Những câu nói của Tổng Bí thư Trường Chinh về đổi mới luôn vang mãi

VOV.VN - Những câu nói của Tổng Bí thư Trường Chinh về đổi mới tư duy, phong cách làm việc, tổ chức chính trị vẫn còn vang mãi.

Sáng 9/2, tại thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định đã diễn ra trọng thể Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trường Chinh - Người chiến sỹ Cộng sản kiên cường, mẫu mực; người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng và cách mạng Việt Nam; nhà lý luận, nhà văn hóa, nhà báo, nhà thơ lớn, người đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

cau noi cua tong bi thu truong chinh ve doi moi luon vang mai hinh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ kỷ niệm

Dự lễ kỷ niệm có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng và lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và tỉnh Nam Định. 

Đồng chí Trường Chinh tên thật là Đặng Xuân Khu, sinh ngày 9/2/1907 trong một gia đình trí thức yêu nước tại làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.

Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Trường Chinh được mở đầu bằng sự kiện tham gia cuộc vận động đòi thực dân Pháp ân xá cho chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu vào năm 1925; khi đó đồng chí vừa tròn 18 tuổi.

Năm 1927, đồng chí tham gia Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Đông Dương và 2 năm sau đó, đồng chí là một trong những người tham gia cuộc vận động thành lập Đông Dương Cộng sản Đảng ở Bắc Kỳ.

Năm 1940, tại Hội nghị Trung ương 7 khóa I của Đảng Cộng sản Đông Dương, đồng chí được cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, là quyền Tổng Bí thư. Năm 1941, tại Hội nghị Trung ương 8 khóa I, đồng chí được bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương.

Năm 1951, tại Đại hội lần thứ II của Đảng, đồng chí tiếp tục được bầu là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam. Năm 1958, đồng chí được cử làm Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Nhà nước. Tại Đại hội lần thứ III của Đảng năm 1960, đồng chí là Ủy viên Bộ Chính trị phụ trách công tác Quốc hội và công tác lý luận của Đảng. Cũng trong năm đó, đồng chí được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

cau noi cua tong bi thu truong chinh ve doi moi luon vang mai hinh 2
Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ kỷ niệm

Diễn văn tại Lễ kỷ niệm khẳng định, cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Trường Chinh rất kiên định, phong phú và sôi động. Với cương vị 3 lần làm Tổng Bí thư, hơn 20 năm là Ủy viên Bộ Chính trị, được phân công giữ nhiều trọng trách lớn của Đảng, Nhà nước; dù bất cứ cương vị công tác nào, đồng chí cũng luôn hết lòng vì Đảng, vì nước, vì dân; vững vàng trước mọi khó khăn, thử thách. Phẩm chất đạo đức cách mạng, trí tuệ và tài năng của đồng chí luôn tỏa sáng trong mọi hoàn cảnh; nhất là ở các bước ngoặt quan trọng của lịch sử cách mạng Việt Nam.

Trong công cuộc xây dựng đất nước, đồng chí Trường Chinh là người đặt nền móng cho sự nghiệp đổi mới của đất nước ta. Năm 1986, khi một lần nữa được Ban Chấp hành Trung ương Đảng cử làm Tổng Bí thư, với tầm nhìn xa trông rộng, với tư duy lý luận sắc sảo, nhạy bén và kinh nghiệm thực tiễn sống động, đồng chí Trường Chinh đã sớm nhận rõ xu thế của thời đại, thực trạng của đất nước, yêu cầu và nguyện vọng của nhân dân; đồng chí đã chủ động đề xuất với Bộ Chính trị chủ trương đổi mới đất nước.

Lời phát biểu của đồng chí trong quá trình chuẩn bị Đại hội VI của Đảng: “Đối với nước ta, đổi mới là yêu cầu bức thiết, là vấn đề có tầm quan trọng sống còn”; “Quá trình cách mạng xã hội chủ nghĩa ở nước ta, đòi hỏi chúng ta phải đổi mới trên nhiều mặt: đổi mới tư duy, nhất là tư duy kinh tế, đổi mới phong cách làm việc, đổi mới tổ chức chính trị” vẫn luôn vang mãi trong lòng nhân dân.

Không chỉ là nhà chính trị, nhà tư tưởng, nhà lý luận, nhà  hoạt động cách mạng,  đồng chí Trường Chinh còn là một nhà báo, nhà văn hóa, nhà thơ lớn có đạo đức cao đẹp, có trái tim trong sáng, có tri thức uyên thâm và hành vi mẫu mực.

Tại Lễ kỷ niệm đã diễn ra chương trình văn nghệ đặc sắc, tái hiện quá trình tham gia hoạt động cách mạng, cũng như đóng góp nổi bật của đồng chí Trường Chinh trên các cương vị công tác.

Kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trường Chinh, ôn lại cuộc đời và sự nghiệp, công lao và phẩm chất đạo đức cách mạng của đồng chí, chúng ta càng trân trọng, tự hào, bày tỏ lòng tri ân, biết ơn sâu sắc đối với đồng chí, và nguyện mãi mãi đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn./.

Xuân Dần/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hình ảnh Tổng thống Nga Putin bất ngờ có mặt ở Syria tuyên bố rút quân
VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng 11/12 đã tới căn cứ không quân Hmeimim, tỉnh Latakia, Syria, để hạ lệnh rút lực lượng Nga khỏi nước này.