Việt Nam - Mỹ ký bản ghi nhớ hợp tác khoa học biển

Với 200 năm kinh nghiệm và thế mạnh công nghệ trong công tác nghiên cứu biển, Mỹ sẵn sàng hợp tác trong các dự án nghiên cứu cụ thể với Việt Nam.

Ngày 24/9, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam do Thứ trưởng thường trực Nguyễn Văn Đức dẫn đầu đã ký kết bản ghi nhớ về hợp tác nghiên cứu biển với Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia (NOAA) trực thuộc Bộ Thương mại Mỹ tại trụ sở của NOAA ở bang Maryland.
Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Hiệp định giữa Việt Nam và Mỹ về hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ năm 2000.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Đức cho biết Việt Nam là một trong những nước bị ảnh hưởng rất lớn bởi hiện tượng nước biển dâng cao. Với đường bờ biển dài, việc nước biển dâng sẽ đe dọa đời sống của dân cư ven biển, cũng như các vùng đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long, hai vựa lúa lớn cung cấp lương thực cho không chỉ Việt Nam mà cả thế giới.
Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ giao hiện đại hóa công tác dự báo khí tượng thủy văn, hệ thống quan trắc và nghiên cứu về biển và hải đảo.

Để đối phó với biến đổi khí hậu, Việt Nam cần có sự hợp tác, giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước phát triển, trong đó có Mỹ, trong công tác nghiên cứu, theo dõi những biến đổi của mực nước biển. Việt Nam mong muốn nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ về công nghệ của các cơ quan như NOAA.

Đại diện của phía Mỹ, tiến sĩ William Corso, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Đại dương và Duyên hải thuộc NOAA, nói rằng với 200 năm kinh nghiệm và thế mạnh công nghệ trong công tác nghiên cứu biển, Mỹ sẵn sàng hợp tác trong các dự án nghiên cứu cụ thể với Việt Nam.

Kết thúc buổi làm việc, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Cư, Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, đã cùng ông William Corso ký bản ghi nhớ về hợp tác nghiên cứu giữa hai cơ quan.

Bản ghi nhớ nêu rõ các nội dung hợp tác cụ thể, trong đó có trao đổi và cung cấp thông tin, dữ liệu về những phát triển khoa học, công nghệ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ về biển và duyên hải, trao đổi chuyên gia, tập huấn nghiên cứu, cung cấp thiết bị./.

Theo Vietnamplus
Video đang được xem nhiều
Những bức ảnh động vật ấn tượng nhất 2017 trên National Geographic
VOV.VN - Đây là những bức ảnh đoạt giải thưởng Nhiếp ảnh Thiên nhiên năm 2017 do tạp chí danh tiếng hàng đầu của Mỹ National Geographic bình chọn.