PC_Detail_Float_Left
PC_Detail_Float_Right

Tết bánh trôi, bánh chay giản dị của người Hà thành

Tết Hàn thực diễn ra vào ngày 3/3 (Âm lịch) hàng năm đã trở thành một trong những ngày Tết không thể thiếu trong năm của người Việt Nam.

Vào ngày này, người Việt thường làm bánh trôi, bánh chay, nấu xôi chè lễ Phật và cúng gia tiên.

Người Việt tượng trưng cho Tết Hàn thực bằng bánh trôi, bánh chay - với ý nghĩa đó là những thức ăn nguội (hàn thực) và gọi “nôm na” ngày 3/3 là Tết bánh trôi-bánh chay.

Với người Hà Nội, đây còn dịp để các bà, các cụ “truyền nghề” làm bánh trôi, bánh chay cho con cháu, những cô con dâu “trổ tài” nội trợ, còn đám trẻ thì háo hức chờ ông bà cúng gia tiên để được thưởng thức hương vị dẻo thơm, đậm đà của món ăn – tuy dân giã nhưng đậm bản sắc của người Việt.

Bánh trôi làm bằng bột nếp nhào nặn với nước, có nhân bằng đường phên. Gạo làm bánh trôi, bánh chay phải kén được nếp cái hoa vàng. Cứ chín phần nếp cho một phần tẻ hoặc non hai phần tẻ. Đường làm nhân bánh trôi ngon nhất là đường phên Dương Liễu, Cát Quê, những miếng đường vuông thành, sắc cạnh, đỏ thắm, rắn đanh và giòn, hương thơm mát.

Bánh nặn xong, được thả vào nồi nước sôi. Bánh chìm xuống rồi nổi lên, “ba chìm bảy nổi, chín lênh đênh” thì vớt ra và ngâm trong nước lã đun sôi để nguội cho săn trở lại rồi lại vớt ra bày vào đĩa.

Đĩa bánh trôi được rắc thêm mấy hạt vừng trắng rang thơm.

 

Cả nhà cùng làm bánh

 

Để khỏi mất công làm bánh, nhiều người có thể ra đầu phố, nơi nào cũng có những chị bán bánh trôi, bánh chay
 

Bánh chay cũng làm bằng bột nếp nhào nặn với nước và cũng có nhân, nhưng nhân bằng đậu xanh nấu chín. Đỗ để làm nhân bánh cũng phải là giống đỗ tiêu, hạt nhỏ, thơm; được hấp chín tới, giã mịn, trộn với đường kính trắng. Bánh chay được đựng trong bát, chan thêm một chút chè đường quấy với bột đao hay bột sắn dây ướp hoa bưởi.

Người già, người trẻ vừa làm bánh, vừa kể chuyện nhà, chuyện con cái, gắn kết gia đình

L.Thìn/VOVonline

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
PC_AfterArticle_336

Ý kiến độc giả

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tag :