17 năm chờ “sổ đỏ”

17 năm qua, hơn 60 hộ dân thôn Trung Thành (Bắc Giang) đã mất rất nhiều công sức đi đòi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng họ chỉ nhận được những lời hứa suông của chính quyền xã

Người dân thôn thôn Trung Thành, xã Hùng Sơn (Hiệp Hoà - Bắc Giang) 17 năm qua đã quen với hình ảnh, hai người - một già một trẻ đi đi về về hết xã lại huyện, rồi tỉnh chạy vạy với tập lá đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho hơn 60 hộ dân xóm 1. Đó là anh Ngô Tâm Chiến và bác Nguyễn Văn Luyện - hai người được bà con đặt niềm tin đi đòi sổ đỏ cho họ.

Câu chuyện bắt đầu từ việc, năm 1992, UBND xã Hùng Sơn có chính sách bán đất để xây dựng mạng lưới điện nông thôn và trạm biến thế điện. Toàn xã bán hơn 1.000 lô đất, mỗi lô có chiều rộng là 10m, giá mỗi lô đất từ 1,2 -1,7 triệu đồng, trong đó xóm 1, thôn Trung Thành có 48 lô được bán cho người dân. Khi bán đất, chính quyền xã Hùng Sơn giao cho mỗi hộ dân một tờ quyết định QSDĐ. Chủ tịch xã Hùng Sơn lúc đó là ông Nguyễn Minh Nhâm có hứa với người dân là sẽ cấp “sổ đỏ” cho họ trong vòng 1 năm. Nhưng chờ mãi không thấy “sổ đỏ” đâu, người dân làm đơn kiến nghị lên xã thì được trả lời: Phải cần thời gian để hoàn chỉnh hồ sơ.

Thế nhưng chờ mãi không thấy xã hoàn chỉnh xong hồ sơ, người dân xóm 1, thôn Trung Thành không còn tin tưởng vào những lời hứa của cán bộ xã. Năm 2005, người dân trong xóm viết đơn gửi lên UBND huyện, Phòng TN&MT huyện Hiệp Hoà, sau đó là UBND tỉnh Bắc Giang cùng Sở TN&MT Bắc Giang. Nhưng người dân nơi đây chỉ nhận được những câu trả lời bằng miệng là không đủ điều kiện để cấp “sổ đỏ”. Nhưng điều mà hộ dân xóm 1 thấy khó hiểu là những hộ khác trong xã cùng mua đất như của họ trong năm 1992 lại được cấp “sổ đỏ”. Bởi vậy, người dân xóm 1 đã gửi đơn lên Bộ TN&MT và Văn phòng Chính phủ… Bộ TN&MT đã gửi văn bản số 5410/BTNMT-ĐĐ cho Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang để giải quyết vấn đề này. Để xoa dịu bức xúc của người dân, cuối năm 2006, UNND xã Hùng Sơn đã thu giấy tờ và hứa giải quyết sớm. Thế nhưng, đã 3 năm trôi qua, hơn 60 hộ dân xóm 1 vẫn chưa nhận được “sổ đỏ”.

Bởi không nhận được sổ đỏ, người dân xóm 1, thôn Trung Thành luôn sống trong cảnh lo lắng. Anh Chiến, người dân ở xóm 1 cho biết: “Chúng tôi lo không có “sổ đỏ”, nếu lỡ xã có thu hồi đất cũng đành chịu”. Không những thế, việc không có giấy chứng nhận QSDĐ gây khó khăn cho người dân trong việc vay vốn ngân hàng để làm ăn. Điều lạ là, mặc dù chưa có giấy chứng nhận QSDĐ nhưng việc mua bán cắt xén những lô đất này vẫn được chính quyền xã Hùng Sơn giải quyết (ban đầu là 48 lô nay đã thành 70 lô).

Ông Hoàng Văn Kiên, Chủ tịch UBND xã Hùng Sơn, cho biết: “Đây là do lỗi của cán bộ xã, trong đó có tôi, đã không đôn đốc vấn đề này. Mặt khác do xã thiếu nhân lực, cả xã chỉ có 1 cán bộ địa chính”. Câu hỏi đặt ra là nếu thiếu nhân lực thì tại sao trong khoảng thời gian 17 năm đó, hàng trăm lô đất khác được xã giải quyết cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, còn 70 lô đất tại xóm 1, thôn Trung Thành thì lại “không thể”? Khi chúng tôi đặt vấn đề, nếu thiếu nhân lực thì tại sao UBND xã không đề nghị Phòng địa chính huyện cử cán bộ xuống giúp đỡ giải quyết vấn đề này. Hơn nữa, vừa qua, Công ty Cổ phần ĐT-XD-KD BĐS Tổng Sáu (gọi tắt là CIENCOLAND) xin cấp 10ha đất để xây dựng nhà máy gạch, thì xã lại giải quyết rất nhanh? - ông Kiên đã im lặng không trả lời được.

Việc người dân xóm 1, thôn Trung Thành khiếu kiện vượt cấp suốt 17 năm qua đã ảnh hưởng đến đời sống, công việc của người dân, đồng thời làm mất lòng tin của nhân dân vào chính quyền cơ sở, là hệ quả của lối làm việc tắc trách, thiếu trách nhiệm của chính quyền xã Hùng Sơn. Khi chúng tôi ra về, ông Kiên hứa: “Từ nay đến cuối năm, chúng tôi sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề này”. Mong rằng, đây không phải là lời hứa suông như ông đã từng hứa với người dân./.

Hoàng Lực - Phùng Chí Kiên (báo TNVN)
Video đang được xem nhiều
Hàn Quốc - Mexico: Cuộc chiến cảm xúc
VOV.VN - Phong cách đối lập của Hàn Quốc và Mexico hứa hẹn sẽ tạo ra trận đấu giàu cảm xúc trên sân Rostov.
VOV_AllPage