Tháng an toàn giao thông, tai nạn giảm

Nhấn mạnh chủ đề “Văn hóa giao thông” nửa đầu của Tháng an toàn giao thông đã đi qua với nhiều chuyển biến tích cực.

Sơ kết trên hai tuyến quốc lộ 1A và quốc lộ 5, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - Đường sắt cho biết số vụ tai nạn giao thông xảy ra là 40 vụ, làm chết 42 người, bị thương 27 người.

So với 10 ngày liền kề trước đó, giảm 10 vụ, giảm 10 người chết. Bên cạnh đó, trên hai tuyến giao thông huyết mạch này tình hình trật tự an toàn giao thông cũng được cải thiện, hiện tượng ùn tắc đã giảm, người tham gia giao thông có ý thức hơn trong việc chấp hành Luật giao thông đường bộ.

Từ sáng sớm, lực lượng cảnh sát giao thông có mặt trên các chốt, trạm dọc tuyến quốc lộ 5 làm nhiệm vụ. Phố Nối (tỉnh Hưng Yên) là khu vực dân cư đông đúc, nhiều nhà máy, xí nghiệp. Trong hơn một tiếng đồng hồ buổi sáng, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh Hưng Yên đã tiến hành lập biên bản, xử phạt hơn 20 trường hợp vi phạm nhưng hầu như người nào cũng nêu lý do có vẻ rất chính đáng. Anh Đinh Chí Huỳnh, một lái xe tải cho biết: “Tôi vi phạm lỗi lái xe không thắt dây an toàn. Tôi đã được phổ biến rồi nhưng do đang chạy trên đường thì nó bị trục trặc nên chưa kịp sửa chữa.(?)”

Bên cạnh việc xử lý nghiêm các lỗi vi phạm, cảnh sát giao thông Hưng Yên cũng kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn phổ biến. Trong 15 ngày đầu của Tháng an toàn giao thông, số vụ tai nạn giao thông trên toàn tỉnh Hưng Yên giảm được 5 vụ, 6 người chết.

Tại trạm cảnh sát giao thông Ba Hàng (tỉnh Hải Dương) nơi phòng C26 Cục cảnh sát giao thông đường bộ - Đường sắt trực tiếp tăng cường lực lượng, trong 10 ngày đầu tháng 9, đã xử lý hơn 1.000 trường hợp vi phạm. Trung tá Nguyễn Ngọc Du, phó đội trưởng đội 1, C26 đơn vị tăng cường cho Trạm cảnh sát giao thông Ba Hàng cho biết: “10 ngày, chúng tôi đã xử lý 1.114 trường hợp, trong đó lỗi vi phạm về tốc độ là trên 700 trường hợp, còn lại là vi phạm đi sai làn đường và xe mô tô không đội mũ bảo hiểm. Tai nạn giao thông đã có bước giảm đáng kể.”

Nửa tháng thực hiện Tháng an toàn giao thông, trên các tuyến quốc lộ 1A, quốc lộ 5 hiệu quả của công tác kiểm tra kiểm soát được nâng lên, tai nạn giao thông trên tuyến được kiềm chế và giảm. Lực lượng cảnh sát giao thông đã kiểm tra, lập biên bản hơn 23.400 vụ vi phạm trật tự an toàn giao thông, trong đó ô tô tải và mô tô vi phạm nhiều nhất với trên 17.000 trường hợp, xử phạt vi phạm hành chính, Kho bạc nhà nước thu trên 7 tỉ đồng.  

Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt xác định, cần tập trung lực lượng để tiếp tục kiềm chế và giảm tai nạn giao thông trên các tuyến đường. Thượng tá Trần Sơn, Phó trưởng phòng hướng dẫn luật, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - Đường sắt nói: “Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông của toàn quốc, tập trung cao độ, quyết liệt trong đó tăng cường xử lý người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ mà trong hơi thở có nồng độ cồn quá quy định rồi thực hiện tổng kiểm soát xe ô tô trở khách liên tỉnh, các lỗi của xe mô tô. Riêng trên tuyến quốc lộ 5, tập trung xử lý đối với hành vi của xe ô tô vận tải container, đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông.”

Tại nạn giao thông đã giảm trong nửa đầu của Tháng an toàn giao thông là những tín hiệu vui, đáng mừng. Tuy  nhiên, vẫn còn không ít người tham gia giao thông không tự giác chấp hành luật, hoặc tuân thủ một cách đối phó. Một bộ phận thanh niên ở các đô thị không đội mũ bảo hiểm khi ra đường, nhất là vào buổi tối. Nhiều phụ huynh vẫn cho con cái đi xe máy đến trường khi chưa đủ tuổi… Những ứng xử khi tham gia giao thông theo Luật và tôn trọng lợi ích chung của nhiều người vẫn chưa trở thành ý thức tự giác. Những hành vi ấy cho thấy, để “Văn hóa giao thông” đi vào cuộc sống còn rất nhiều việc phải làm./.

Hoài Lam
Video đang được xem nhiều
Ảnh: 15 thị trấn dễ thương, quyến rũ nhất đất nước Croatia
VOV.VN - Croatia có đội bóng vừa thi đấu đầy cống hiến trong trận chung kết World Cup 2018. Mời quý vị ghé thăm 15 thị trấn dễ thương nhất của nước này.
VOV_AllPage