Nợ nần chờ đến Tết bán hoa màu trả nợ, giờ mất trắng rồi!

VOV.VN - Những đợt lũ muộn ập xuống các tỉnh miền Trung đúng vào mùa cao điểm trồng rau và hoa Tết, gây thiệt hại nặng nề cho nông dân.

Nhiều làng chuyên trồng hoa, rau màu ở miền Trung đang đối mặt với một cái Tết buồn. Sau nhiều ngày bị ngâm nước lũ, những ruộng hoa, rau bán dịp Tết ở xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế nước đã rút dần. Bà con dùng mọi cách để cứu vớt hoa màu  đều vô vọng.

rau va hoa tet cua nguoi dan mien trung thiet hai nang vi lu muon hinh 1
Nhiều vườn hoa Tết ở tỉnh Thừa Thiên Huế bị ngâm nước lũ lâu ngày thối rễ.

Nhìn vườn hoa cúc, vạn thọ, các loại rau cải, tần ô, xà lách.. còn non bị ngâm nước lũ dài ngày đã thối rễ, mục thân, chết héo ai cũng xót xa. Bà Trần Thị Thúy ở thôn Tiên Nộn, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang bần thần đứng giữa vườn hoa cúc đang chết dần buồn rầu kể: Sau 23 tháng 10 âm lịch, cứ ngỡ không còn lũ, gia đình mua hơn 10.000 cây giống hoa cúc pha lê trồng, làm giàn, mắc bóng điện thắp sáng để hoa nở đúng dịp Tết, ai ngờ ông trời cướp mất.
Bà Trần Thị Thúy nói: "Hoa này hư rồi, mưa không cũng đã hư huống chi lụt mấy ngày nay. Một cây tết bán cũng được 9 nghìn đến 10 nghìn đồng, nếu bán hết Tết sẽ được mấy chục triệu đồng. Nợ nần của gia đình cũng chờ đến Tết bán hoa để trả nợ nhưng giờ mất trắng rồi".

Các xã Phú Dương, Phú Thanh, Phú Mậu, huyện Phú Vang là vùng chuyên canh hoa và rau Tết truyền thống lớn nhất tỉnh Thừa Thiên - Huế. Vào dịp Tết mọi năm, người, xe nườm nượp về tận ruộng mua hoa rồi chuyển đi các nơi trong và ngoài tỉnh tiêu thụ. Vậy mà năm nay, người trồng hoa, rau màu ở tỉnh Thừa Thiên Huế đang nghĩ tới một cái Tết buồn. Dân chuyên trồng hoa phải tính chuyện đi mua hoa về chơi Tết.
Ông Trần Hiếu Cơ, Chủ tịch UBND xã Phú Mậu, huyện Phú Vang cho biết, những năm gần đây, hoa Tết bán được giá, người dân trong xã chuyển dần diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng hoa và rau Tết. Bình quân mỗi sào đất trồng hoa trừ tiền giống, phân bón và công chăm sóc cũng kiếm lời được vài chục triệu đồng, thu nhập cao gấp nhiều lần so với làm lúa. Theo ông Trần Hiếu Cơ, Chủ tịch UBND xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, hơn 60 héc ta rau màu và hoa Tết của hơn 800 hộ dân trong xã bị ngâm nước lũ hư hại, mất trắng.
Ông Trần Hiếu Cơ cho biết: "Toàn bộ những diện tích gieo trồng tránh lũ là người ta đã sản xuất cả. Đặc biệt là hoa phục vụ Tết, bao nhiêu diện tích rau màu, hoa, hầu như bị ngập, hư gần như 100%. Trước mắt động viên bà con phát huy nội lực để khắc phục".

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, đợt mưa lũ vừa qua làm hơn 3.000 hécta lúa bị ngập úng, thiệt hại hoàn toàn, hơn 500 héc ta hoa, rau màu Tết cũng bị ngập úng hư hại.
Ông Đặng Văn Hòa, Phó Chánh Văn Phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trước mắt, tỉnh chỉ đạo các địa phương hướng dẫn bà con nông dân áp dụng các biện pháp cứu diện tích hoa và rau màu còn lại sau lũ. Đối với diện tích mất trắng, không thể kịp trồng hoa Tết sẽ chuyển sang trồng rau màu ngắn ngày, không bỏ đất trống.
"Đợt lũ kéo dài đã ảnh hưởng đến sản xuất hoa màu của người dân phục vụ Tết Nguyên đán sắp đến, kéo dài thời gian xuống vụ đông xuân 2016-2017. Đến thời điểm này, nếu như bình thường đã bắt đầu tháo nước để xuống vụ nhưng chưa làm được phải kéo dài vụ đông xuân" - ông Đặng Văn Hòa cho hay./.
Nhóm PV/VOV - miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x