Một năm VOVTV

Đến ngày thành lập Đài mùng 7/9 năm nay, Hệ Phát thanh có hình (VOVTV) tròn một tuổi. VOVTV mới đi được một phần ba chặng đường trong tiến trình vươn tới cái giai đoạn… tập nói.

Các cụ bảo: “Thỏ thẻ như trẻ lên ba!”. Cứ như lời vàng ý ngọc của các cụ từng trải và uyên thâm, thì lên ba tuổi, đứa trẻ mới bi bô học nói.

Đến ngày thành lập Đài mùng 7/9 năm nay, Hệ Phát thanh có hình (VOVTV) tròn một tuổi. Tuổi lên một là cái tuổi… ấu thơ. Nào đã có gì đâu mà đem ra khoe. VOVTV mới đi được một phần ba chặng đường trong tiến trình vươn tới cái giai đoạn… tập nói.

Ấy vậy mà rồi “cu cậu” - cái anh chàng VOVTV mới tròn tuổi “thôi nôi” ấy - cũng đã cất giọng bí ba bí bô rồi đấy. Bí ba bí bô, nhưng không hề ngọng nghịu, ú ớ, mà là một tiếng nói dõng dạc, đường hoàng, có thể hòa chung vào dàn “hợp xướng” kỳ vĩ của Đài Tiếng nói Việt Nam. Chẳng lẽ đó không phải là điều kỳ diệu lắm sao?

mot nam vovtv  hinh 1

Phòng sản xuất chương trình VOVTV

Vâng! Đúng là một điều kỳ diệu. Nhiều đồng nghiệp của tôi ở Đài Truyền hình Việt Nam cũng tỏ vẻ ngạc nhiên: “Trong thời gian ngắn thế, các anh làm được thế là tuyệt vời rồi. Làm truyền hình khó lắm, vất vả và tốn kém lắm. Cũng là con của “ông bố” VOV, những ngày đầu ra đời, VTV cũng khật khưỡng lắm, buổi phát sóng đầu tiên chỉ có 30 phút, trong đó 15 phút ca nhạc, còn lại là 15 phút tin tức thời sự, rồi sau đó cũng chỉ phát một vài tiếng trong ngày, mà hình cũng nhảy chồm chồm như ngựa vía. Bây giờ bề thế, hoành tráng thế này, kinh nghiệm không thiếu, cơ sở vật chất rất hùng mạnh, cái VTV6 - kênh dành cho thanh thiếu niên - bọn tôi chuẩn bị ròng rã trong hai năm, mà rồi cũng vất vả nhễ nhại, chứ đâu đã được xuôi chèo mát mái! Các anh chị đừng nản!”.

Vâng! Chúng tôi chưa bao giờ nản cả. Những ngày nghỉ, Thứ Bảy, Chủ Nhật, có sớm vừa bừng mắt ra, đã thấy Tổng Giám đốc Vũ Văn Hiền xuất hiện bên các kíp trực rồi. Vị lãnh đạo cao nhất của Đài như thế, anh em lính tráng làm sao dám lơ ngơ. Phó Tổng Giám đốc Đoàn Việt Trung cười vui: “Bác Hiền cứ như ông đốc công ấy”. Kinh! Mình bảo: “Ông anh cứ phải từ từ. Máy móc nó vận hành cũng còn phải theo một quy trình”. Nhưng “quy trình” với Tổng Giám đốc Vũ Văn Hiền có nghĩa là… tiến! Bác Hiền chỉ huy kiểu lính trận. Bác dàn quân theo đội hình xe tăng. Chú ý trung tâm, nhưng vẫn không quên mọi cứ điểm nhỏ. Đã ra trận là chỉ có chiến thắng!

Liên tục trong mấy năm qua, có thể xem là thời kỳ “chiến thắng” tăng tốc của Đài Tiếng nói Việt Nam. Lấy khán thính giả làm trung tâm để cải tiến các chương trình phát sóng. Đổi mới và đổi mới liên tục. Chuyển các Ban thành Hệ. Bộ máy tinh gọn và hiệu quả hơn. Thay đổi đến tận cùng cội rễ mà toàn Đài vẫn rất êm đẹp. Xây dựng nhiều công trình có tính thế kỷ. Chăm lo đời sống anh em. Mở nhiều kênh mới. Tạo dựng nhiều mô hình mới. Trong đó, kênh VOV Giao thông là một điển hình. Tinh gọn mà hiệu quả, thiết thực. Đây là kênh thành công nhanh nhất, so với đội hình chung phát triển của toàn Đài. Gần đây nhất lại mở kênh phát sóng biển Đông. Từ nay, hàng triệu đồng bào làm ăn trên biển sẽ được Đài thông báo từng giây, từng phút về tất cả mọi mặt: chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trong nước và quốc tế. Cùng với việc cung cấp thông tin là tư vấn về luồng lạch, tàu thuyền, đặc biệt là cách phòng tránh bão tố.

