Thiếu cơ sở xét nghiệm cúm A/H1N1

Hiện cả nước có 19 cơ sở y tế cấp tỉnh được trang bị máy xét nghiệm cúm A/H1N1.

Trước thực trạng các Viện và Bệnh viện tuyến Trung ương đang quá tải xét nghiệm cúm A/H1N1, từ đầu tháng 8, Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống đại dịch cúm ở người đã giao cho ngành Y tế tiến hành kiểm tra và công bố những cơ sở đủ điều kiện xét nghiệm cúm A/H1N1. Tuy nhiên, việc thực hiện chậm chạp đã  ảnh hưởng đến công tác chẩn đoán và điều trị bệnh nhân. Đến nay, mới có 3 cơ sở y tế cấp tỉnh được kiểm tra và kết luận đủ điều kiện tiến hành xét nghiệm.

Theo ông Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, hiện nay cả nước có 19 cơ sở y tế cấp tỉnh được trang bị máy xét nghiệm cúm A/H1N1. Tuy nhiên, để kết luận cơ sở đó có đủ điều kiện xét nghiệm hay không thì phải tiến hành kiểm tra cả về thiết bị máy móc lẫn trình độ chuyên môn của y, bác sỹ. Ông Nguyễn Trần Hiển thừa nhận việc kiểm tra và công bố còn chậm: “Viện vệ sinh dịch tễ trung ương nhận được công văn của 13 tỉnh đề nghị thẩm định xét nghiệm cúm A/H1N1 đại địch. Chúng tôi mới đi kiểm tra 3 phòng thí nghiệm và đánh giá 3 cơ sở này có khả năng xét nghiệm PCR được. Đó là Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thanh Hoá, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thái Bình và đại học Y Thái Bình. Chúng tôi  đang lập kế hoạch tuần sau  đi kiểm tra các tỉnh còn lại”.

Việc Bộ Y tế chậm tiến hành kiểm tra và công bố những cơ sở đủ điều kiện xét nghiệm là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng quá tải tại các Viện và Bệnh viện tuyến Trung ương, nhất là tại các tỉnh, thành phía Nam. Đây là khu vực có số bệnh nhân cúm A/H1N1, chiếm hơn 2/3 số ca bệnh trong cả nước, nhưng chỉ có Viện Pasteur là nơi duy nhất được làm xét nghiệm cho những người bị nghi nhiễm. Trung bình mỗi ngày, Viện Pasteur tiếp nhận hơn 300 mẫu bệnh phẩm và hiện nay đang tồn đọng khoảng 700 mẫu xét nghiệm…

Tại các tỉnh, thành miền Bắc và miền Trung, số lượng bệnh nhân ít hơn nhưng việc xét nghiệm cũng rơi vào tình trạng quá tải. Ông Phạm Văn Huấn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cho biết: dịch cúm A/H1N1 đang lây lan trong cộng đồng ở Hải Dương, nhưng tỉnh không có thiết bị xét nghiệm cúm A/H1N1. Trong khi đó, các tỉnh lân cận chưa được công bố đủ điều kiện xét nghiệm nên việc chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân gặp khó khăn, đặc biệt dễ dẫn tới điều trị muộn, gây nguy hiểm cho người bệnh. Ông Phạm Văn Huấn nói: “Hiện nay, mỗi khi bệnh nhân có biểu hiện cúm A/H1N1 nhập bệnh viện Đa khoa Hải Dương, thì Trung tâm Y tế Dự phòng tiến hành lấy mẫu gửi viện VSDTTW, sau đó chờ kết quả 3 ngày rồi mới tiến hành điều trị. Như vậy rất thiếu chủ động…”.

