TP HCM cần chủ động trong việc phát triển giao thông

Thành phố cần đa dạng về nguồn vốn huy động từ trong dân, nước ngoài, các doanh nghiệp, tất cả các đối tác để phát triển giao thông.

Ngày 23/9, đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải do Bộ trưởng Đinh La Thăng dẫn đầu có buổi làm việc với UBND TP HCM về một số vấn đề của giao thông trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã nghe báo cáo về tình hình qui hoạch, xây dựng đường bộ, đường thủy, đường sắt, hàng không; lĩnh vực vận tải và tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn…

Đại diện các đơn vị giao thông thành phố đã báo cáo tiến độ của các công trinh giao thông trọng điểm, đồng thời trình bày những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thi công các công trình, như: đường cao tốc TP HCM- Long Thành- Dầu Giây, đường cao tốc Bến Lức- Long Thành, đường vành đai 3, vành đai 4, tuyến metro Bến Thành- Suối Tiên… Những vướng mắc về công tác phối hợp thực hiện giữa Bộ Giao thông Vận tải và UBND TP HCM, cơ chế phối hợp xử lý chung, lĩnh vực xây dựng pháp luật cũng được đưa ra bàn bạc.

Sau khi nghe các đơn vị có liên quan trình bày, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đề nghị TP HCM cần soát lại các dự án, tập trung đầu tư các dự án trọng điểm, phát triển đồng bộ các loại hình vận tải trên địa bàn, phân luồng, phân làn hợp lý, quan tâm đến đề án phát triển giao thông công cộng, cần xử lý nghiêm việc lấn chiếm lòng lề đường, tình trạng tụ tập đua xe, có lộ trình từng bước hạn chế xe máy, áp dụng cơ chế giá thị trường vào giao thông…

Bộ trưởng cũng yêu cầu thành phố cần có sự chủ động trong việc tìm các nhà đầu tư cho các công trình giao thông. Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng nói: “Từ mục tiêu yêu cầu thành phố phát triển đến 2015, 2020, chúng ta phải tìm các giải pháp phát triển giao thông. Nếu chỉ trông chờ thụ động vào ngân sách, trái phiếu Chính phủ thì rõ ràng chúng ta không làm được mục tiêu này. Phải rất đa dạng về nguồn huy động từ trong dân, nước ngoài, các doanh nghiệp, tất cả các đối tác”.

Lãnh đạo TP HCM cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải cho thành phố cơ chế thực hiện các dự án, cơ chế tự chịu trách nhiệm. Đặc biệt là cần xây dựng cơ chế về phối hợp và phân cấp giữa UBND TP và Bộ Giao thông Vận tải để giải quyết các vấn đề giao thông. Thành phố cũng thống nhất xử lý các vấn đề cấp bách trước như an toàn sân bay, điều chỉnh công suất, hàng hóa qua các cảng, vấn đề giải phóng mặt bằng./.

Khánh Hiệp
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh những bóng hồng gợi cảm tô điểm sắc màu World Cup 2018
VOV.VN - Những cổ động viên xinh đẹp luôn là một phần không thể thiếu của World Cup khi thiêu đốt không khí trên những khán đài.
VOV_AllPage