mot nam vovtv  hinh 2

Giám đốc Hệ Phát thanh có hình Trần Đăng Khoa

Nhìn lại chặng đường “xuất quân” của VOVTV, chúng ta cũng có được những con số “kỷ lục”: Tháng 7/2008 thi tuyển. Tháng 8 đến các đài bạn học nghề. Rồi vừa làm vừa học. Tháng 9 đã phát sóng những chương trình đầu tiên. Bắt đầu là 5 giờ, 12 giờ, 15 giờ, rồi sắp tới phủ sóng 19 giờ một ngày. Nhiều chương trình đang dần hình thành một địa chỉ văn hóa đáng tin cậy đối với những khán thính giả khó tính và nghiêm túc.

Đúng là làm phát thanh có hình không hề đơn giản. Hiện nay, các kênh truyền hình phát triển rất mạnh. Chúng ta có nhiều kênh Truyền hình Trung ương, lại có nhiều kênh Truyền hình Cáp, Truyền hình Kỹ thuật số, rồi Truyền hình của 63 tỉnh, thành ở các địa phương trong cả nước. Tất cả đều hiện đại, chuyên nghiệp và đều đạt đến độ điêu luyện. Các chương trình của Hệ Phát thanh có hình lại phát chung trong hệ thống truyền hình. Đây là một áp lực không hề đơn giản. Bởi khán giả sẽ lấy những đặc tính chung của Truyền hình làm thước đo để đánh giá VOVTV. Mà VOVTV thì lại không hoàn toàn là truyền hình. Đây là Phát thanh có hình, nhưng lại không được quá xa lạ với người xem. Nó là một loại hình mới. Không phải chỉ riêng giới phát thanh, mà ngay cả những người đã thông thạo các công việc bếp núc của truyền hình, cũng phải tư duy lại trong khi xây dựng nó.

Làm sao có được một diện mạo riêng, bao gồm thể loại, bản sắc và cả chất lượng thông tin mà các chương trình chuyển tải tới đông đảo công chúng. Không có được bản sắc ấy thì rất khó có thể tồn tại được trong sự phát triển như bão lốc của các loại hình truyền thông hiện nay.

Nhìn chung các chương trình phát sóng của VOVTV đều chững chạc, đúng đắn. Nhưng đúng rồi, lại còn phải hay, rất hay và hấp dẫn nữa. Đấy là cái đích mà  VOVTV đang phấn đấu vươn tới.

Để có được diện mạo và giọng điệu riêng, theo sự chỉ đạo của Lãnh đạo Đài, VOVTV phải là một kênh tin tức. Làm sao mọi sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội vừa diễn ra trong nước hay quốc tế đã được VOVTV thông tin ngay đến từng người dân. Nhanh nhạy nhưng phải chuẩn xác, đúng đắn. Những thông tin quan trọng thì “láy lại”, để mọi người dân có thể nắm bắt được. Vì không ai suốt ngày “ôm” TV. Đan xen những mảng tin tức chính trị, kinh tế, xã hội là các thông tin văn hóa, nghệ thuật. Các tiết mục biểu diễn xuất sắc. Nhưng ngay cả những tiết mục thuần nghệ thuật cũng phải ẩn chứa trong nó những hàm lượng thông tin mới mẻ. Chỉ có làm được thế, VOVTV mới thực sự có được chỗ đứng vững chắc trong lòng công chúng./.

Trần Đăng Khoa - Giám đốc Hệ Phát thanh có hình
Video đang được xem nhiều
Bỉ - Tunisia: “Những con quỷ đỏ” đi săn mồi
VOV.VN - Đội hình toàn sao của Bỉ được kỳ vọng sẽ tạo ra màn trình diễn thuyết phục hơn trước Tunisia so với trận ra quân gặp Panama.
VOV_AllPage