Ninh Thuận ngăn chặn dịch cúm H5N1 lây lan

VOV.VN -Ninh Thuận đã triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch cúm lây lan ngay sau khi ổ dịch H5N1 được phát hiện tại xã Lương Sơn, huyện Ninh Sơn.

Ngay sau khi ổ dịch cúm gia cầm chủng H5N1 được phát hiện tại  xã Lương Sơn, huyện Ninh Sơn, cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Thuận đã nhanh chóng vào cuộc, triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch cúm lây lan.

Theo Chi cục Thú y tỉnh Ninh Thuận, nguyên nhân khiến đàn vịt của hộ ông Đặng Hùng Khiêm (ở thôn Trà Giang 2, xã Lương Sơn) bị mắc cúm gia cầm H5N1 vào cuối tháng 8 vừa qua là do đàn vịt hơn 1.000 con của gia đình ông không được tiêm phòng vắc-xin đầy đủ. Xã Lương Sơn cũng là nơi từng xảy ra dịch cúm gia cầm từ cuối năm 2013, nên có nhiều khả năng nguồn bệnh bùng phát và lây lan trở lại.

ninh thuan ngan chan dich cum h5n1 lay lan hinh 1
Cán bộ thú y tiêm phòng dịch cho đàn gia cầm tại huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận. (Ảnh: Văn Kỳ/Tuổi trẻ).

Nắng hạn kéo dài trong thời gian qua ảnh hưởng không nhỏ đến sức đề kháng của đàn gia cầm trên địa bàn, trong khi đó số gia cầm đã tiêm phòng đợt 1 sắp hết thời gian bảo hộ 6 tháng nên nguy cơ bùng phát dịch cúm H5N1 trong thời gian đến là rất cao. Ngành Thú y địa phương hiện đang triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Ông Nguyễn Khắc Trí, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Ninh Thuận cho biết: “Thứ nhất là giám sát chặt chẽ các hộ nuôi tại xã Lương Sơn, cũng như mở rộng giám sát toàn diện những vùng có nguy cơ cao. Thứ hai là tiêm phòng khẩn cấp 400.000 liều vắc-xin cúm A H5N1 cho huyện Ninh Sơn và các vùng có nguy cơ cao trên địa bàn tỉnh. Qua 6 ngày triển khai, đến nay chúng tôi đã tiêm được trên 100.000 liều.”

Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận cũng đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương giám sát dịch cúm H5N1 để phát hiện sớm các trường hợp bị nhiễm các chủng cúm gia cầm, đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm lây sang người trong khu vực xuất hiện ổ dịch./.

Việt Quốc/VOV – TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x