Vụ ngộ độc ở Lai Châu: Bản nghèo Tả Chải ấm lòng sau tang thương

VOV.VN - Vụ ngộ độc rượu tập thể 7 người tử vong, 33 người phải cấp cứu tại bản Tả Chải, huyện biên giới Phong Thổ để lại nỗi đau quá lớn cho bản nghèo nơi đây

Vụ ngộ độc tập thể mà nguyên nhân ban đầu là do người dân sử dụng rượu có chứa nồng độ Methanol vượt ngưỡng quá cao, dẫn đến 7 người tử vong và 33 người phải cấp cứu điều trị, xảy ra tại bản Tả Chải, huyện biên giới Phong Thổ, Lai Châu. Người còn sống đang được chạy chữa, người chết nằm đó để lại nỗi đau quá lớn cho bản nghèo nơi đây. Nhưng với sự quan tâm đặc biệt của các cấp chính quyền và cơ quan chức năng, đời sống thường nhật của bà con đang dần trở lại.

vu ngo doc ruou tap the ban ngheo ta chai am long sau tang thuong hinh 1
Bản nghèo Tà Chải hoang lạnh trong sương núi.

Chúng tôi có mặt tại bản nghèo Tả Chải, xã biên giới Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, nơi sinh sống của khoảng 700 người dân Hà Nhì vừa trải qua sự việc đau lòng. Những ngôi nhà trình tường san sát, xen lẫn là những ngôi nhà mái bằng được xây dựng kiên cố nằm im lìm bên sườn núi. Điều đặc biệt là dù có tới 7 gia đình phải lo hậu sự cho người thân, nhưng trong bản người vẫn thưa, thậm chí nhiều gia đình đóng cửa khóa ngoài. Tại những gia đình có tang ma, cũng chỉ lác đác vài người có mặt ở nhà. Dấu hiệu để nhận biết được giữa gia đình có tang và không có tang là đống lửa trước cửa nhà.

vu ngo doc ruou tap the ban ngheo ta chai am long sau tang thuong hinh 2
Bản nghèo càng thêm khốn khó sau sự cố.

Đại diện chính quyền địa phương cho biết: Sau sự cố xảy ra, người mất nằm đó, một số thanh niên khỏe mạnh thì xuống các bệnh viện để chăm sóc người nhà đang điều trị. Những người còn lại ở nhà thấy hoang mang, lo sợ nên nhiều gia đình đóng cửa nhà, cách ly với bên ngoài và một số gia đình khác đưa con cái đi ở lán nương. Tuy nhiên, nhờ được tuyên truyền, vận động nên đến nay một số hộ đã quay trở lại bản.

Ông Tô Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Ma Ly Chải cho biết: “Về tuyên truyền Đảng ủy, chính quyền xã đã phối hợp với các ban ngành của tỉnh, của huyện, lực lượng công an, biên phòng, đoàn kinh tế quốc phòng 356 và giáo viên tại địa bàn. Sáng nay chúng tôi đã thành lập ba tổ đi tuyên truyền ở trong bản và đi tuyên truyền ở các lán ruộng. Bà con đã dần dần ổn định tư tưởng, đưa con em về học ở các trường. Thời gian tới chúng tôi sẽ chỉ đạo các tổ đi tuyên truyền tiếp”.

vu ngo doc ruou tap the ban ngheo ta chai am long sau tang thuong hinh 3
Nỗi khắc khổ, đau thương hằn lên gương mặt những người già.
Đến nay, số lượng người bị ảnh hưởng bởi vụ ngộ độc tập thể là 40 người, trong đó có 33 người đang được điều trị ở các cơ sở y tế và theo dõi tại nhà. Những ngày qua các gia đình có người xấu số và người đang điều trị đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các cấp, chính quyền và các cơ quan chức năng địa phương, từ việc lo tang ma đến chạy chữa cho các nạn nhân.

Ông Dương Đình Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết: Cơ quan chức năng cũng đã thông báo kết quả, xác định nguyên nhân ban đầu của vụ ngộ độc là trong ba mẫu rượu gửi về được kiểm nghiệm, có hai mẫu nồng độ cồn Methanol cao trên 200 lần so với ngưỡng cho phép. Các mẫu máu của nạn nhân được gửi về Trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai xét nghiệm cho thấy, 8/10 mẫu đều có nồng độ cồn Methanol trong máu rất cao. Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ngộ độc cho bà con.

Ông Đức nói: “UBND huyện đã ra văn bản yêu cầu thu hồi, xử phạt các hộ gia đình kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ngay sau sự kiện này xảy ra, chúng tôi tiếp tục quan tâm đặc biệt tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, lưu ý tới vấn đề ngộ độc rượu, vấn đề phong tục tập quán của đồng bào trên này.

Chúng tôi sẽ tích cực triển khai và thanh, kiểm tra, giám sát, tuyên truyền tới người dân, để bà con không sử dụng rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, sử dụng hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe”.

vu ngo doc ruou tap the ban ngheo ta chai am long sau tang thuong hinh 4
Sự quan tâm động viên của chính quyền ầm lòng người dân Tà Chải.

Vụ việc ngộ độc tập thể không may xảy ra với bản nghèo Tả Chải đã qua được 4 ngày trong sự tiếc thương của bà con sở tại, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chức năng và đồng bào các dân tộc địa phương. Nguyên nhân ban đầu của vụ việc là do ngộ độc rượu, và các cơ quan liên quan vẫn đang xác định các mẫu thực phẩm khác mà người dân sử dụng tại đám tang để bà con yên tâm. Với sự quan tâm hỗ trợ về vật chất, tinh thần của chính quyền địa phương, cũng như sự tận tình của các y bác sỹ trong điều trị các nạn nhân, đã phần nào làm ấm lòng người dân vùng cao Tả Chải./.

Khắc Kiên/VOV - Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh khu nhà thờ họ hoành tráng ở Nghệ An trị giá cả trăm tỷ đồng
VOV.VN - Khuôn viên khu nhà thờ họ Nguyễn Quốc được làm từ nhiều loại gỗ quý, thiết kế độc đáo với kinh phí ước tính 100 tỷ đồng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600