Việt Nam nâng mức cảnh báo đối với cúm gia cầm

VOV.VN - Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị nâng mức cảnh báo dịch lên mức cao hơn, không dừng lại ở mức độ 1 nữa.

Sáng 3/3, tại Hà Nội, diễn ra cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống các chủng virus cúm gia cầm độc lực cao trên người, với sự tham gia của nhiều bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp.

Tại đây, các cơ quan chức năng cho biết, cả nước hiện vẫn còn 6 tỉnh có các ổ dịch cúm AH7N9 trên đàn gia cầm chưa qua 21 ngày, tiềm ẩn nguy cơ lây sang người. Trong khi đó, dịch cúm AH7N9 trên người và gia cầm đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và có nguy cơ xâm nhập vào nước ta.

Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm đến nay, dịch cúm cúm AH5N1 trên gia cầm vẫn diễn ra rải rác ở các địa phương và có xu hướng tăng so với năm ngoái. Hiện cả nước còn 14 ổ dịch cúm AH5N1 trên đàn gia cầm tại 10 xã của 6 tỉnh: Bạc Liêu, Nam Định, An Giang, Sóc Trăng, Đồng Nai, Nghệ An chưa qua 21 ngày, chưa kể ổ dịch cúm AH5N6 trên đàn gia cầm ở Quảng Ngãi.

nang muc canh bao doi voi cum gia cam hinh 1
Ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp

Bà Nguyễn Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Chúng tôi cập nhật thông tin và thấy rằng, cúm AH7N9 được phát hiện ở gia cầm và môi trường tại Trung Quốc, gồm các tỉnh giáp với đường biên giới với Việt Nam. Trong khi đó, các hoạt động vận chuyển gia cầm nhập lậu qua đường biên vẫn chưa chấm dứt. Vì vậy, nguy cơ cúm AH7N9 xâm nhập vào nước ta rất cao”.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, trong 2 tháng đầu năm, tại 29 cửa khẩu quốc tế của Việt Nam đã giám sát trên 90.000 lượt hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc và Campuchia, không ghi nhận trường hợp nào nghi mắc cúm gia cầm ở người. Thông qua việc giám sát những người mắc bệnh viêm phổi nặng tại những nơi giám sát trọng điểm quốc gia và các cơ sở y tế, ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm 3.707 mẫu bệnh phẩm, không phát hiện trường hợp nào nhiễm virus cúm AH7N9, H5N1 và H5N6.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, điều lo ngại nhất hiện nay là việc gia cầm mắc virus cúm AH7N9 sẽ không có biểu hiện gì của bệnh nên dễ gây tâm lý chủ quan. Bên cạnh đó, dịch cúm AH7N9 đang diễn biến phức tại Trung Quốc nên giá gia cầm ở nước này sẽ giảm, dẫn đến nguy cơ nhập lậu vào Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Tôi đề nghị nâng mức cảnh báo dịch lên mức cao hơn, không dừng lại ở mức độ 1 nữa. Chúng ta phải coi là đã có ca bệnh xâm nhập để triển khai đồng loạt các biện pháp phòng chống. Tôi cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phải nâng mức cảnh báo dịch lên cao hơn, để đối phó phù hợp. Chúng tôi cho rằng, việc ngăn chặn triệt để việc nhập lậu gia cầm, phòng chống cúm AH7N9 đòi hỏi sự mạnh mẽ hơn, quyết tâm và quyết liệt hơn. Nếu như việc xâm nhập cúm AH7N9 vào Việt Nam thì sẽ phải tiêu hủy rất nhiều gia cầm và đời sống, sức khỏe của người dân cũng bị ảnh hưởng”.

Trước tình trạng virus cúm AH7N9 ở Trung Quốc đang biến chủng, thay đổi gen từ độc lực thấp sang độc lực cao, Tổ chức Y tế thế giới cho biết, trong tháng 3 này sẽ hỗ trợ Việt Nam chẩn đoán nhanh để xét nghiệm nhanh bệnh cúm AH7N9 đối với những người nghi mắc bệnh hoặc những người thường xuyên tiếp xúc với gia cầm tại cửa khẩu Lạng Sơn và chợ gia cầm Hà Vĩ (Thường Tín, Hà Nội)./.

Văn Hải/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lý Nhã Kỳ gợi cảm và quyền lực trong TVC quảng cáo kim cương
VOV.VN - Nữ diễn viên "Kiều nữ và đại gia" xuất hiện với vẻ đẹp đầy gợi cảm và kiêu sa giữa tiết trời mùa đông lạnh giá của Paris hoa lệ.
VOV-left-160x600