Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh tăng cường

VOV.VN - Dự báo, khoảng đêm 5 và ngày 6/12, không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc nước ta.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, hiện nay ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, khoảng đêm 5 và ngày 6/12, không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc nước ta.

Từ ngày 6/12, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi có rét đậm. Sau đó do ảnh hưởng kết hợp với trường phân kỳ trên cao tình trạng trời rét, vùng núi rét đậm xảy ra vào đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ, vùng núi cao từ 6-9 độ. 

mien bac sap don dot khong khi lanh tang cuong hinh 1
Không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc từ ngày 5 và đêm 6/12. (Ảnh minh họa: Internet)
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa nhỏ vài nơi. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định do ảnh hưởng kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên từ nay đến hết ngày 8/12 tiếp tục có mưa, mưa vừa, riêng khu vực Thừa Thiên Huế đến Bình Định có mưa to đến rất to.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 5-8 độ vĩ Bắc nên khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa); vùng biển từ Bình Thuận-Cà Mau, Cà Mau-Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. 
Dự báo, trong đêm nay và ngày mai (4/12), các vùng biển nói trên tiếp tục có mưa dông mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh. Sóng biển cao từ 1.5-2.5m. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1. 

Gió Đông Bắc trong đất liền cũng sẽ mạnh lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Từ gần sáng ngày 6/12, ở Vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh lại mạnh lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao từ 2-4m. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cũng cho biết, tình hình lũ trung lưu sông Vu Gia - Thu Bồn (Quảng Nam) đang dao động ở mức đỉnh; các sông ở Thừa Thiên Huế, hạ lưu sông Thu Bồn (Quảng Nam) đang lên; các sông ở Quảng Ngãi, Bình Định đang xuống.

Dự báo trong 6 giờ tới, mực nước các sông ở Thừa Thiên-Huế tiếp tục lên; hạ lưu sông Thu Bồn tại Câu Lâu có khả năng đạt đỉnh ở mức 3,5m, trên mức báo động 2 là 0,5 mét; các sông ở Quảng Ngãi, Bình Định tiếp tục xuống dưới mức báo động 2. Trong 12 giờ tới, mực nước trên các sông ở Thừa Thiên Huế xuống dần, các sông từ Quảng Nam đến Bình Định tiếp tục xuống.

mien bac sap don dot khong khi lanh tang cuong hinh 2
Các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam cần đề phòng tình hình mưa lũ.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cũng cảnh báo các địa phương cần đề phòng lũ trên các sông có khả năng lên lại. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại vùng trũng, ven sông các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam đặc biệt là các địa phương Thừa Thiên-Huế tại các huyện Nam Đông, Hương Thủy, Hương Trà, Quảng Điền, Phong Điền, Phú Vang và TP Huế.

Tỉnh Quảng Nam cần lưu ý sạt lở đất và ngập úng tại các huyện Bắc Trà My, Nam Trà My, Tiên Phước, Hiệp Đức, Nông Sơn, Quế Sơn, Phú Ninh, Điện Bàn, Duy Xuyên, Núi Thành, TP Hội An và TP Tam Kỳ.

Đặc biệt, cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa trên địa bàn các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam. 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo tình hình mưa lũ còn diễn biến rất phức tạp, mưa lũ tiếp tục duy trì đến ngày 04/12. Từ đêm 5/12 đến ngày 9/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa có khả năng xuất hiện một đợt mưa lũ lớn. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2-3./.

PV/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nhìn lại 2 năm Nga tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria
VOV.VN - Trong 2 năm tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria, máy bay Nga đã thực hiện 92.000 cuộc không kích, tiêu diệt khoảng 58.000 tên khủng bố.
VOV-left-160x600