Quá tải xét nghiệm cúm A/H1N1 ở thành phố Hồ Chí Minh

Đến nay, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã nợ 4 tỷ đồng vì phục vụ công tác xét nghiệm trong khi đó Bộ Y tế lại chưa quy định cấp kinh phí trong phòng chống dịch khẩn cấp.

Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh Trần Ngọc Hữu cho biết hiện Viện có 700 mẫu đang chờ kết quả xét nghiệm cúm A/H1N1; trung bình một ngày tiếp nhận thêm hơn 300 mẫu, có ngày lên đến 600 mẫu.
Tại Hội thảo triển khai kế hoạch hành động phòng chống đại dịch cúm A/H1N1 tại Việt Nam, tổ chức ngày 17/9, ông Trần Ngọc Hữu cũng cho biết Viện đã huy động nhiều nguồn lực để làm công tác này nhưng vẫn không đáp ứng được do số lượng mẫu gửi ngày càng nhiều. Do đó nhiều mẫu phải sau 3 đến 4 ngày mới gửi trả kết quả xét nghiệm.

Viện đang quá tải trầm trọng trong công tác xét nghiệm cúm A/H1N1. Việc quá tải này dẫn đến chậm trễ trong việc điều trị vì nhiều địa phương vẫn chờ có kết quả xét nghiệm mới tiến hành điều trị.

Đồng thời, với số lượng mẫu xét nghiệm quá nhiều dẫn đến thiếu kinh phí làm xét nghiệm do giá thành một xét nghiệm từ 1,5 -2 triệu đồng.

Đến nay, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã nợ 4 tỷ đồng vì phục vụ công tác xét nghiệm trong khi đó Bộ Y tế lại chưa quy định cấp kinh phí trong phòng chống dịch khẩn cấp.

Hiện nay tất cả các mẫu bệnh phẩm ở khu vực phía Nam đều gửi về Viện Pasteur để chờ xét nghiệm.

Viện cũng đề nghị Bộ Y tế xem xét thay đổi công tác xét nghiệm, không xét nghiệm toàn bộ các ca nghi ngờ mà chỉ xét nghiệm những trường hợp nặng. Quá tải trong công tác xét nghiệm sẽ không đáp ứng cho công tác điều trị và dự báo.

Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục y tế dự phòng và môi trường, Bộ Y tế cho biết còn 7 tỉnh vẫn chưa có kế hoạch phòng chống cúm A/H1N1.

Trong thời gian tới dịch sẽ tiếp tục tăng cao do đây là loại virus mới, người dân vẫn chưa thể miễn dịch; bệnh khó ngăn ngừa do lây qua đường hô hấp. Đặc biệt, mùa đông là điều kiện thuận lợi cho virus cúm phát triển.

Hiện Bộ Y tế đang xem xét nhập một số lượng vắcxin phòng chống cúm A/H1N1 để dùng cho những đối tượng có nguy cơ cao như người già, trẻ em, phụ nữ và nhân viên y tế; đồng thời, sẽ mua thêm ít nhất 15 máy đo thân nhiệt cung cấp cho các địa phương.

* Long An: Đóng cửa trường học vì cúm A/H1N1

Sáng nay 17/9, ông Nguyễn Trọng Chí- Hiệu trưởng trường PTTH ISchool, thị trấn Bến Lức (Long An), cho biết, nhà trường tạm đóng cửa cho đến ngày 23/9, do học sinh ở đây bị nhiễm dịch cúm A/H1N1.

Trước đó vào ngày 14/9, nhà trường phát hiện nhiều học sinh có biểu hiện nóng, sốt cao… ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm, kết quả có 5 trường hợp dương tính cúm A/H1N1. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, được sự chấp thuận của Sở GD-ĐT, Sở y tế, nhà trường đóng cửa và cùng các ngành chuyên môn vệ sinh, sát trùng khuôn viên trường;....

Được biết,  đến nay tỉnh Long An đã ghi nhận 51 trường hợp dương tính cúm A/H1N1. Trong đó nhiều nhất là Bến Lức- 20 ca; Thành phố Tân An- 6 ca; Vĩnh Hưng- 5 ca; Mộc Hóa- 4 ca.

Số bệnh nhân đã ra viện 34 ca và hiện cách ly điều trị 17 ca. Tất cả bệnh nhân trong tình trạng sức khỏe ổn định./. (Cao Nguyên)

TTXVN+CTV
VOV_AllPage