Thái Bình tiếp nhận 300 cây hoa Ban do tỉnh Sơn La tặng ​

VOV.VN - Sau khi di dời hàng loạt cây cổ thụ, vườn hoa tỉnh Thái Bình bắt đầu trồng lại cây. Trong đó sẽ tiếp nhận 300 cây hoa Ban do UBND tỉnh Sơn La tặng.

 thai binh tiep nhan 300 cay hoa ban do tinh son la tang  ​ hinh 1
Cây xanh được trồng mới trong vườn hoa Trung tâm TP. Thái Bình.

Vườn hoa Trung tâm TP Thái Bình đã được trồng lại cây xanh sau khi hơn 200 cây cổ thụ được di dời với lý do sâu bệnh. Theo đó, hàng trăm cây xanh đã được trồng lại trong khoảng 2 tuần trở lại đây.

Theo ông Lại Văn Hoàn, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thái Bình, hệ thống cây xanh về cơ bản đã được trồng đầy đủ tại vườn hoa, gồm rất nhiều cây cổ thụ có đường kính thân tương đối lớn.

“Các loại cây được trồng ở vườn hoa đều đã được lựa chọn, bao gồm các loại cây như xoài, phượng vĩ, dạ hương… Ngoài ra, Thái Bình cũng tiếp nhận 300 cây hoa ban do UBND tỉnh Sơn La tặng và một số cây do các nhà tài trợ, công dân Thái Bình làm ăn thành đạt trao tặng”, ông Hoàn cho biết.

 thai binh tiep nhan 300 cay hoa ban do tinh son la tang  ​ hinh 2
Phần lớn cây được trồng lại đều là cây thân gỗ, có bóng mát... thay vì phương án làm thảm cỏ, cây bụi được để ra thời điểm di dời hơn 200 cây cổ thụ khỏi vườn hoa

Theo phân bố, những cây xanh, cây cho bóng mát được trồng ở vòng ngoài. Lối đi chính vào Đền thờ liệt sĩ sẽ được trồng 2 hàng tùng 2 bên. 300 cây hoa ban do UBND tỉnh Sơn La tặng sẽ được phân bổ trồng ở trong vườn hoa.

“Công tác trồng cây xanh về cơ bản đã hoàn tất. Hiện tại, TP. Thái Bình và đơn vị thi công đang sắp sửa thi công các hạng mục như đài phun nước, đường dạo nội bộ bên trong vườn hoa”, vị Chánh văn phòng UBND tỉnh Thái Bình cho biết thêm.

"Có sơ suất trong thông tin, tuyên truyền"

Chánh văn phòng UBND tỉnh Thái Bình Lại Văn Hoàn thừa nhận, công tác tuyên truyền, thông tin về dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị, mở rộng vườn hoa trung tâm có chậm trễ và có thiếu sót, gây sự hiểu lầm.

“Đó là lý do người dân không nắm rõ được chủ trương cũng như mục đích của dự án. Chúng tôi sẽ yêu cầu UBND TP. Thái Bình rút kinh nghiệm trong việc xin ý kiến người dân để tạo được sự đồng thuận cũng như tiếp thu ý kiến, góp ý của bà con”, ông Hoàn nói.

 

 thai binh tiep nhan 300 cay hoa ban do tinh son la tang  ​ hinh 3

Theo quy hoạch, sau khi cây xanh được quy hoạch và trồng lại  trong vườn hoa tỉnh Thái Bình, 300 cây hoa Ban do UBND tỉnh Sơn La tặng sẽ được trồng trong khuôn viên này.

Phần lớn cây được trồng lại đều là cây thân gỗ, có bóng mát... thay vì phương án làm thảm cỏ, cây bụi được đề ra thời điểm di dời hơn 200 cây cổ thụ khỏi vườn hoa.

Về nguồn vốn triển khai dự án, ông Lại Văn Hoàn cho biết, được thực hiện theo hình thức xã hội hóa và BT (xây dựng - chuyển giao).

“Đối với hạng mục chỉnh trang, cải tạo vườn hoa, trồng cây… được thực hiện theo hình thức xã hội hóa. Các cá nhân, tổ chức, những người con xa quê đóng góp ủng hộ quê hương, có thể bằng tiền mặt hay hiện vật; nhiều người ủng hộ bằng cây xanh.

Đối với dự án mở rộng vườn hoa, cụ thể là di dời thư viện trung tâm và phần còn lại của Đài Truyền hình Thái Bình (cũ) để xây dựng trung tâm thương mại, do là dự án mới cần huy động nguồn vốn đầu tư, sẽ sử dụng phương thức BT. Tổ chức nào bỏ vốn xây dựng sẽ được khai thác trong một thời hạn nhất định, sau đó bàn giao lại cho tỉnh”.

“Thông thường thì khu công viên, vườn hoa nào cũng cần có chỗ vui chơi cho trẻ em, khu nghỉ ngơi cho du khách. Do đó, phương án BT ở đây là chúng tôi sẽ cho các đơn vị tham gia dự án được khai thác một số dịch vụ trong khu vườn hoa này”, ông Lại Văn Hoàn cho biết.

Cũng theo Chánh văn phòng UBND tỉnh Thái Bình, tỉnh đã có quy hoạch đưa thư viện trung tâm về vườn hoa Kỳ Bá. Đây cũng là một công viên rất lớn với quy mô 10ha, có cây xanh, hồ nước…

Về thực trạng, công viên Kỳ Bá đã chậm tiến độ nhiều năm, hiện đang lấy ý kiến người dân về việc điều chỉnh quy hoạch lại công viên, ông Hoàn giải thích: “Để không chậm dự án cải tạo, mở rộng vườn hoa trung tâm, Thư viện tỉnh sẽ di dời và mượn một địa điểm khác trong thời gian chờ thư viện mới được xây dựng”./.

Phi Long/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bỉ - Anh: Món quà an ủi và hơn thế nữa...
VOV.VN - Hạng Ba World Cup không chỉ là món quà an ủi mà còn có thể trở thành động lực đưa nền bóng đá tiến lên như trường hợp của Đức năm 2006.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x