Trung Quốc sẽ trừng phạt các đối tượng gây ô nhiễm chì

Trung Quốc tuyên bố nghiêm khắc trừng trị những doanh nghiệp gây ô nhiễm kim loại nặng, sau khi có ít nhất 121 em nhỏ ở tỉnh Phúc Kiến được xác định bị nhiễm độc chì.

Tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 27/9, Thứ trưởng Bộ Bảo vệ môi trường Trương Lực Quân cho biết, Chính phủ sẽ tiến hành kiểm tra và đóng cửa các nhà máy gây ô nhiễm như vậy trên cả nước.

Ông Trương Lực Quân khẳng định, để bảo vệ sức khỏe người dân, từ nay đến cuối năm, 9 bộ và ủy ban Quốc vụ viện sẽ mở các cuộc điều tra đặc biệt đối với những doanh nghiệp có chất thải kim loại nặng, và sẽ trừng trị nghiêm khắc những doanh nghiệp, đối tượng nào chịu trách nhiệm".

Kết quả xét nghiệm máu đối với 287 trẻ em dưới 14 tuổi ở tỉnh Phúc Kiến cho thấy 120 em có hàm lượng chì từ 100-200 mi-crô-gam/lít, riêng một em nhỏ có hàm lượng chì lên tới 218,6 mi-crô-gam/lít máu. Ngay sau đó, Chính phủ Trung Quốc yêu cầu đóng cửa nhà máy sản xuất ắc quy Hoa Cương, đối tượng tình nghi số một trong vụ việc trên, đồng thời tiến hành điều tra và tăng cường công tác xử lý ô nhiễm xung quanh nhà máy. Các cơ quan chức năng tiếp tục tiến hành xét nghiệm cho tất các em nhỏ dưới 14 tuổi sống trong khu vực bán kính 600 mét quanh Nhà máy ắc quy Hoa Cương.

Từ đầu năm đến nay, nhà chức trách Trung Quốc đưa ra ánh sáng một loạt vụ gây nhiễm độc chì tại các tỉnh Thiểm Tây, Hồ Nam và Vân Nam. Chỉ riêng trong tháng 8/2009 đã xảy ra 2 vụ, với hơn 2.100 em nhỏ bị ảnh hưởng./.

Theo TTXVN
VOV_AllPage