Ngày 25/9, Việt Nam ghi nhận thêm 175 ca cúm A/H1N1

Tính đến 17 giờ cùng ngày, cả nước đã ghi nhận 8.014 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, trong đó có 13 ca tử vong.

Theo Bộ Y tế, ngày 25/9, Việt Nam đã ghi nhận thêm 175 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 và có thêm 3 trường hợp tử vong, trong đó có 2 bệnh nhân ở Thành phố Hồ Chí Minh và 1 bệnh nhân ở tỉnh Đắk Lắk.

Đến nay, cả nước đã ghi nhận 8.014 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, trong đó có 13 ca tử vong.

Hiện đã có 6.495 bệnh nhân đã khỏi và ra được viện; các trường hợp còn lại đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khỏe ổn định.

** TP HCM, 2 ngày 3 người tử vong do cúm A/H1N1

Theo báo cáo của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 25/9, thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 174 người dương tính với virus cúm A/H1N1, nâng tổng số người nhiễm trên địa bàn thành phố là 3.540 người. Đáng chú ý, trong 2 ngày liên tiếp 24 và 25/9, 3 bệnh nhân đã tử vong do liên quan đến cúm A/H1N1. Trong đó, có một  trường hợp là bệnh nhân người nước ngoài đầu tiên tử vong tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân nam, 49 tuổi, quốc tịch Oxtraylia, nhập viện ngày 13/9, tử vong trưa 24/9. Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết nguyên nhân tử vong do hội chứng suy hô hấp cấp thường gặp trên bệnh nhân nhiễm cúm H1N1. Như vậy, đến thời điểm này, đã có 6 người tử vong do cúm A/H1N1 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trường hợp tử vong thứ hai là một bệnh nhân nam, 30 tuổi, có tiền sử liệt 2 chân do di chứng bại liệt lúc 8 tháng tuổi, béo phì. Trước khi nhập viện 4 ngày bệnh nhân xuất hiện sốt, sổ mũi, đau rát họng và ho khan, đã tự mua thuốc điều trị tại nhà nhưng không đỡ.

Ngày 21/9, bệnh nhân nhập Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong tình trạng sốt cao 39,5oC, khó thở và được chẩn đoán suy hô hấp-viêm phổi nặng, béo phì, di chứng sốt bại liệt, chưa loại trừ cúm A/H1N1.

Tại đây bệnh nhân được điều trị ngay Tamiflu, hồi sức tích cực, kháng sinh, hạ sốt, thở máy và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm, kết quả dương tính với cúm A/H1N1.

Trong quá trình điều trị, bệnh tiến triển nặng và tử vong lúc 16 giờ 15 phút ngày 24/9 với chẩn đoán suy hô hấp-viêm phổi nặng, cúm A/H1N1, di chứng bại liệt, béo phì.

Trung tâm Y tế dự phòng thành phố cùng Bệnh viện đã tiến hành lập danh sách, giám sát các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân và xử lý tử thi theo đúng quy định.

** Dịch cúm A/H1N1 bùng phát tại Bình Định

Chiều 25/9, 45 học sinh trường THPT Vân Canh, huyện miền núi Vân Canh, tỉnh Bình Định có các biểu hịên nghi nhiễm cúm A/H1N1. Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bình Định đã thành lập bệnh viện dã chiến tại trường này để cách ly, điều trị cho học sinh. Ngành Y tế cũng tiến hành khử khuẩn toàn bộ khuôn viên nhà trường. Ngoài ra, 7 học sinh của trường THCS Canh Vinh, huyện Vân Canh có triệu chứng nghi nhiễm cúm A/H1N1 đang được cách ly, điều trị tại trạm Y tế xã.

Cũng trong chiều qua, gần 80 học sinh ở huyện Tuy Phước có triệu chứng nghi nhiễm cúm A/H1N1. Như vậy, tính đến nay, cả tỉnh Bình Định đã có hơn 1.300 ca nghi nhiễm và 163 ca dương tính với cúm A/H1N1. Bác sĩ Lê Quang Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết, tỉnh sẽ hạn chế tối đa việc đóng cửa các trường học, chủ yếu sẽ tập trung khu trú ở 1 lớp học, nếu phát hiện sớm sẽ cho lớp đó nghỉ học hoặc số học sinh ở lớp đó nghỉ học, hạn chế tối đa việc cho học sinh nghỉ học như hiện nay. (CTV Xuân Nguyên)

** Cùng ngày, theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, bệnh nhân nữ, 23 tuổi, tử vong do cúm A/H1N1 đang mang thai tuần thứ 36. Ngày 20/9, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt không rõ nguyên nhân nên đến Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh điều trị nhưng không đỡ.

Đến 11 giờ ngày 23/9, bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk trong tình trạng sốt cao, khó thở, ho, đau họng và được chẩn đoán suy hô hấp-viêm phổi nghi do virus, mang thai 36 tuần.

