Người dân chặn đường doanh nghiệp khai thác cát ven biển

3 ngày qua, khu vực làng Thọ Đơn, Quảng Thọ, Quảng Trạch trở thành điểm nóng khi người dân cắm biển, rào đường cấm DN vào khai thác cát.

Ngay sau khi nắm được thông tin, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Quảng Bình đã nhanh chống vào cuộc thanh, kiểm tra để từ đó có những quyết định kịp thời.

Ông Nguyễn Quang Khâm ở xóm Giáp, làng Thọ Đơn bức xúc nói: "Vẫn biết chúng tôi làm vậy là sai nhưng không còn cách nào khác. Doanh nghiệp TN CCB đã khai thác các đồi cát ven biển ở làng một cách ào ạt, sai luật, xâm phạm rừng phòng hộ ven biển và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái, cuộc sống của người dân.

Đồi cát ven biển ở làng Thọ Đơn kéo dài nhiều cây số và có cao độ vài chục mét so với mực nước biển nên nó cùng với rừng phi lao tạo thành một bức tường thành vững chãi án ngữ phía biển Đông. Tuy nhiên, đồi cát đang bị cào xới quá sức tưởng tượng.

Bà Dẫn, 44 tuổi, ở xóm Ất, làng Thọ Đơn bức nói: "Có thể trong lúc máy xúc cát hoạt động người ta không quan tâm, xúc luôn mộ của hai đứa em tôi đi rồi" - bà Dẫn thẫn thờ nói mà nước mắt không ngừng rơi...

Ngay sau khi nắm được thông tin về "điểm nóng" người dân cắm biển, ngăn đường cấm Doanh nghiệp TN CCB ở làng Thọ Đơn khai thác cát ven biển, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Quảng Bình đã lập ngay đoàn kiểm tra sự việc. Sau khi xác minh thực tế tại hiện trường khai thác cát ở làng Thọ Đơn, Đoàn kiểm tra đã tạm thời kết luận: Doanh nghiệp TN CCB này đã khai thác gần hết diện tích mỏ được cấp cùng với đó còn khai thác trái phép thêm hai mỏ mới.

Về việc người dân khiếu nại khai thác cát làm mất mộ chí, trước mắt chưa có cơ sở để kết luận nhưng với cách khai thác ào ạt, quá công suất như hiện nay thì chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng lâu dài đến sự an toàn các ngôi mộ trên các động cát ở đây. Vì các lẽ trên, Đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên - Môi trường quyết định tạm định chỉ hoạt động khai khoáng của doanh nghiệp TN CCB ở làng Thọ Đơn; Yêu cầu doanh nghiệp này đưa máy móc ra khỏi nơi khai thác; tiến hành trồng cây, bảo vệ môi trường sinh thái vùng mỏ.

Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu, người dân ở làng Thọ Đơn gỡ biển, mở đường để mọi hoạt động giao thông trở lại bình thường. Cùng với đó, Đoàn kiểm tra cũng đề nghị huyện Quảng Trạch và xã Quảng Thọ thực hiện nghiêm túc chức năng giám sát việc thực thi quyết định đối với các bên liên quan.

Ngoài ra, liên quan đến phần mộ chí, Đoàn kiểm tra yêu cầu chính quyền xã Quảng Thọ và huyện Quảng Trạch cùng doanh nghiệp và người dân phối hợp để làm rõ vấn đề này...

Được biết, việc vào cuộc kịp thời của Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Quảng Bình đã tháo nút thắt, giảm nhiệt sự việc ở làng Thọ Đơn được người dân đồng tình ủng hộ. Ngay sau khi quyết định được công bố, người dân ở làng Thọ Đơn đã chủ động tháo biển, mở đường để trả lại an toàn giao thông cho tuyến đường.

Tuy nhiên, người dân cũng đề nghị với các cơ quan chức năng ở huyện và tỉnh làm rõ, xử lý nghiêm việc buông lõng quản lý của chính quyền xã Quảng Thọ trong khai thác cát nên để cho Doanh nghiệp TN CCB của thôn khai thác trái phép hai điểm mỏ mới để chiếm đoạt hàng chục ngàn m3 cát ở đây. Bên cạnh đó, việc khai thác cát trái phép của Doanh nghiệp CCB cũng cần được xử lý đúng các quy định của pháp luật nhằm lập lại kỷ cương, tránh việc để thất thoát tài nguyên khoáng sản của Nhà nước./.

Theo Trang Trang/TTXVN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Sao U23 Việt Nam góp mặt vào đội hình tiêu biểu M-150 Cup 2017
VOV.VN - Tờ Goal đã bầu chọn ra đội hình xuất sắc nhất tại M-150 Cup 2017, trong đó không quá bất ngờ khi có tên của Công Phượng và thủ môn Tiến Dũng.