoa học viễn thám thuộc chương trình “Tây Nguyên 3” và các chương trình nghiên cứu khoa học ứng dụng khác.

Theo kế hoạch, 06 chiếc máy bay sẽ liên tục bay trong 03 ngày từ 17 đến 19/05/2013 tại tỉnh Lâm Đồng để tiến hành ghi lại hình ảnh động về hiện trạng tài nguyên rừng, mặt nước tại tỉnh Lâm Đồng với khoảng hơn 10.000 bức ảnh chụp độ phân giải cao tại các tọa độ được định trước để đối chiếu với kết quả thu được từ vệ tinh viễn thám giúp các nhà khoa học có đủ số liệu tin cậy, bổ sung cho quá trình nghiên cứu, tính toán và dự báo trong các chuyên đề.

Đặc biệt các máy bay cũng đã có sự trải nghiệm trong môi trường bay rất khắc nghiệt, mây dày đặc, nhiều sấm sét, gió xoáy, gió lốc, gió “thăng”, “giáng” tại Đà Lạt. Thực tế đã chứng minh là các máy bay đã hoạt động hiệu quả, chưa có bất kỳ sự trục trặc kỹ thuật nào trong suốt quá trình thử nghiệm./.

Anh Tuấn/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Lửa hận thù vẫn bùng cháy vì thánh địa Jerusalem
VOV.VN - Những cuộc biểu tình của người Palestine phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel tiếp tục nổ ra.