Xử lý gần 2.300 xe taxi các tỉnh đang hoạt động chui ở Hà Nội

VOV.VN - Sở GTVT Hà Nội yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh taxi được cấp phù hiệu, xử lý taxi hoạt động “chui”.

Theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội (GTVT), thời gian qua, hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực, các đơn vị vận tải đã quan tâm tới việc nâng cao chất lượng kinh doanh vận tải, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của nhân dân.

ra soat xu ly gan 2300 xe taxi cac tinh dang hoat dong chui o ha noi hinh 1
CSGT Hà Nội xử lý xe taxi vi phạm

Tuy nhiên, hiện nay một số đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi đã mở trụ sở hoặc chi nhánh trên địa bàn một số tỉnh giáp ranh Hà Nội để được cấp phù hiệu xe taxi, sau đó đưa xe từ các tỉnh này vào hoạt động, điều này gây khó khăn cho công tác quản lý.

Sở GTVT Hà Nội xác nhận, đến thời điểm này có gần 8.000 xe ôtô dưới 9 chỗ ngồi có biển kiểm soát tại Hà Nội (chưa được cấp phù hiệu hoặc đã trả lại phù hiệu hoạt động taxi) được Sở làm thủ tục để chuyển đi các tỉnh, thành phố khác quản lý và cấp phù hiệu.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, theo dõi trên hệ thống giám sát hành trình cho thấy, trong danh sách các xe đã được Sở GTVT Hà Nội xác nhận chuyển đi thì có 2.272 xe đang hoạt động trên địa bàn Hà Nội tại tất cả các thời điếm được kiếm tra.

Để tăng cường công tác quản lý Nhà nước về hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe taxi với mục tiêu đảm bảo an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu Thanh tra Sở Giao thông Vận tải phối hợp chặt chẽ với các lực lượng của Công an thành phố và chính quyền địa phương tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra và kiên quyết xử lý vi phạm đối với các phương tiện taxi hoạt động trên địa bàn thành phố theo đúng quy định.

“Sở Giao thông Vận tải Hà Nội sẽ chủ động phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế và quản lý chức vụ (PC46)-Công an thành phố mời liên ngành tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các điều kiện về kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước...của các đơn vị vận tải taxi trên địa bàn thành phố Hà Nội có trụ sở, chi nhánh tại các tỉnh giáp ranh Hà Nội…”, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết thêm.

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi rà soát lại phương án kinh doanh vận tải của đơn vị đã đăng ký với Sở GTVT để kịp thời chấn chỉnh, tổ chức thực hiện theo đúng phương án (đảm bảo duy trì hoạt động theo phương án, hoạt động của thiết bị thông tin lên lạc theo tần số vô tuyến điện được cấp phép và kết nối giữa hành khách với trung tâm liên lạc, thực hiện công tác giao ca, nơi đỗ xe của đơn vị...).

Các hãng taxi xây dựng lại phương án kinh doanh vận tải và đăng ký lại với Sở GTVT Hà Nội và Sở GTVT các tỉnh có liên quan, trong đó nêu rõ phương án tố chức bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông; công tác lắp đặt, theo dõi, sử dựng dữ liệu GPS; số lượng phương tiện tập trung; chỉ đạo bộ phận theo dõi an toàn giao thông của đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi và kịp thời chấn chỉnh các hành vi vi phạm của lái xe về việc thực hiện quy định của Luật Giao thông đường bộ như dừng đỗ, đón trả khách, thời gian lái xe liên tục... và các quy định có liên quan của pháp luật hiện hành và báo cáo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội trước ngày 20/10 tới.

Vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố là Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Ninh Bình, Thái Nguyên, Hà Nam, Nam Định, Hòa Bình, Hải Dương, Phú Thọ, Bắc Giang và Hà Nội chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở và Phòng nghiệp vụ chức năng tổ chức kiểm tra việc thực hiện các điều kiện về kinh doanh hoạt động vận tải khách bằng xe taxi đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã có phương tiện được các Sở cấp phù hiệu xe taxi nhưng thường xuyên về hoạt động trên địa bàn thành phố Hà Nội./.

Phi Long/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600