Thi THPT quốc gia: Giá nhà nghỉ tăng gấp đôi

VOV.VN - Trong khi nhiều nhà trọ, ký túc xá rơi vào tình trạng ế ẩm, thì nhà nghỉ gần các địa điểm thi lại được mùa "đuổi" đi không hết khách.

Chỉ còn chưa đầy hai ngày nữa, 887.396  thí sinh trên cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2016, giảm 118.258 thí sinh so với năm 2015. Năm nay Hà Nội có lượng thí sinh đăng ký dự thi lớn nhất với 76.137 thí sinh.

Đây là năm thứ hai Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tổ chức kỳ thi THPT quốc gia để lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Cả nước có tất cả 70 cụm thi đại học và 50 cụm thi địa phương phân bố đều tại các tỉnh thành, do vậy trong kỳ thi năm nay, lượng thí sinh ngoại tỉnh đổ về Hà Nội gần như không có, xa nhất cũng chỉ là các huyện ngoại thành như Sóc Sơn, Mê Linh, Ba Vì, Thạch Thất,... nhưng không vì thế mà thị trường nhà trọ yên ả.

Nhà trọ ngồi dài ngóng khách

Từ năm 2015, khi các sỹ tử không còn ùn ùn kéo về Hà Nội dự thi đại học như các năm trước cũng là lúc nhà trọ và các dịch vụ "chặt chém"  rơi và tình trạng “ế sưng”.

thi thpt quoc gia nha nghi sot gia hinh 1
Quảng cáo bằng mọi cách, nhưng nhà trọ vẫn ế dài.

Các nhà trọ treo biển cho thuê nhưng vẫn im lìm nằm chờ khách đến. Khảo sát một vòng quanh khu vực Xuân Thủy, Cầu Giấy, Tây Sơn, La Thành, Nam Từ Liêm,...giá nhà trọ cho thuê theo ngày dao động từ 1triệu đến 1 triệu rưỡi cho 4 ngày thi. Tính ra không đắt nhưng vẫn không có người thuê.

Bà Chi, chủ phòng trọ tại đường Xuân Thủy, Cầu Giấy ngao ngán cho biết: “Treo biển mấy ngày nay nhưng vẫn chưa được đón sỹ tử nào đến ở cả. Bây giờ tại các địa phương đều có điểm thi, không cần phải lên Hà Nội, nên có mấy ai cần thuê phòng”.

Nhiều chủ phòng trọ vẫn treo biển: “Có phòng cho thuê”, hay dán thông báo, tuy nhiên cũng không có mấy người hỏi thuê phòng.

Ký túc xá vẫn đìu hiu

Không chỉ nhà trọ vắng khách, ngay cả Ký túc xá của các trường đại học năm nay cũng hiếm thí sinh đến đăng ký ở.

Tại điểm thi Đại học Sư Phạm Hà Nội, phòng được trang bị điều hòa có giá 350.000 đồng/ người, phòng thường không có điều hòa có giá 150.000 đồng/người cả đợt thi. Tuy nhiên hiện tại mới chỉ lác đác vài người đến đăng ký thuê phòng.

Còn tại điểm thi Đại học Thương Mại, thuộc cụm thi Học viện Kỹ thuật Quân sự, theo chia sẻ của ông Vũ Bá Hòa, Phó trưởng ban quản lý Ký túc xá, năm nay trường có khoảng 120 phòng trống, giá 30.000 đồng/ngày để phục vụ các thí sinh và phụ huynh trong kỳ thi THPT quốc gia Nhưng đến nay mới chỉ có một thí sinh duy nhất đến ở trong Ký túc xá, ngoài ra cũng có vài phụ huynh gọi điện hỏi thuê phòng. Do thí sinh ít, phòng lại nhiều, nên phụ huynh khá đủng đỉnh, không phải cập rập chuẩn bị như trước kia.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh đến dự thi, trường Đại học Thương Mại tổ chức bố trí chỗ ở miễn phí cho các em thuộc những huyện miền núi như Sóc Sơn, Ba vì, Mê Linh, Thạch Thất.

