PTT Trương Hoà Bình: Có dấu hiệu bảo kê khai thác cát, sỏi trái phép

VOV.VN - Có dấu hiệu bao che, bảo kê của một số cán bộ thoái hóa, biến chất trong hoạt động khai thác, kinh doanh tài nguyên cát sỏi.

Có dấu hiệu bao che, bảo kê của một số cán bộ thoái hóa, biến chất trong cấp ủy, chính quyền từ xã đến cấp tỉnh và các cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khoáng sản, kể cả cơ quan bảo vệ pháp luật.

Thông tin trên được đưa ra tại hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố và một số bộ, ban, ngành Trung ương về triển khai nhiệm vụ, giải pháp tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động khai thác, kinh doanh tài nguyên cát sỏi. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đồng chủ trì.

pho thu tuong truong hoa binh noi co dau hieu bao ke khai thac cat soi trai phep hinh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương rà soát lại toàn bộ các dự án khai thác cát để cân đối cung - cầu.
Theo Báo cáo của Bộ Công an, sau gần một năm thực hiện kế hoạch về tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, kinh doanh cát sỏi trên sông, cửa biển, Công an các cấp đã phát hiện, bắt giữ, xử lý hơn 4.300 vụ, gần 3.000 đối tượng và thu giữ hơn 1.000 phương tiện vi phạm. Tổng số tiền nộp phạt hơn 41 tỉ đồng, khởi tố 2 vụ vi phạm quy định về khai thác tài nguyên.

Một số địa phương do thiếu sự quản lý chặt chẽ để một số mỏ khai thác vi phạm pháp luật dẫn tới bức xúc khiếu kiện như Phú Thọ, Bắc Giang, Hòa Bình, Đồng Nai…Các đối tượng vẫn lén lút hoạt động ở một số địa điểm trên các tuyến sông Hồng, sông Đà, sông Lô, sông Thái Bình, sông Đồng Nai, sông Sài Gòn…

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết có dấu hiệu bao che, bảo kê của một số cán bộ thoái hóa, biến chất trong cấp ủy, chính quyền từ xã đến cấp tỉnh và các cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khoáng sản, kể cả cơ quan bảo vệ pháp luật.

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ban ngành, địa phương đề xuất các biện pháp nhằm giải quyết căn bản tình hình khai thác trái phép, tăng cường hiệu quả, hiệu lực thực thi pháp luật về khai thác cát sỏi, lập lại trật tự trong lĩnh vực này. Phó trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội Đỗ Văn Đương nêu ý kiến cần phải coi cát sỏi là vật liệu đặc biệt và có cách sử dụng đặc biệt hiệu quả để ngăn chặn vi phạm pháp luật, không còn tình trạng người dân mất nhà, mất đất vì khai thác cát.

pho thu tuong truong hoa binh noi co dau hieu bao ke khai thac cat soi trai phep hinh 2
Ông Đỗ Văn Đương cho rằng, muốn chống được cát tặc, cần tìm ra kẻ đứng sau chống lưng.
“Tôi đề nghị Bộ Công an tăng cường khởi tố hình sự. Cứ nơi nào có dấu hiệu bảo kê, nơi nào sạt lở bờ sông nhiều là dấu hiệu tội phạm rõ. Cần mở rộng điều tra xem ai chống lưng đằng sau. Dân bức xúc thế mà chính quyền không có biện pháp gì là không được. Thứ hai là đối với các chủ mỏ cát khai thác ngoài phạm vi, khai thác quá khối lượng, khai hóa đơn khống là xử lý hình sự. Nếu dẫn tới sạt lở thì còn phải bồi thường thiệt hại cho người dân” – ông Đương nói.

Bộ Giao thông vận tải cho biết qua kiểm tra dự án nạo vét, khơi thông luồng hạng hải, luồng đường thủy nội địa tận thu sản phẩm cát, lực lượng chức năng đã phát hiện những vi phạm như: khai thác cát ngoài phạm vi khu vực dự án; khai thác vượt độ sâu, vượt số lượng tàu cho phép; không xuất hóa đơn, chứng từ theo quy định... 