Để tạo điều kiện cho các tỉnh, thành chủ động trong công tác phòng chống dịch cúm A/H1N1, Bộ Y tế cần sớm đầu tư xây dựng cơ sở có đủ điều kiện xét nghiệm tại các địa phương, nhất là vùng sâu, vùng xa. (Văn Hải)

** Bình Định: Tạm đóng cửa các trường học ở huyện Tây Sơn

Sáng nay (19/9), Uỷ ban nhân dân huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định quyết định tạm đóng cửa các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở ở huyện trong 1 tuần để triển khai công tác phòng chống dịch cúm A/H1N1, hạn chế dịch bệnh lây lan trong học sinh và cộng đồng. Hiện, dịch cúm A/H1N1 đang bùng phát mạnh tại các trường học trong huyện. Trường tiểu học số 1 Võ Xán có 13 học sinh nghi nhiễm cúm A/H1N1 nhập viện và trường Trung học cơ sở Bình Nghi có hơn 20 học sinh nghi nhiễm. Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Định thành lập Bệnh viện dã chiến cấp 1 tại trường Trung học cơ sở Bình Nghi để cách ly điều trị cho hơn 20 học sinh của trường này. Đây là bệnh viện dã chiến thứ 2 được thành lập tại huyện Tây Sơn sau Bệnh viện dã chiến tại trường Trung học phổ thông Quang Trung ở thị trấn Phú Phong.

** Phú Thọ cháy khẩu trang vì tin đồn có người chết do cúm A/H1N1

Ngày 18/9, nhiều người dân thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đổ xô đi mua khẩu trang vì tin đồn có 1 trường hợp tử vong do cúm A/H1N1 tại phường Gia Cẩm. Người dân đến mua khẩu trang tăng đột biến, khiến nhiều nhà thuốc không có hàng để bán. Bình thường, mỗi ngày các cửa hàng chỉ bán vài chiếc cho những người khách qua đường, nhưng đến 3 giờ chiều 18/9, nhiều cửa hàng đã bán gần 400 khẩu trang Kissy và 200 khẩu trang y tế, loại 3 lớp; hiện không còn hàng để bán. Khảo sát dọc đại lộ Hùng Vương, đoạn thuộc địa phận phường Gia Cẩm, nơi tập trung rất nhiều cửa hiệu thuốc thì khẩu trang Kissy đang là mặt hàng “nóng” và “sốt” nhất thời điểm này. Nhiều người dân có nhu cầu mua nhưng đi 3-4 cửa hàng vẫn không mua được.

** Thái Bình: Trường Quỳnh Côi cho học sinh nghỉ học

Trường THPT Quỳnh Côi, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình cho học sinh nghỉ học đến ngày mai (20/9) do có nhiều học sinh nghi nhiễm cúm A/H1N1. Từ ngày 13 đến 17/9 vừa qua, 132 em học sinh của trường bị sốt, ho, đau họng, hắt hơi, nghi nhiễm cúm A/H1N1. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thái Bình lấy mẫu xét nghiệm, phun thuốc khử trùng các lớp học; tổ chức cho giáo viên và học sinh rửa tay bằng nước sát khuẩn. Tỉnh Thái Bình đã yêu cầu Ban giám hiệu trường THPT Quỳnh Côi cho học sinh nghỉ học đến ngày 20/9 để theo dõi sức khoẻ. Tỉnh Thái Bình yêu cầu ngành chức năng huyện Quỳnh Phụ thực hiện các giải pháp cấp bách như: khoanh vùng dịch, giám sát học sinh nghi nhiễm cúm. Ngành Y tế chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, hoá chất, sẵn sàng đối phó, khống chế dịch; đồng thời tăng cường tuyên truyền trong toàn tỉnh về cách phòng ngừa dịch cúm A/H1N1./.

Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng 15 cô gái xinh đẹp nhất xứ sở Tango Argentina
VOV.VN - Không chỉ sở hữu những danh thủ bóng đá trứ danh như Lionel Messi và Sergio Aguero, Argentina còn nổi tiếng với những cô gái xinh đẹp và quyến rũ.
VOV_AllPage