Sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ rời kênh phân phối tại TP.HCM

VOV.VN - Chiều nay (6/12), Sở Công thương TP.HCM họp với các nhà phân phối bàn giải pháp phối hợp thực hiện kiểm soát chất lượng hàng hoá đầu vào kênh bán lẻ hiện đại.

 

Tại cuộc họp, Sở Công thương TP trao đổi với các nhà phân phối hiện đại việc xây dựng bộ quy tắc chung về các tiêu chuẩn, chất lượng đưa hàng vào siêu thị như: giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, tiêu chuẩn ViepGap, cách xử lý của nhà cung cấp khi hàng hoá có vấn đề...

Sở Công thương TP yêu cầu nhà phân phối hiện đại tạo điều kiện nông sản đạt chuẩn lên quầy kệ của siêu thị, nhưng siết chặt việc thực hiện các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng. Tất cả nội dung này sau khi xây dựng thành bộ quy tắc, được công khai, minh bạch.

Sản phẩm nào vi phạm, không đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ bị công khai tên trên website của Sở Công thương TP.  Sản phẩm vi phạm các tiêu chí này sẽ rời “sân chơi” mà không vào được bất kỳ kênh phân phối hiện đại nào.

Từ trước tới nay, những thông tin về sản phẩm vi phạm chưa được công bố rộng rãi nên nhiều sản phẩm không bán được nơi này thì sẽ bán chỗ khác, tạo sự cạnh tranh không lành mạnh và có “đất” cho sản phẩm không đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm tồn tại.

Bộ quy tắc này dự định được công bố vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2024,  bước đầu áp dụng cho một số sản phẩm thí điểm.

Ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công thương TP. HCM cho biết: "Cách thức vận hành của cơ chế này thì trách nhiệm của người sản xuất sẽ  phải nâng lên rất cao. Vì chỉ cần một vi phạm thì họ sẽ rời “cuộc chơi” này, không hệ thống phân phối nào phân phối hàng cho họ. Người tiêu dùng sẽ biết ai là người vi phạm, ai là người  không đảm bảo chất lượng hàng hóa cung cấp cho thị trường, khi đó người tiêu dùng có cơ hội để lựa chọn và  tẩy chay những sản phẩm không an toàn".

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Đắk Lắk kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm khi có nhiều học sinh bị ngộ độc
Đắk Lắk kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm khi có nhiều học sinh bị ngộ độc

VOV.VN - Phòng y tế trường Tiểu học, THCS và THPT Victory đã tiếp nhận nhiều em học sinh khối lớp 3 có biểu hiện buồn nôn, chóng mặt, đau bụng. Ngay sau đó Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Đắk Lắk tiến hành kiểm tra đột xuất trường này về việc nghi để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Đắk Lắk kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm khi có nhiều học sinh bị ngộ độc

Đắk Lắk kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm khi có nhiều học sinh bị ngộ độc

VOV.VN - Phòng y tế trường Tiểu học, THCS và THPT Victory đã tiếp nhận nhiều em học sinh khối lớp 3 có biểu hiện buồn nôn, chóng mặt, đau bụng. Ngay sau đó Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Đắk Lắk tiến hành kiểm tra đột xuất trường này về việc nghi để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn bán trú ở Sơn La
Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn bán trú ở Sơn La

VOV.VN - Năm học này, toàn tỉnh Sơn La có trên 400 trường học tổ chức nấu ăn bán trú cho khoảng 126.000 học sinh.

Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn bán trú ở Sơn La

Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn bán trú ở Sơn La

VOV.VN - Năm học này, toàn tỉnh Sơn La có trên 400 trường học tổ chức nấu ăn bán trú cho khoảng 126.000 học sinh.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh bán trú ở vùng cao Yên Bái
Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh bán trú ở vùng cao Yên Bái

VOV.VN - Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là nỗi lo thường trực của các đơn vị trường học bán trú và nội trú, nhất là ở vùng cao Yên Bái, nơi còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Do đó, ngành giáo dục cùng chính quyền các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ đến tất cả các đơn vị trường học có tổ chức nấu ăn cho học sinh.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh bán trú ở vùng cao Yên Bái

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh bán trú ở vùng cao Yên Bái

VOV.VN - Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là nỗi lo thường trực của các đơn vị trường học bán trú và nội trú, nhất là ở vùng cao Yên Bái, nơi còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Do đó, ngành giáo dục cùng chính quyền các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ đến tất cả các đơn vị trường học có tổ chức nấu ăn cho học sinh.