Đến nay các dự án nạo vét luồng hàng hải, luồng đường thủy nội địa trên  cả nước hầu hết đã tạm dừng hoạt động để hoàn thiện các thủ tục theo quy định. Về vấn đề này,  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các Bộ, ngành Trung ương phải nhanh chóng hoàn thiện các văn bản, quy phạm, quy định pháp luật quản lý hoạt động kinh doanh, khai thác tài nguyên cát, sỏi, nhất là quy chế quản lý các tuyến luồng sông, cảng biển, luồng đường thủy nội địa, hàng hải trên cơ sở phân cấp cho các địa phương thực hiện.

Cũng theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, các bộ, ban ngành cần đẩy mạnh nghiên cứu, hướng dẫn sản xuất và sử dụng vật liệu xây dựng thay thế cát tự nhiên như tro xỉ nhiệt điện, cát nhiễm mặn, cát nhân tạo từ đá... để đảm bảo nhu cầu xây dựng theo từng địa phương, khu vực. Các Bộ Xây dựng, Giao thông Vận tải, Công Thương... tập trung rà soát, tổng hợp nhu cầu về vật liệu xây dựng, để làm cơ sở cho việc khai thác cát sỏi, khắc phục tình trạng bị động về nguồn cung trong thời gian qua.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh nước ta có trữ lượng khai thác cát, sỏi khá lớn, song với tình hình khai thác cát như hiện nay thì nguồn tài nguyên này sẽ sớm cạn kiệt, tác động xấu đến các công trình ven bờ, gây bức xúc trong nhân dân. Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì xây dựng dự thảo quy định quy chế duy tu, bảo quản các luồng, tuyến, lạch hàng hải trước 30/9.

Bộ Tài nguyên Môi trường ban hành văn bản quản lý bờ, bãi, sông; hướng dẫn địa phương lập quy hoạch trong khai thác; phê duyệt phương án bảo vệ khai thác khoáng sản. Bộ Tài Chính nghiên cứu hồ sơ quyết toán đối với các cô ng trình lớn, các dự án sử dụng tiết kiệm tài nguyên, các vật liệu tự nhiên thay thế cho cát, sỏi tự nhiên...Bộ Công Thương đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ cát sỏi trái phép.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nêu rõ: “Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cần đề cao vai trò trách nhiệm để phối hợp, tạo ra một bước chuyển biến rõ rệt trong việc quản lý khai thác tài nguyên cát, sỏi. Tôi cũng đề nghị các cấp ủy, mặt trận Tổ quốc, quần chúng tích cực vào cuộc, quản lý chặt từng địa bàn. Dưới sự giám sát chặt chẽ của các tổ chức, đoàn thể và nhân dân đối với hoạt động khai thác, buôn bán cát sỏi cho đúng quy định của pháp luật; đồng thời đấu tranh ngăn chặn kịp thời, tại chỗ đối với hoạt động khai thác cát trái phép”.

Tính đến tháng 5/2017 cả nước có 824 mỏ cát, sỏi được cấp phép. Đến hết năm 2016, có 90 dự án nạo vét, khơi thông luồng hàng hải, đường thuỷ nội địa có tận thu sản phẩm cát được Bộ Giao thông Vận tải cấp phép. Các cơ quan có thẩm quyền đã cấp hơn 500 giấy phép bến bãi kinh doanh, tập kết, trung chuyển cát, hàng trăm bến bãi hoạt động tự phát. ./.

Sơn Lâm/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh Triều Tiên ăn mừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa mới đây
VOV.VN - Thế giới thêm bất an sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6 vào tháng 9. Từ đó đến nay, nước này nhiều lần ăn mừng việc thử hạt nhân và tên lửa.
VOV-left-160x600