Nổ kinh hoàng ở Văn Phú và những bất trắc: Hạnh phúc là gì?

VOV.VN - Những tai nạn bất ngờ xảy ra, cướp đi sinh mạng bao người như vụ nổ ở Văn Phú khiến chúng ta tự hỏi: Hạnh phúc là gì?

Chiều qua khi đang ngồi duyệt tuyến bài cho chủ đề Ngày quốc tế Hạnh phúc thì nhận tin nóng: Một vụ nổ ở ngay Hà Đông khiến 4 người chết và nhiều người bị thương.

Vào mạng, ngay lập tức trước mắt là những bức ảnh ghi lại cảnh tượng kinh hoàng của vụ nổ. Một lúc sau những thước phim từ hiện trường được phóng viên chuyển về càng choáng váng hơn. Đổ nát, đất cát, xương người, máu me, những gương mặt hoảng loạn, những ánh mắt thất thần, những giọt nước mắt đau xót…

Đang lướt qua những hình ảnh tự dung sững lại trước một bức ảnh một cái xe máy đổ chồng kềnh dúm dó, bên cạnh là một người phụ nữ và một đứa trẻ nằm sõng soài máu me bê bết. Bên dưới danh sách người thiệt mạng mình tìm thấy danh tính Đào Thị Soản (32 tuổi, Thanh Oai) và Đào Thị Quỳnh (8 tuổi, Con gái nạn nhân Đào Thị Soản). Hai mẹ con nạn nhân Đào Thị Soản đi qua đúng lúc xảy ra vụ nổ và cả hai đã chết ngay tại hiện trường.

no kinh hoang o van phu va nhung bat trac: hanh phuc la gi? hinh 0
Hiện trường vụ nổ tại khu đô thị Văn Phú

Suốt ca trực tôi vẫn bị ám ảnh bởi hình ảnh người mẹ và đứa trẻ mặc áo màu hồng cánh sen nằm sấp trên mặt đất. Người mẹ mặc áo bu dông vàng, con mặc áo hồng mười giờ điểm những bông hoa màu trắng như những con bướm xinh xinh. Chiều nay đường vắng, nhìn trên video thấy thưa thớt xe qua lại, hình dung cảnh người mẹ vừa chở con vừa nghe con líu lo kể chuyện. Và chắc ở nhà, người chống, người cha và có lẽ còn một đứa em nữa đang đợi vợ, đợi mẹ, đợi chị về nhà để ăn bữa cơm chiều thứ Bảy. Một hạnh phúc nho nhỏ, đời thường bỗng vụt tắt. Bữa cơm gia đình vĩnh viễn không còn nữa. Chỉ một tích tắc thôi nhưng một người vợ, một người mẹ, một đứa con không bao giờ trở về!

Một năm có bao nhiêu hạnh phúc vỡ tan tành như vậy?

Vào Google tìm kiếm thử thấy những con số kinh hoàng như thế này: “Theo báo cáo của Bộ Công an, tình hình trật tự, an toàn giao thông năm 2015 có chuyển biến tích cực. Cả nước xảy ra 22.827 vụ tai nạn, 8.727 người chết, 21.069 người bị thương. Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, tai nạn giao thông tháng Một năm 2016 (tính từ ngày 16/12/2015 đến 15/1/2016), toàn quốc xảy ra 1.716 vụ, làm chết 735 người, làm bị thương 1.550 người. Đấy là còn chưa kể những con số thiệt mạng vì những tai nạn bất ngờ như mẹ con chị Soản.

Những con số lạnh lung giống y như những con số ở một bản tổng kết ngành. Nhưng không hiểu sao cứ nhìn thấy những dòng thống kê như thế này lại thấy tim mình nhói một cái.

Mấy hôm nay chúng ta vô cùng thương tiếc sự ra đi của ca sĩ Trần Lập – thậm chí đang có một phong trào đấu tranh với nguồn thực phẩm bẩn – một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư – căn bệnh đã cướp đi sự sống của Trần Lập. Dẫu biết rằng cái chết nào cũng khiến người thân đau xót nhưng dù sao những người thân của Trần Lập còn dự đoán được sự ra đi của anh. Những gì cần dặn dò người ở lại chắc Trần Lập cũng kịp dặn dò. Còn những nạn nhân của TNGT, của sự ngu ngốc như mẹ con chị Soản đều không kịp hiểu vì sao mình chết chứ đừng nói gì đến người thân của họ. Chính vì vậy sự đau đớn của người ở lại là khôn cùng.

Bạn phóng viên từ hiện trường về mặt vẫn còn tái xanh bảo, cảnh tượng kinh hoàng lắm chị ơi, rồi bạn lại líu ríu, may quá chị ơi thi thoảng con em cũng hay đi đường này, ngay lúc ấy em goi điện biết nó đang ở nhà mới thở phào chị ạ...

Theo bản năng, mình cũng vội rút điện thoại gọi cho hai đứa nhỏ dù biết chúng hầu như không bao giờ đi đường ấy…

Nghe tiếng đáp lại: Alo, mẹ đấy à, có chuyện gì thế mẹ…

Chỉ nghe thấy tiếng chúng nó thôi mà cảm giác một hòn đá vừa được nhấc ra khỏi ngực..

Ngày 20/3 là ngày Quốc tế Hạnh phúc, ngày mà 193 nước trong đó có Việt Nam cam kết nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững nhằm đem lại cuộc sống hạnh phúc cho người dân. Nhớ năm ngoái, một quan chức của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nhấn mạnh, Việt Nam đã có hàng ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm nên người dân không hề xa lạ với mục tiêu hạnh phúc. Trong những ngày này cụm từ Hạnh phúc xuất hiện dày đặc trên truyền thông với hàng ngàn định nghĩa.

Nhưng rốt cục, hạnh phúc là gì?

Phải chăng bức ảnh của mẹ con chị Soạn đã là câu trả lời cho cái mà nhiều người chúng ta đang tìm kiếm:

Mỗi ngày ra đường và trở về nhà vào buối tối thấy đầy đủ các thành viên . Đó chính là HẠNH PHÚC ! 

Và mình nghĩ, đúng là cái mục tiêu hạnh phúc này thì người dân không hề thấy xa lạ./.

Vĩnh Quyên/VOV

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds