Sải rộng dài cánh sóng

Phát thanh Việt Nam nói chung và VOV nói riêng đã nhanh chóng thích ứng, nắm bắt, hoà nhập vào xu thế hội tụ công nghệ hiện đại, sải rộng dài cánh sóng đưa Tiếng nói Việt Nam tới mọi miền của Tổ quốc và bạn bè trên thế giới

Trải qua nhiều thập kỷ, chúng ta đã chứng kiến sự ra đời và phát triển của các loại hình báo chí từ báo in, báo nói, báo hình, báo mạng. Mỗi khi một loại hình báo chí mới ra đời, người ta thường lo ngại rằng nó sẽ lấn át loại hình báo chí ra đời trước như phát thanh chèn lấn báo in, truyền hình sẽ triệt tiêu phát thanh, báo mạng nhấn chìm truyền hình… Lịch sử phát triển của báo chí đã cho thấy rằng, mỗi phương tiện thông tin đại chúng có những đặc trưng riêng của nó. Các loại hình báo chí không thay thế lẫn nhau, mà ngược lại bổ sung cho nhau, tiếp sức cho nhau, ảnh hưởng lẫn nhau, cùng tồn tại, phát triển nở rộ, cung cấp cho con người biển thông tin rộng lớn, các tiện ích mới nâng cao chất lượng đời sống về tinh thần cũng như vật chất. Và phát thanh cho tới nay vẫn luôn là phương tiện thông tin nhanh nhất, không thể thiếu được trong cuộc sống của con người.

sai rong dai canh song hinh 1

Bà Hoàng Minh Nguyệt, Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam

Điều ấy đã được minh chứng một cách rất thuyết phục bởi chính sự phát triển đầy ngoạn mục của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV). Trong thập kỷ vừa qua, đứng trước những thách thức ngày càng tăng như sự phát triển và bành trướng của truyền hình cả ở Trung ương lẫn địa phương; sự ra đời và nở rộ của các báo điện tử, các trang thông tin điện tử trong nước, sự tiếp cận dễ dàng với vô số báo điện tử ngoài nước kể từ khi Việt Nam chính thức hoà mạng internet năm 1997, Đài TNVN đã nhanh chóng biến những thách thức thành những cơ hội mới. Đài TNVN đã không dừng lại với phát thanh truyền thống, mà nhanh chóng nắm thời cơ đem lại từ sự hội tụ của công nghệ phát thanh - truyền hình, công nghệ thông tin, công nghệ viễn thông, và để trở thành cơ quan truyền thông duy nhất tại Việt Nam có đầy đủ 4 loại  hình báo chí: báo nói, báo in, báo điện tử và phát thanh có hình, làm cho sóng phát thanh VOV không những không thu hẹp mà còn sải dài rộng chưa từng thấy.

Các Hệ phát thanh vận hành ổn định bao gồm Hệ Thời sự - Chính trị - Tổng hợp (VOV1) phát 19 giờ/ngày, Hệ Văn hóa - Đời sống - Khoa giáo (VOV2) phát 18 giờ/ngày, Hệ Thông tin - Âm nhạc - Giải trí (VOV3) phát 24 giờ/ngày, Hệ Phát thanh Dân tộc (VOV4) 42 giờ/ngày (cả phát mới và phát lại), Hệ Phát thanh Đối ngoại (VOV5) phát 52 giờ 30 phút/ngày, được sản xuất và phát sóng với thời lượng hơn 190 giờ chương trình/ngày, chưa kể Kênh Giao thông. Từ 7/9/2008, Hệ Phát thanh có hình đã được phát sóng 9 giờ. Sau một năm hoạt động, đến nay, Hệ Phát thanh có hình đã phát 19 giờ/ngày. Các chương trình phát thanh được nhiều thính giả ưa thích như “Tìm trong kho báu”, các tọa đàm về kinh tế, nông nghiệp, nông thôn... và mới đây “Phản hồi thư thính giả” được phát sóng trên Hệ phát thanh đã nhận được phản hồi tức thời và tích cực của khán giả.

Kênh Phát thanh Giao thông trên sóng FM 91MHz đi vào hoạt động từ tháng 5/2009 với thời lượng 15 giờ/ngày, chỉ dẫn, hướng dẫn các hoạt động giao thông cho người tham gia giao thông nhằm góp phần làm giảm ùn tắc và giảm thiểu tai nạn giao thông; cảnh báo nguy cơ, rủi ro trong các hoạt động giao thông; nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật về giao thông không chỉ cho những người trực tiếp tham gia giao thông mà còn cho cả các thính giả khác. Ngay từ khi lên sóng, Kênh Giao thông đã được khán giả đánh giá cao và khen ngợi vì tính kịp thời, thiết thực, đáp ứng được nhu cầu bức xúc cần có hướng dẫn giao thông của người dân tại Thủ đô Hà Nội.

Cũng từ tháng 9/2009, Cơ quan thường trú Đồng bằng sông Cửu Long tại Cần Thơ đã thực hiện sản xuất 4 giờ 30 phút chương trình mới bao gồm cả chương trình tiếng Khmer và tiếng phổ thông và tăng thời lượng phát sóng từ 7 giờ/ngày lên 16 giờ/ngày. Trong khi đó, Cơ quan thường trú miền Trung bắt đầu sản xuất 30 phút chương trình tiếng CTu và phát 1 giờ 30 phút/ngày, nâng số lượng các thứ tiếng của dân tộc thiểu số trên làn sóng Đài TNVN lên 12 thứ tiếng.

Bên cạnh sản xuất mới nhiều chương trình, Đài TNVN cũng tăng thời lượng phát sóng và phương thức phát sóng. Kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đài TNVN đã phát sóng mặt đất chương trình của Hệ phát thanh có hình từ 18/5/2009. Cũng từ giữa tháng 8/2009, Kênh VOV Giao thông trên sóng FM 91MHz đã được phát trực tuyến trên website của Đài TNVN. Như vậy, thính giả có thể nghe các chương trình giao thông bằng một phương thức khác ngoài sóng FM.

 sai rong dai canh song hinh 2

Trong những ngày cả nước đang đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9 và 40 năm thực hiện Di chúc của Bác, ngày 29/8, Đài TNVN đã vinh dự đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tới thăm và phát lệnh phát sóng phát thanh biển Đông với tầm phủ sóng hơn 3.500km từ bờ biển đưa thông tin chuẩn mực, nhanh nhạy, kịp thời, ổn định và liên tục về tình hình chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội trong nước và quốc tế, đặc biệt là những thông tin dự báo thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên biển cho ngư dân, các lực lượng đang tiến hành các hoạt động kinh tế biển, cứu hộ, cứu nạn và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Với sự ra đời ngày càng nhiều phương tiện truyền thông, phương thức, cách thức chuyển tải thông tin cho khán thính giả, phát thanh Việt Nam nói chung và VOV nói riêng không những không bị lấn át mà đã nhanh chóng thích ứng, nắm bắt, hoà nhập vào xu thế hội tụ công nghệ hiện đại, sải rộng dài cánh sóng đưa Tiếng nói Việt Nam - quốc hồn của dân tộc - tới mọi miền của Tổ quốc và bạn bè trên thế giới./.

Hoàng Minh Nguyệt - Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN
Video đang được xem nhiều
Ngắm “mỹ nhân xinh đẹp nhất” Hoàng gia Anh Amelia Windsor
VOV.VN - Với hàng chục nghìn người theo dõi trên instagram, Amelia Windsor là gương mặt Hoàng gia Anh được giới truyền thông đặc biệt quan tâm.