Phát hiện loài Voọc xám Đông Dương tại khu bảo tồn Xuân Liên

VOV.VN - Khoảng 200 cá thể Voọc xám Đông Dương đã được tìm thấy tại khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên (Thanh Hóa).

Thông tin từ ông Nguyễn Đình Hải – Giám đốc BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên (Thường Xuân – Thanh Hóa) cho biết, các nhà nghiên cứu, BQL trong quá trình điều tra đã phát hiện đàn Voọc xám Đông Dương với số lượng khoảng từ 192-212 cá thể.

phat hien loai vooc xam dong duong tai khu bao ton xuan lien hinh 0
Một chú Vooc xám Đông Dương. Ảnh Ảnh Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa cung cấp.

Voọc xám Đông Dương có tên khoa học là Trachypithecus crepusculus,các cuộc điều tra, tuần tra giám sát quần thể loài trong các năm 2013 - 2015 đã ghi nhận được 7 đàn với tổng số 192-212 cá thể Voọc xám Đông Dương.

Tại đây, Voọc xám Đông Dương phân bố ở 04 dạng sinh cảnh (Rừng thường xanh trên núi đá vôi, Rừng thường xanh á nhiệt đới, Rừng thường xanh nhiệt đới ít bị tác động, Rừng hỗn giao gỗ - giang, nứa) thuộc 08 tiểu khu (485; 489; 495; 497; 498; 499; 505; 500).

Ở Việt Nam, Voọc xám Đông Dương có vùng phân bố lịch sử thuộc 11 tỉnh gồm: Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Phú Thọ, Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tỉnh và Quảng Bình.

Hiện nay, loài này chỉ còn ghi nhận chắc chắn ở  một số ít khu vực thuộc các tỉnh Điện Biên, Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa và Nghệ An với kích thước quần thể nhỏ và rất nhỏ.

Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên có trên 22.000 ha rừng tự nhiên liên hoàn với rừng tự nhiên của KBTTN Pù Hoạt (Nghệ An) liền kề nơi cũng ghi nhận có Voọc xám Đông Dương sinh sống./.

CTV Nguyễn Hải/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Câu chuyện đằng sau “cảnh nóng” trong phim “Cô hầu gái“
VOV.VN - Để thực hiện những cảnh nóng trong "Cô hầu gái", Nhung Kate và Jean-Michel đã cùng làm những bài tập mà đạo diễn Derek giao để không còn ngại ngùng.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds