PC_Detail_Float_Left
PC_Detail_Float_Right

“Ngày vì người nghèo” không chỉ là một ngày

Sáng nay (22/3), Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” năm 2012.

Tại Hội nghị, không ít đại biểu đưa ra ý kiến góp ý nhằm đưa hoạt động vì người nghèo ngày càng thiết thực và phát triển sâu rộng.

Đã trải qua 11 năm kể từ ngày ra đời, Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” đang là chỗ dựa vững chắc cho các gia đình chính sách, những người nghèo trên cả nước. Nhờ Cuộc vận động mà nhiều gia đình nghèo có nhà ở, có con trâu, con bò để cày kéo. Điều này cũng cho thấy, cuộc vận động đang thể hiện sự hiệu quả trong hoạt động của mình.

Tuy nhiên, ông Đoàn Văn Thái – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho rằng, nên chăng thay đổi tên Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”. Lý giải cho lập luận của mình, cuộc vận động nhằm thể hiện sự đoàn kết, tình vì cộng đồng, bởi vậy việc đổi tên cuộc vận động nhằm để phong trào được tổ chức thường xuyên, liên tục hàng ngày chứ không mang tính thời điểm.

"ngay vi nguoi ngheo" khong chi la mot ngay hinh 0

Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng xây dựng mái ấm biên cương

Còn ông Thái Phúc Thành – Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội - Bộ LĐ – TB &XH cho rằng, cuộc vận động này hết sức ý nghĩa, nhờ đó mà nhiều gia đình nghèo có nhà để ở. Tuy nhiên, theo ông Thành thì nên chăng cần xem lại mức hỗ trợ cho từng vùng cụ thể. Có như vậy, cuộc vận động mới mang lại hiệu quả thiết thực. “Nếu hỗ trợ mỗi gia đình xây mới nhà ở 15 triệu đồng, đối với vùng cao thì có thể thực hiện được, còn đối với các hộ nghèo ở đồng bằng thì số tiền ấy gần như không thể”, ông Thành băn khoăn.

Đánh giá cao những đóng góp của đại diện tham gia hội nghị, ông Huỳnh Đảm – Chủ tịch Trung ương MTTQ Việt Nam – Trưởng ban Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” cho biết, trước đây ông cũng rất băn khoăn tên gọi của cuộc vận động. Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Đảm cái tên “Ngày vì người nghèo” không chỉ diễn ra trong một ngày mà nó đang phát huy hiệu quả cũng như diễn ra thường xuyên, liên tục với sự tham gia của các đoàn thể, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp…

Đại diện Ban thường trực Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” cũng cho biết, sẽ có những tín toán linh động trong việc hỗ trợ người nghèo xây dựng những nhà mới bằng tiền của Quỹ vận động. Ngoài sự hỗ trợ của Quỹ, nếu còn có các nguồn hỗ trợ tài chính khác sẽ khuyến khích người dân xây nhà, còn không sẽ tính chuyện sữa chữa nhà ở cho người dân bằng nguồn tiền của cuộc vận động.

"ngay vi nguoi ngheo" khong chi la mot ngay hinh 1

Tổng kết hội nghị, ông Huỳnh Đảm nhận xét, trong bối cảnh khó khăn của năm 2011, Đảng và Nhà nước vẫn có những nỗ lực trọng điểm để nỗ lực xóa nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Điều đáng mừng làm kết quả cuộc vận động năm sau luôn cao hơn năm trước. Đánh giá về cuộc vận động, ông Huỳnh Đảm cho rằng, cuộc vận động đã tạo ra chuyển biến của hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở, được cấp ủy Đảng, chính quyền chung tay thực hiện,  thu hút được sự quan tâm của nhiều tầng lớp nhân dân trong cả nước, điều này càng vun đắp thêm phẩm chất tốt đẹp và phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc.

Theo tiêu chí đánh giá mới, hiện nay cả nước vẫn còn hơn 3 triệu hộ nghèo, nên sự nghiệp vận động vì người nghèo sẽ còn tiếp tục duy trì, đây là chủ trương của Đảng, Nhà nước nhằm xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Để làm tốt điều này, theo ông Huỳnh Đảm chúng ta cần phải tập trung mọi người lực để biến quyết tâm này thành hiện thực.

Cũng tại hội nghị, Ban vận động cho biết, Quỹ vì người nghèo sẽ thực hiện hỗ trợ đợt 1 số tiền 3,75 tỷ đồng để xây dựng 50 căn nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo./.

V.Đức/VOV Online
Video đang được xem nhiều