Chủ tịch Quốc hội thăm Văn phòng Liên Hợp Quốc

VOV.VN -Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu gặp cán bộ Phái Đoàn Việt Nam, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sỹ.

Tiếp tục hoạt động tại Geneva, Thụy Sỹ, tối qua ( 17/3) Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp xúc Tổng Giám đốc Liên Hợp Quốc tại Geneva Michael Møller và thăm Văn phòng Liên Hợp Quốc - căn phòng lịch sử nơi đã diễn ra Lễ ký kết Hiệp định Geneva về Đông Dương 1954.

chu tich quoc hoi tham van phong lien hop quoc hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu Quốc hội nước ta chụp ảnh kỷ niệm tại Trụ sở Liên Hợp Quốc 

Thăm lại căn phòng ghi dấu giai đoạn lịch sử hào hùng trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng xúc động: Chính tại căn phòng lịch sử này, 60 năm trước, ngày 20/7/1954, Hiệp định Geneva về Đông Dương đã được ký kết. 60 năm đã trôi qua nhưng Chiến thắng Điện Biên Phủ và Hiệp định Geneva vẫn in đậm dấu ấn trong tâm trí các thế hệ người dân Việt Nam và nhân loại tiến bộ trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, sau gần ba thập kỷ Đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn; hoàn thành phần lớn các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc, thực hiện tốt chính sách xoá đói, giảm nghèo và an sinh xã hội. Việt Nam tham gia tích cực và có trách nhiệm tại các diễn đàn khu vực và quốc tế trong đó có việc đảm nhiệm tốt vai trò Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2008-2009; đã trúng cử vào Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc với tư cách là thành viên chính thức. Sau 35 năm là thành viên của IPU, năm 2015 Việt Nam sẽ lần đầu tiên đăng cai tổ chức Đại hội đồng IPU lần thứ 132 tại Thủ đô Hà Nội. 

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, trên nền tảng vững chắc là những thành tựu đã đạt được trong xây dựng và phát triển đất nước, trong những năm tới Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hợp tác và phát triển, duy trì chính sách đa dạng hóa, đa phương hoá quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu Cấp cao Quốc hội gặp thân mật cán bộ Phái Đoàn Việt Nam

Cũng trong tối qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu Cấp cao Quốc hội nước ta có cuộc gặp thân mật với cán bộ Phái Đoàn Việt Nam tại Geneva, cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sỹ.

chu tich quoc hoi tham van phong lien hop quoc hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gặp mặt Việt kiều tại Thụy Sỹ

Trong không khí thân mật, cởi mở, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã thông báo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế, chính trị, xã hội trong nước thời gian qua, cũng như phương hướng phát triển đất nước trong các năm tới.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng thông báo với bà con việc Quốc hội khóa XIII đã thông qua Hiến pháp mới, trong đó có những ý kiến đóng góp, xây dựng của bà con, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và ở Thụy Sĩ, đồng thời khẳng định đây là bản Hiến pháp của thời kỳ đổi mới toàn diện đất nước, thể hiện được ý Đảng đồng thuận với lòng dân và đang được tuyên truyền, triển khai để Hiến pháp sớm đi vào thực tiễn cuộc sống.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đối với Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và Cộng đồng người Việt ở Thụy Sĩ nói riêng. Quốc hội luôn ủng hộ, tạo điều kiện cho bà con gắn bó với quê hương, đất nước; không ngừng vun đắp xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: “Đồng bào ta dù ở đâu cũng là một bộ phân của dân tộc, của đất nước Việt Nam. Tôi mong rằng các anh, các chị luôn luôn tự hào về dân tộc Việt Nam, sống xứng đáng với dân tộc Việt Nam để bạn bè quốc tế tôn trọng người Việt Nam. Chúng ta cũng phải tôn trọng đất nước, luật pháp, con người của bạn mới giữ được một bầu không khí tốt, tình cảm tốt. Trong quốc sách hàng đầu phải đảm bảo để bà con ở nước ngoài các thế hệ học tiếng Việt”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn bà con cộng đồng người Việt ở nước ngoài và ở Thụy Sĩ tăng cường tương trợ lẫn nhau, giữ gìn bản sắc dân tộc, luôn hướng về đất nước, đặc biệt là thúc đẩy đầu tư, kinh doanh, giáo dục, đào tạo, chuyển giao công nghệ, thương mại, văn hoá, du lịch với trong nước đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Ngọc Thạch/VOV

Bài liên quan