Ngay lập tức, bệnh nhân được điều trị Tamiflu, hồi sức tích cực, kháng sinh nhưng bệnh không cải thiện và tử vong vào hồi 2 giờ 45 phút ngày 25/9.
Tại bệnh viện đa khoa tỉnh, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm, kết quả dương tính với cúm A/H1N1.

Hiện nay, tỉnh Đắc Lắc có 1.235 nghi mắc cúm A/H1N1, 150 ca dương tính với virus cúm A/H1N1. 13 trong tổng số 15 huyện, thành phố, thị xã ở tỉnh Đắk Lắk có bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1, trong đó tập trung nhiều nhất là tại thành phố Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ và huyện Ea Kar. Hơn 57 trường học ở tỉnh này có học sinh nghi nhiễm cúm A/H1N1. Đồng thời do số bệnh nhân quá đông gây nên tình trạng quá tải ở các bệnh viện, gây áp lực cho việc thu xếp nơi điều trị, ăn ở cho bệnh nhân và người nhà đi theo chăm sóc.

** Sở Y tế tỉnh Bến Tre cho biết, đến nay, toàn tỉnh có 163 ca dương tính với virus cúm A/H1N1; 2 ca tử vong và gần 1.000 ca nghi nhiễm cúm được điều trị tại các bệnh viện. Đáng nói là 38 trường học trong tỉnh đều có học sinh nhiễm cúm A/H1N1; tập trung nhiều nhất ở các trường tại thành phố Bến Tre.

Hiện nay, ngành y tế phối hợp với các cơ quan truyền thông từ tỉnh đến cơ sở, tập trung tuyên truyền các kiến thức phòng bệnh cho người dân. Các trường học khẩn trương vệ sinh trường lớp, vận động học sinh mang khẩu trang đến trường; đồng thời giáo viên các trường tăng cường giám sát sức khỏe học sinh, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi cúm báo cáo cho ngành y tế.

** Ngày 24/9, bác sĩ Nguyễn Hoàng Minh, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cho biết, ngày 22/9, bệnh nhân Nguyễn Thành Tín, 33 tuổi, ở huyện K’bang, tỉnh Gia Lai nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, viêm phổi nặng và nghi nhiễm cúm A/H1N1. Kết quả chụp phổi cho thấy vùng phổi của bệnh nhân tổn thương nặng, trắng xóa. Bệnh viện tiến hành điều trị bệnh nhân bằng thuốc Tamiflu. Sáng cùng ngày, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Tín gửi xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang và Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh.

Đến chiều qua, trường THCS Nhơn Hội, thành phố Quy Nhơn có 14 học sinh, trong đó chủ yếu ở lớp 6A2, có các triệu chứng nghi nhiễm cúm A/H1N1 đã được nhập viện điều trị cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

** Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có công văn đề nghị Bộ Y tế cung cấp thêm 5.000 viên thuốc Tamiflu để phục vụ việc điều trị bệnh nhân cúm A/H1N1. Hiện nay, do môi trường lấy bệnh phẩm và sinh phẩm xét nghiệm đều đã hết nên việc điều trị cho bệnh nhân tại Khánh Hoà chủ yếu dựa vào yếu tố dịch tễ. Việc điều trị theo cách này tuy tốn kém trong việc sử dụng thuốc Tamiflu nhưng ngành Y tế không thể không điều trị cho bệnh nhân.

Đến nay, tại Khánh Hoà, số ca mắc bệnh cúm A/H1N1 đã tăng lên 213 ca. Khó khăn trong điều trị cúm A/H1N1 ở Khánh Hoà hiện nay là các trường không tuân thủ đúng hướng dẫn của ngành Y tế trong công tác phòng, chống cúm.

** Tỉnh Kiên Giang vừa phát hiện 1 học sinh lớp 7/1 trường THCS Nguyễn Du, thành phố Rạch Giá dương tính với virus cúm A/H1N1, nâng tổng số ca nhiễm cúm A/H1N1 toàn tỉnh lên 23 trường hợp. Bên cạnh đó, 4 học sinh khác cùng lớp với học sinh này đang có dấu hiệu nghi nhiễm cúm A và đang được điều trị tại khoa cách ly bệnh viện đa khoa Kiên Giang. Đây là trường học thứ 2 trong tỉnh có học sinh nhiễm cúm A/H1N1.

Nhằm  hạn chế dịch bệnh lây lan, Ban giám hiệu trường Trung học cở sở  Nguyễn Du cho toàn thể học sinh lớp 7/1 nghỉ học 1 tuần kể từ ngày hôm qua. Trường cũng tạm đóng cửa 3 phòng học có nguy cơ lây nhiễm cúm A. Trường THCS Nguyễn Du còn tiến hành đo thân nhịêt cho học sinh trước buổi học và khuyến khích tất cả học sinh đeo khẩu trang khi đến lớp./.

Video đang được xem nhiều
Quán cơm đặc biệt chỉ 2.000 đồng/suất giữa lòng Hà Nội
VOV.VN - Với mong muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, quán cơm 2.000 đồng được một câu lạc bộ thiện nguyện mở giữa lòng Hà Nội.
VOV_AllPage