Tổng kiểm tra các quán karaoke ở Hà Nội

VOV.VN -Thiếu tướng Hoàng Quốc Định đề xuất UBND Thành phố siết chặt quản lý nhà nước các loại hình kinh doanh dịch vụ tiềm ẩn cháy nổ.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu Cảnh sát PCCC chủ trì phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao, quản lý thị trường và các quận, huyện, thị xã kiểm tra toàn bộ các quán karaoke về tiêu chuẩn: PCCC, lối thoát hiểm…, toàn bộ các quán có biển hiệu che kín đều phải tháo dỡ.

tong kiem tra cac quan karaoke o ha noi hinh 1
Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy kiểm tra điều kiện phòng cháy, chữa cháy bên trong phòng hát của quán Karaoke rên phố Triệu Việt Vương.

Tại hội nghị giao ban giữa lãnh đạo thành phố với giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, từ đầu năm đến nay trên địa bàn thành phố đã xảy ra 9 vụ cháy liên quan đến biển quảng cáo. Vì vậy Thành phố kiên quyết kiểm tra các quán karaoke trên địa bàn và tạm đình chỉ tất cả những quán không đủ điều kiện an toàn PCCC.

Theo Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, hiện nay, trên địa bàn thành phố có gần 1.300 cơ sở kinh doanh karaoke. Bên cạnh đó, các loại hình đan xen như: cà phê karaoke, phòng hát hát cho nhau nghe tại các khu dân cư...

Tính đến ngày 4/10/2016, toàn thành phố xảy ra 805 vụ cháy lớn nhỏ (so với cùng kỳ năm ngoái tăng 30 vụ). Trong đó, có khoảng 50% các vụ cháy huy động lực lượng Cảnh sát PCCC Thành phố xử lý còn lại là các vụ cháy nhỏ lẻ chỉ huy động lực lượng chữa cháy tại cơ sở.

Về vụ cháy quán karaoke ở số 68 Trần Thái Tông, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho biết nguyên nhân xuất phát từ thợ hàn trong quá trình hàn cắt, hoàn thiện công trình đã gây ra tia lửa gây nên vụ cháy. Đây cũng là nguyên nhân của một số vụ cháy lớn khác trên địa bàn thành phố.

Qua vụ cháy có thể thấy kỹ năng xử lý khi cháy nổ của thợ hàn, của người quản lý cơ sở kinh doanh hạn chế khi không hô hoán cho số người đang trong cơ sở kinh doanh thoát nạn. Tâm lý mất bình tĩnh của người dân khi xảy ra cháy, cụ thể trong vụ cháy này chỉ có 2 trường hợp thoát được do có bịt khăn ướt để chạy ra thang thoát hiểm. Ý thức trong công tác PCCC của người dân hạn chế.

Trong điều kiện khi kinh doanh dịch vụ gia tăng thì tình trạng cháy nổ còn diễn biến phức tạp. Theo Giám đốc Cảnh sát PCCC, Thành phố đang quyết liệt và thiết chặt kỷ cương để ngăn chặn nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ. Trong những ngày qua, hầu hết các quận, huyện đã tăng cường kiểm tra các cơ sở địa bàn trọng điểm cháy nổ như: Nhà cao tầng, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh dịch vụ. Trong đó, tập trung trước kiểm tra các loại hình dịch vụ văn hoá như karaoke, vũ trường, khách sạn, nhà nghỉ về an ninh trật tự, an toàn phòng chống cháy nổ... Việc tổng kiểm tra các quán karaoke sẽ đánh giá đầy đủ thực trạng để có bức tranh rõ nét hơn về loại hình này.

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định đề xuất UBND Thành phố siết chặt quản lý nhà nước về các loại hình kinh doanh dịch vụ tiềm ẩn cháy nổ. Đây là điều kiện để các ngành, các cấp kiểm tra xử lý vi phạm an toàn PCCC với thái độ kiên quyết và tạm dừng với cơ sở không đủ quy định.

Lãnh đạo Sở Cảnh sát PCCC thành phố đề nghị, đưa nội dung tuyên truyền về PCCC và kỹ năng thoát hiểm vào chương trình giáo dục phổ thông bắt buộc cũng như đựa vào các chương trình kỹ năng sống khác.

Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành rút kinh nghiệm từ vụ cháy và nhấn mạnh các sở, ban, ngành phải chấn chỉnh tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động buổi trưa không la cà hàng quán và đặc biệt là đi hát karaoke./.

Đ. Hưng/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Zimbabwe “vỡ òa” khi ông Mugabe bị cách chức lãnh đạo đảng ZANU-PF
VOV.VN - Đảng cẩm quyền Zimbabwe ZANU-PF yêu cầu Tổng thống 93 tuổi Robert Mugabe từ chức trong vòng 24h sau khi bị cách chức nếu không sẽ bị luận tội.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600