Sông Giêng ở huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận bị ô nhiễm nặng

Nguyên nhân là do các nhà máy chế biến tinh bột mì ở huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai xả trực tiếp nước thải chưa qua xử lý ra sông.

Sông Giêng bắt nguồn từ huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai chảy về huyện Hàm Tân và thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận đang bị ô nhiễm nặng. Các loài thủy tộc trên sông đều bị hủy diệt, cây cối 2 bên bờ sông không sống nổi; màu nước đen ngòm, nổi bọt trắng xóa, bốc mùi hôi thối cả một vùng.

Trước đây, sông Giêng cung cấp nước sinh hoạt cho người dân, nước uống cho gia súc và tưới cho hàng nghìn ha cây trồng, nhưng hiện nay nguồn nước sông Giêng bị ô nhiễm không sử dụng được. Các giếng nước đào của người dân cách sông Giêng nửa cây số vẫn bị ô nhiễm, đất sản xuất ven sông không gieo trồng được. Nguyên nhân là do các nhà máy chế biến tinh bột mì ở huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai xả trực tiếp nước thải chưa qua xử lý ra sông Giêng gây ô nhiễm.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai đã phối hợp xử lý nhưng tình trạng ô nhiễm ở sông Giêng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Ông Huỳnh Giác, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận, cho biết: “Chúng tôi  yêu cầu các đơn vị sản xuất phải đầu tư lại hệ thống xử lý. Họ cũng chấp hành, nhưng đối phó, đôi lúc cũng tiếp tục sản xuất lén. 2 Sở đang tiếp tục bàn để triển khai, kết hợp cùng cảnh sát môi trường kiểm tra, lập biên bản xử lý các cơ sở này kịp thời, không để ảnh hưởng đến môi trường”./.

PV
VOV_AllPage