TPHCM: “đinh tặc” hoành hành trên các tuyến đường

Điều này đe dọa sự an toàn của người tham gia giao thông khi lưu thông qua đây.

Thời gian gần đây, nạn rải đinh, thường gọi là “đinh tặc” đang hoành hành trên các tuyến đường, như Quốc lộ 1A, xa lộ Hà Nội, Kha Vạn Cân… thuộc địa bàn TP HCM và nhiều tuyến đường khác ở các tỉnh lân cận, như: Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai. 

Dù đã có nhiều biện pháp được các địa phương triển khai nhưng vẫn chỉ là những giải pháp tình thế. Việc xử lý, răn đe các đối tượng này vẫn chưa đủ mạnh.

Trên các tuyến đường ở cửa ngõ phía Bắc thành phố Hồ Chí Minh như xa lộ Hà Nội, đường Kha Vạn Cân, nạn rải đinh, đe dọa tính mạng người tham gia giao thông đang trở thành nỗi bức xúc của người dân sinh sống và lưu thông qua đây. 

Mỗi ngày, bọn “đinh tặc” dùng hàng chục kilogam lá thép được cắt sẵn theo dạng hình thoi, mài nhọn cả hai đầu, rải trên làn đường dành cho xe gắn máy, ô tô. Khi cán phải loại đinh này, vỏ và ruột xe sẽ bị hư hỏng nặng, không còn khả năng sửa chữa, người tham gia giao thông sẽ bị các đối tượng này ép giá khi thay thế phụ tùng. 

Trước nạn “đinh tặc”, chính quyền các địa phương đã tổ chức các đợt truy quét, xử lý nhưng không triệt để, đặc biệt là những nơi thường xảy ra tình trạng rải đinh người dân vẫn chưa nhiệt tình tham gia tố giác, truy bắt các các đối tượng. Vì vậy, những các đối tượng vẫn ngang nhiên hoạt động trong thời gian qua. Trước bức xúc của người tham gia giao thông, quận đoàn Thủ Đức đã triển khai xe hút đinh hoạt động trên một số tuyến đường thường xảy ra tình trạng này. Tuy nhiên, đây cũng chỉ được xem là giải pháp tạm thời chứ không xử lý triệt để được nạn “đinh tặc”.

Anh Lê Minh Đức, Bí thư quận đoàn quận Thủ Đức cho biết: “Nạn đinh tặc, rải đinh trên các tuyến đường quốc lộ, trọng điểm của quận và thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên xảy ra. Tình trạng này kéo dài hơn 2 năm nay. Trước vấn nạn này, chúng tôi đã trực tiếp khảo sát, nắm tình hình và thành lập 3 đội hình: vá xe lưu động, sơ cấp cứu lưu động và đội hình chống đinh tặc”.

Các bạn thanh niên xung kích tình nguyện tham gia kéo những xe hút đinh. Một ngày các bạn ra quân đi khoảng 30 đến 40 km tuyến đường xuyên á, xa lộ Hà Nội và nhiều tuyến khác hoặc bất thình lình nếu như người dân gọi vào đường dây nóng phát hiện nạn rải đinh thì chúng tôi cho lực lượng ra thu gom đinh để đảm bảo an toàn giao thông, tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc cho người dân.

Trước mắt, để có thể hạn chế và tiến tới xoá nạn “đinh tặc” địa phương, đơn vị có liên quan phải thường xuyên tổ chức kiểm tra các điểm sửa chữa, vá xe ở các tuyến đường có mật độ lưu thông cao, vận động người dân sinh sống ven các tuyến đường này phát hiện, tố giác những kẻ vi phạm, nhanh chóng đưa ra xét xử những kẻ chủ mưu nhằm mục đích giáo dục, răn đe.

Ông Huỳnh Thanh Nhân, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức cho biết: Địa bàn quận Thủ Đức có nhiều tuyến quốc lộ đi qua, và có rất nhiều người dân tham gia giao thông. Vì vậy, trong thời gian qua, các đối tượng xấu đã lợi dụng rải đinh, thu lợi bất chính. Trước tình hình đó, UBND quận chỉ đạo cho ngành công an và các ngành chức năng phối hợp thực hiện các biện pháp phòng chống rải đinh trên địa bàn. Trong thời gian tới, Quận sẽ ra quân kiểm tra các điểm vá xe trên địa bàn, thứ nhất về giấy phép đăng ký kinh doanh, thứ 2 là kiểm tra chất lượng vỏ ruột xe, phải có niêm yết giá. Những trường hợp không có nơi vá xe ổn định thì chúng tôi kiên quyết xóa.

** Tại tỉnh Bình Dương đang diễn ra lễ hội Chùa Bà, khách thập phương đổ về đây rất đông nên “đinh tặc” trên đại lộ Bình Dương có chiều hướng gia tăng với cách thức hoạt động rất tinh vi, liều lĩnh gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Chỉ riêng ngày 16/2 đã có 5 đối tượng bị bắt giữ. Trước tình hình này, Câu lạc bộ phòng chống tội phạm phường Phú Hoà, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã phối hợp với Đoàn Thanh niên phường Phú Thọ thành lập đội vá xe lưu động miễn phí cho người dân trong thời gian diễn ra lễ hội.

Đội phân công túc trực từ 7h30’ sáng đến 23h30’ hằng ngày để phục bắt “đinh tặc”, vá xe miễn phí giúp người dân khi bị cán phải đinh. Trung bình mỗi ngày đội xử lý khoảng 30 xe cán phải đinh nhọn. Việc vá xe miễn phí và phục bắt “đinh tặc” sẽ dần hạn chế nạn “đinh tặc” trên đại lộ Bình Dương, nhưng cần phải có sự phối hợp của các ban ngành để hạn chế tối đa vấn nạn này./.

PV
Video đang được xem nhiều
Cô gái đẹp gợi cảm đến từ Croatia - đất nước vừa gây sốc ở World Cup
VOV.VN - Đất nước Croatia không chỉ có đội bóng mạnh mà còn sở hữu rất nhiều cô gái với vẻ đẹp thanh tú và gợi cảm. Misura là một trong các phụ nữ đó.
VOV_AllPage