Cử tri Bình Thuận bức xúc trước hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

VOV.VN - Cử tri mong muốn Đảng và Nhà nước có biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để bảo vệ ngư dân, không để Trung Quốc có những hành động sai trái trên Biển Đông.

Chuẩn bị kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII, trong những ngày qua, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận đã tiếp xúc cử tri tại nhiều địa phương trong tỉnh. 

cu tri binh thuan buc xuc truoc hanh dong cua trung quoc o bien dong hinh 0
Bà Nguyễn Thị Phúc, Phó trưởng Đoàn Quốc hội đơn vị tỉnh Bình Thuận tiếp xúc xử tri xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc

Tại các buổi tiếp xúc, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận đã báo cáo với cử tri nội dung dự kiến của kỳ họp thứ 11. Nhiều cử tri quan tâm, đóng góp ý kiến đối với dự thảo Luật Báo chí và Luật Bảo vệ Chăm sóc trẻ em. Riêng dự thảo Luật Báo chí, các cử tri cho rằng cần sớm có những quy định cụ thể về hoạt động của các trang mạng xã hội có nội dung như báo chí. Thời gian qua, nhiều trang mạng đưa tin thất thiệt, hạ thấp uy tín các vị lãnh đạo Đảng, lãnh đạo Nhà nước, gây xáo trộn tư tưởng nhân dân. Nhà nước cần có sự quản lý chặt chẽ đối với các trang mạng đưa tin thất thiệt.

Về các vấn đề dân sinh, cử tri ở các địa bàn tỏ ra lo lắng về tình hình hạn hán đang diễn ra. Nguồn nước thiếu hụt đã ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp. Nhiều nơi có tuyến kênh thủy lợi đi qua cũng không thể sản xuất vụ Đông Xuân, nguy cơ thiếu đói là không thể tránh khỏi nếu như hạn hán kéo dài.

Riêng xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc, mặc dù nằm rất gần hồ thủy lợi Sông Quao, hồ thủy lợi Sông Kháng và tuyến kênh 812, nhưng từ nhiều năm nay người dân địa phương vẫn không hưởng lợi được gì từ các công trình này. Cử tri mong muốn có kênh dẫn nước tưới về các cánh đồng trong xã Thuận Hòa.

Ông Nguyễn Trí Cường, Cử tri xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc kiến nghị: “Hiện tại đồng khô cỏ cháy. Tôi kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho chúng tôi một đường kênh từ kênh 812 về khu vực xã Thuận Hòa để có nước tưới tiêu. Khi có nước, chúng tôi mới có thể phát triển nông nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt”.

Cử tri tại các xã ven biển đặc biệt quan tâm đến vấn đề Biển Đông. Hành động Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm lãnh hải và ngăn cản tàu cá Việt Nam khai khác hải sản ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa rất đáng lên án. Cử tri mong muốn Đảng và Nhà nước có biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để bảo vệ ngư dân, không thể để Trung Quốc lộng hành quá đáng.

cu tri binh thuan buc xuc truoc hanh dong cua trung quoc o bien dong hinh 1
Cử tri xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc quan tâm đến vấn đề nước sản xuất

Cùng với đó, cử tri đề nghị Nhà nước quan tâm hơn nữa đến việc đầu tư các công trình phục vụ phát triển kinh tế biển, nhất là các khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão. Những năm qua, các bến neo đậu tàu thuyền ở Bình Thuận bị cát bồi lấp, không an toàn cho tàu thuyền ra vào.

Cử tri Nguyễn Văn Mong, phường Thanh Hải, thành phố Phan Thiết kiến nghị: “Trung ương quan tâm nhiều hơn để cho vùng neo đậu tàu thuyền tránh bão ở Phú Hài – Thanh Hải và trong địa bàn thành phố Phan Thiết sớm ổn định để ngư dân tiếp tục bám biển đánh bắt xa bờ, bảo vệ vùng biển hải đảo của Việt Nam”.

Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bình Thuận đã ghi nhận các ý kiến xác đáng của cử tri địa phương. Những kiến nghị thuộc thẩm quyền Trung ương giải quyết sẽ được Đoàn Đại biểu Quốc hội trình lên Quốc hội, Chính phủ và các Bộ ngành Trung ương trong kỳ họp tới./. 

Việt Quốc/VOV-TPHCM

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Clip dạy con gây bão mạng của ông bố Mỹ
VOV.VN - Nếu học theo gương họ mỗi ngày, chúng ta sẽ nhận ra rằng mỗi buổi sáng có thể là một niềm hạnh phúc.