TP Hồ Chí Minh - nguy cơ ngập úng do ảnh hưởng bão số 8

Theo dự báo của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, Bão số 8 đang di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, có thể mạnh dần lên. Trong khi đó, ở ngoài khơi, 1 cơn bão khác vừa hình thành, cách bão số 8 hơn 3.000 km, có thể mạnh lên cấp 12 trong vài ngày tới.

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn khu vực Nam Bộ, thời điểm hiện nay các hồ chứa thượng nguồn khu vực Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ đã đầy, trong khi hạ lưu các sông Nam bộ đang vào kỳ triều cường, kết hợp với “đuôi bão” (rìa bão) số 8 làm gió mùa Tây Nam mạnh lên xuất hiện mưa vừa đến mưa to trên địa bàn đe doạ gây ngập úng.

Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, hoàn lưu của bão số 8 rất rộng, kéo tới Nam biển Đông, do vậy sẽ gây mưa lớn trên diện rộng. Những ngày qua, thời tiết Nam bộ bắt đầu chuyển xấu và từ hôm nay, gió trên vùng biển phía Nam mạnh trở lại. Bà Lê Thị Xuân Lan, Phó phòng dự báo Đài Khí tượng thủy văn Nam bộ cảnh báo, trong những ngày tới do ảnh hưởng của rìa tây nam của hoàn lưu bão và làm cho gió mùa tây nam mạnh lên. Khi gió mùa tây nam mạnh thì mưa nhiều. Cả tổ hợp mưa trùng với mưa lớn trong một hai ngày mà trùng với những ngày có đỉnh triều cường thì mức độ dâng nước sẽ tăng cao. Ban Chỉ huy PCLB của miền Nam và TPHCM đã nhắc nhở các vùng như vậy phải tăng cường củng cố các tuyến đê bao xung yếu ở các huyện ngoại thành TP HCM.

Để đối phó với khả năng ngập úng do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 8 khi vào gần bờ, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các địa phương chủ động triển khai các biện pháp đối phó thiên tai. Trung tâm điều hành chống ngập thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên kiểm tra các bờ bao ven sông Sài Gòn đề phòng triều cường dâng cao gây vỡ bờ bao, nhất là ở những địa bàn có nguy cơ ngập úng cao. Đồng thời chỉ đạo cán bộ trực liên tục 24 giờ giám sát triều cường xử lý kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra.

Ông Đỗ Tấn Long, Trưởng phòng thoát nước, Trung tâm điều hành chống ngập thành phố Hồ Chí Minh cho biết, lo ngại nhất la khi cơn mưa xảy ra đúng lúc triều cường lên thì thời gian ngập sẽ kéo dài. Hiện nay vùng ngoại thành lo ngại nhất là quận Thủ Đức, quận 12, huyện Hóc Môn nguy cơ xảy ra lớn nhất. Còn trung tâm nội thị đã lắp đặt các van để ngăn triều cường với lũ. Trung tâm thoát nước đô thị sẽ rà soát hết các van bơm này để gặp triều cường là bơm ứng cứu ngay.

Theo dự báo của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, Bão số 8 đang di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, có thể mạnh dần lên. Trong khi đó, ở ngoài khơi, 1 cơn bão khác vừa hình thành, cách bão số 8 hơn 3.000 km, có thể mạnh lên cấp 12 trong vài ngày tới. Không loại trừ khả năng 2 cơn bão này có thể kết hợp với nhau và gây ảnh hưởng xấu. Vì vậy, các địa phương cần theo dõi sát diễn biến của bão và chủ động phòng chống ảnh hưởng của bão./.

Minh Long - Bảo Ngọc
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh Tổng thống Nga Putin bất ngờ có mặt ở Syria tuyên bố rút quân
VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng 11/12 đã tới căn cứ không quân Hmeimim, tỉnh Latakia, Syria, để hạ lệnh rút lực lượng Nga khỏi nước này.