Là cụm thi lớn ở Hà Nội, tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại, trường đại học Thủy Lợi vẫn chưa có thí sinh nào đến đăng ký ở trọ trong Ký túc xá của trường.

Ông Nguyễn Trọng Tài, Phó giám đốc Trung tâm quản lý Nội trú của trường cho hay: “Khác với những năm trước, chúng tôi phải đón hàng nghìn thí sinh, thì năm nay tại điểm thi Đại học Thủy Lợi, chủ yếu là các thí sinh nội thành và các huyện ngoại thành lân cận nên hiện vẫn chưa có thí sinh nào đến đăng ký ở trọ trong mấy ngày thi”.

Nhà nghỉ được mùa sốt giá

Trái ngược với cảnh lưa thưa người thuê phòng tại các nhà trọ, thì nhà nghỉ được trang bị điều hòa, phòng ốc sạch sẽ mát mẻ lại đuổi đi không hết khách, do đó giá phòng cũng tăng gấp đôi gấp 3 ngày thường. Ghi nhận tại khu vực quận Cầu Giấy, nơi tập trung khá nhiều điểm thi, giá thuê theo giờ giao động từ 300.000 đến 350.000 đồng/2 tiếng. Giá thuê theo ngày thường từ 500.000 đồng đến 600.000 đồng/ ngày.

Chia sẻ về vấn đề này, chị Ly, chủ một nhà nghỉ tại đường Hồ Tùng Mậu, gần điểm thi Đại học Thương Mại cho biết, hiện nhà chị đã có khách đặt kín phòng trong mấy ngày thi. Có phụ huynh đến đặt phòng trước cả tháng. Giá phòng nghỉ theo giờ buổi trưa từ 10 giờ đến 13 giờ là 300.000 đồng/ phòng, tối đa 3 người; giá thuê cả ngày là 500.000 đồng/ phòng. Chị Ly thẳng thắn chia sẻ, giá những ngày thi tăng gấp đôi so với ngày thường. Thường ngày nhà chị cho thuê phòng theo giờ chỉ có 120.000 đồng/2 giờ, 250.000 đồng/ngày, nhưng do những ngày này nhu cầu thuê phòng của phụ huynh và học sinh tăng cao, nên tăng giá là chuyện đương nhiên.

Tại một nhà nghỉ khác trên đường Xuân Thủy, Cầu Giấy, nhân viên tiếp tân tất bật đón phụ huynh đến đặt phòng trước. Nhiều người vừa vào lại phải ngậm ngùi đi ra vì đã kín phòng.

Chị Kim Chi, có con thi tại điểm thi Đại học Sư phạm cho biết chị đã đi hai nhà nghỉ nhưng đều hết phòng. “Cháu thi cả ngày, nếu trưa nắng về nhà, sợ không đảm bảo sức khỏe để buổi chiều thi tiếp, nên dù đắt nhưng vẫn thuê nhà nghỉ gần trường cho các cháu nghỉ ngơi thoải mái. 12 năm học mới có một lần thi, chỉ cần con khỏe để thi tốt là được. Nhà trọ giá rẻ nhưng sáng đi tối về, chỉ cần tranh thủ nghỉ trưa nên thuê nhà nghỉ cho tiện”.

Bắt đúng tâm lý phụ huynh học sinh, chỉ cần mát mẻ, tiện nghi đầy đủ, dù giá có đắt cũng chấp nhận, nên nhiều nhà nghỉ nhân cơ hội này để tăng giá./.

CTV Nguyễn Trang/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Những bức ảnh động vật ấn tượng nhất 2017 trên National Geographic
VOV.VN - Đây là những bức ảnh đoạt giải thưởng Nhiếp ảnh Thiên nhiên năm 2017 do tạp chí danh tiếng hàng đầu của Mỹ National Geographic bình chọn.
VOV-left-160x600