Thủy điện Sông Bung 4 xả nước, Đà Nẵng hết nhiễm mặn

VOV.VN - Để chống nhiễm mặn cho thành phố Đà Nẵng, hiện Thủy điện Sông Bung 4 phát liên tục 14 giờ mỗi ngày với lưu lượng 88m3/s

Từ ngày 23/3 đến nay, thủy điện Sông Bung 4 trên bậc thang hệ thống sông Vu  Gia- Thu Bồn xả nước với lưu lượng lớn, vùng hạ du hết nhiễm mặn. Việc cấp nước cho 1 triệu dân thành phố Đà Nẵng thuận lợi hơn.

thuy dien song bung 4 xa nuoc, da nang het nhiem man hinh 0
Sông Cẩu Đỏ.

Do mực nước sông Vu Gia hạ xuống quá thấp và được sự đồng ý của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, từ ngày 22/3, Nhà máy Thủy điện Sông Bung 4 phát điện trong 14 giờ với lưu lượng nước xả trung bình trong ngày 88m3/s. Sau khi thủy điện Sông Bung 4 xả nước, tình hình nhiễm mặn ở sông Cầu Đỏ đã giảm xuống đáng kể, tạo điều kiện cho Công ty Cấp nước Đà Nẵng cấp nước cho thành phố.

Ông Nguyễn Trường Ảnh, Tổng Giám đốc Công ty Cấp nước Đà Nẵng cho biết: nếu như những ngày trước, Công ty phải lấy nước từ trạm bơm dự phòng An Trạch phía trên trạm bơm Cầu Đỏ 8km để chuyển về Nhà máy nước Cầu Đỏ xử  lý, cấp cho thành phố thì nay đã có thể nhận nước ngay tại trạm bơm Cầu Đỏ: “Qua theo dõi chúng tôi thấy được từ ngày 25 đến nay, ngay tại Cầu Đỏ mực nước đã xuống dưới mức 250mg/l, nghĩa là nước đã hết mặn”.

Ông Nguyễn Sơn, Phó Giám đốc phụ trách Công ty Thủy điện Sông Bung 4 cho biết, để chống nhiễm mặn cho thành phố Đà Nẵng, hiện Thủy điện Sông Bung 4 phát liên tục 14 giờ mỗi ngày với lưu lượng 88 m3/s. Trong khi đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam đề nghị Nhà máy Thủy điện Sông Bung 4 thực hiện vận hành xả nước, phát điện tối thiểu 12 giờ/ngày với lưu lượng nước xả về sông Vu Gia trung bình mỗi ngày từ 25m3 đến 40m3/s.

Ông Nguyễn Sơn cho rằng, hiện Thủy điện Sông Bung 4 đang ở thế khó bởi 2 yêu cầu trái ngược nhau: “Hiện nay mình chịu 2 sự điều phối. Một sự điều phối để phát phục vụ cho chống mặn ở vùng hạ du, nhưng mà đồng thời cũng có yêu cầu cũng của Bộ Công thương là phải tích nước để dành cho mùa kiệt hơn và tháng 5, tháng 6. Cho nên mình bị giằng xé giữa 2 yêu cầu trái ngược nhau như vậy”. 

Ông Nguyễn Sơn, Phó Giám đốc phụ trách Công ty Thủy điện Sông Bung 4 cho biết, Công ty Thủy điện Sông Bung đảm bảo hài hòa giữa 2 yêu cầu vừa tích nước cho mùa hè, cao điểm nắng hạn, vừa xả nước chống nhiễm mặn cho vùng hạ du./.

Thanh Hà/VOV - Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chi Pu bất ngờ khoe giọng cùng vũ đạo trong ca khúc mới
VOV.VN - Chi Pu vừa bất ngờ ra mắt MV "Fighting Fighting" (Dance Version) - nhạc phim web series "Tỉnh giấc tôi thấy mình trong ai" mà cô đầu tư sản xuất.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds