Tình trạng sử dụng chất cấm trong chế biến thực phẩm gây bức xúc

VOV.VN -Tình trạng sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, hóa chất công nghiệp trong chế biến thực phẩm còn phổ biến gây bức xúc trong dự luận.

Sáng nay (26/12), tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm đánh giá công tác năm 2014 và bàn biện pháp quản lý an toàn thực phẩm năm 2015, đặc biệt là trong dịp Tết cổ truyền sắp tới.

Năm 2014, công tác phối hợp giữa các bộ, ngành chức năng không còn tình trạng chồng chéo, các Bộ: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xử lý tốt 41 sự cố liên quan đến an toàn thực phẩm nhập khẩu, đưa ra cảnh báo kịp thời cho người dân.

Mặc dù giảm số đoàn thanh tra an toàn thực phẩm nhưng số cơ sở được kiểm tra tăng 20% và số mẫu kiểm nghiệm tăng gấp 4 lần so với năm 2013. Lần đầu tiên tổ chức thực hiện được thanh tra kiểm tra chuyên đề chất lượng nước sinh hoạt. Kết quả có đến 81% số nhà máy, trạm cấp nước đạt yêu cầu, số còn lại chưa đạt chỉ tiêu về vi sinh, chất hữu cơ, và nồng độ clo dư.

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết (Ảnh minh họa)

Báo cáo của Ban chỉ đạo nêu rõ, tình hình vi phạm về an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm vẫn còn phổ biến. Tình trạng sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, hóa chất công nghiệp trong chế biến thực phẩm còn phổ biến gây bức xúc trong dự luận. Số cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản xếp loại C còn nhiều; quản lý an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp chuyển biến chậm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề xuất: “Các năm, Bộ Y tế chọn các chủ đề liên quan đến các sản phẩm do Bộ Y tế quản lý nhưng năm nay Bộ kiến nghị chuyển sang chủ đề nông lâm thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý. Đây cũng là những sản phẩm người dân sử dụng nhiều nhất, vì vậy cần tập trung truyền thông đảm bảo an toàn thực phẩm đối với nông lâm thủy sản. Đồng thời tập trung cao độ kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và lễ hội. Đối với Trung ương, thành lập 12 đoàn kiểm tra một số tỉnh, thành phố; các địa phương thành lập các đoàn của tuyến tỉnh, huyện, xã để kiểm tra, đảm bảo một tỷ lệ nhất định”.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các Bộ: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động cung cấp đầy đủ các thông tin về an toàn thực phẩm cũng như những cảnh báo đến với người dân về những nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Tăng cường quản lý, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm trước trong và sau Tết Nguyên đán.

Trên tinh thần đó, các Bộ, ban, ngành và các địa phương cần tăng cường kiểm tra  từ đầu vào và đầu ra sản phẩm, tức là quản lý nghiêm ngặt các khâu tại tại cơ sở sản xuất, cửa khẩu, các chợ và siêu thị. Các thành viên Ban chỉ đạo chọn từng chủ đề để thực hiện trong năm 2015, đảm bảo tăng cường quản lý nhà nước theo lĩnh vực được giao./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Đào tạo đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm tại các chợ
Đào tạo đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm tại các chợ

VOV.VN - Các học viên tham gia khóa học này được giới thiệu tổng quan về các bệnh liên quan đến thực phẩm.

Đào tạo đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm tại các chợ

Đào tạo đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm tại các chợ

VOV.VN - Các học viên tham gia khóa học này được giới thiệu tổng quan về các bệnh liên quan đến thực phẩm.

Công điện đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội
Công điện đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

VOV.VN - Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm cần được đặc biệt chú trọng. 

Công điện đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Công điện đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

VOV.VN - Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm cần được đặc biệt chú trọng. 

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

VOV.VN -Các ngành triển khai đợt thanh tra, kiểm tra những mặt hàng thực phẩm tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

VOV.VN -Các ngành triển khai đợt thanh tra, kiểm tra những mặt hàng thực phẩm tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu

Nâng mức phạt về an toàn thực phẩm lên tới 200 triệu đồng
Nâng mức phạt về an toàn thực phẩm lên tới 200 triệu đồng

VOV.VN -Mức phạt này tăng gấp đôi so với mức hiện hành.

Nâng mức phạt về an toàn thực phẩm lên tới 200 triệu đồng

Nâng mức phạt về an toàn thực phẩm lên tới 200 triệu đồng

VOV.VN -Mức phạt này tăng gấp đôi so với mức hiện hành.

Chưa rõ vai trò của cảnh sát môi trường trong vấn đề an toàn thực phẩm
Chưa rõ vai trò của cảnh sát môi trường trong vấn đề an toàn thực phẩm

VOV.VN -Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội thẩm tra dự án Pháp lệnh Cảnh sát môi trường.

Chưa rõ vai trò của cảnh sát môi trường trong vấn đề an toàn thực phẩm

Chưa rõ vai trò của cảnh sát môi trường trong vấn đề an toàn thực phẩm

VOV.VN -Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội thẩm tra dự án Pháp lệnh Cảnh sát môi trường.

Xử lý tận gốc những lô hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm
Xử lý tận gốc những lô hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm

Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương xử lý tận gốc lô hàng, sản phẩm không đảm bảo chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm...

Xử lý tận gốc những lô hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm

Xử lý tận gốc những lô hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm

Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương xử lý tận gốc lô hàng, sản phẩm không đảm bảo chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm...

Snack “Hương bò thơm cay” vi phạm an toàn thực phẩm
Snack “Hương bò thơm cay” vi phạm an toàn thực phẩm

VOV.VN -Sản phẩm này của Công ty TNHH Sa Sa (Hoài Đức, Hà Nội) được bán tràn lan và nhiều học sinh thường xuyên mua, ăn

Snack “Hương bò thơm cay” vi phạm an toàn thực phẩm

Snack “Hương bò thơm cay” vi phạm an toàn thực phẩm

VOV.VN -Sản phẩm này của Công ty TNHH Sa Sa (Hoài Đức, Hà Nội) được bán tràn lan và nhiều học sinh thường xuyên mua, ăn

An toàn thực phẩm - giải pháp then chốt trong tăng trưởng nông nghiệp
An toàn thực phẩm - giải pháp then chốt trong tăng trưởng nông nghiệp

VOV.VN - Điều này phù hợp trong bối cảnh tự do hóa thương mại và hội nhập sâu, rộng với nền kinh tế toàn cầu.

An toàn thực phẩm - giải pháp then chốt trong tăng trưởng nông nghiệp

An toàn thực phẩm - giải pháp then chốt trong tăng trưởng nông nghiệp

VOV.VN - Điều này phù hợp trong bối cảnh tự do hóa thương mại và hội nhập sâu, rộng với nền kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh bảo đảm an toàn thực phẩm
Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh bảo đảm an toàn thực phẩm

Hiện công tác bảo đảm ATTP đang gặp nhiều thách thức như ô nhiễm thực phẩm, tồn dư hóa chất độc hại trong nông sản thực phẩm, thực phẩm nhập lậu...

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh bảo đảm an toàn thực phẩm

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh bảo đảm an toàn thực phẩm

Hiện công tác bảo đảm ATTP đang gặp nhiều thách thức như ô nhiễm thực phẩm, tồn dư hóa chất độc hại trong nông sản thực phẩm, thực phẩm nhập lậu...

Kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Trung thu tại 9 địa phương
Kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Trung thu tại 9 địa phương

9 tỉnh/thành phố gồm: Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Cần Thơ, Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế.

Kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Trung thu tại 9 địa phương

Kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Trung thu tại 9 địa phương

9 tỉnh/thành phố gồm: Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Cần Thơ, Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế.

Tết đến, lo mất vệ sinh an toàn thực phẩm
Tết đến, lo mất vệ sinh an toàn thực phẩm

VOV.VN -Trước Tết là thời điểm thực phẩm bẩn ồ ạt tràn vào thành phố, trong khi công tác thanh kiểm tra chưa đáp ứng được yêu cầu.

Tết đến, lo mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Tết đến, lo mất vệ sinh an toàn thực phẩm

VOV.VN -Trước Tết là thời điểm thực phẩm bẩn ồ ạt tràn vào thành phố, trong khi công tác thanh kiểm tra chưa đáp ứng được yêu cầu.

Đường dây nóng về an toàn thực phẩm: 1900585826
Đường dây nóng về an toàn thực phẩm: 1900585826

VOV.VN-Số điện thoại đường dây nóng này của Cục Quản lý thị trường hoạt động thông suốt, liên tục 24/24h trong ngày.

Đường dây nóng về an toàn thực phẩm: 1900585826

Đường dây nóng về an toàn thực phẩm: 1900585826

VOV.VN-Số điện thoại đường dây nóng này của Cục Quản lý thị trường hoạt động thông suốt, liên tục 24/24h trong ngày.