Giữ vững uy tín và lòng tin chính trị với các quốc gia

VOV.VN - Sáng 15/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức 3 nước châu Âu.

Phóng viên VOV đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội về kết quả của chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới 3 nước Châu Âu đến 3 nước châu Âu là Vương quốc Thụy Điển, Hungary và Cộng hòa Séc.

can giu vung uy tin va long tin chinh tri voi cac quoc gia hinh 1
Ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội.

PV: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến Vương quốc Thụy Điển sau 24  năm, đến Hungary sau 9 năm và  đến Cộng hòa Séc sau 8 năm kể từ sau chuyến thăm của các Chủ tịch Quốc hội tiền nhiệm được phía bạn rất mong chờ. Vậy, tại Vương Quốc Thụy Điển, chuyến thăm này đã có những kết quả như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Giàu: Trong 10 ngày chúng ta thăm 3 nước mà chúng ta có quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt. Mục đích của chuyến thăm là nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ này.

Với Thụy Điển, đây là quốc gia phương Tây có thiết lập quan hệ ngoại giao với nước ta từ rất sớm. Khi chúng ta kết thúc chiến tranh, thống nhất đất nước thì Thụy Điển cũng lại là quốc gia phương Tây đầu tiên, tiên phong trong việc hỗ trợ Việt Nam khai thông, nối lại mối quan hệ giữa Chính phủ Việt Nam và các tổ chức tài chính, tiền tệ quốc tế. Có thể nói đó là tình cảm rất đặc biệt mà Thụy Điển đã dành cho Việt Nam.

Về quan hệ về kinh tế, thương mại cũng có xu hướng phát triển nhưng nhìn chung giữ ổn định ở mức 1,2 tỷ USD trong 5 năm gần đây. Hai Chủ tịch Quốc hội cũng như các quan chức cao cấp của Thụy Điển đều đánh giá quan hệ kinh tế có phát triển nhưng còn dưới tiềm năng và đều mong muốn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Tôi cho rằng, chúng ta hoàn toàn có thể làm được điều này.

Đặc biệt là lần này, Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển hứa, sẽ thúc đẩy sớm để EU sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU. Các nhà lãnh đạo Thụy Điển cũng cho rằng, việc phê chuẩn này có lợi cho cả Việt Nam và các thành viên EU, mở ra cơ hội hợp tác phát triển trong lĩnh vực kinh tế tốt hơn cho tất cả các bên liên quan.

PV: Trong chuyến thăm chính thức Hungary, ngoài cuộc hội đàm giữa hai chủ tịch thì một trong những điểm nhấn tại chuyến thăm này là Tọa đàm chuyên đề về “Hoàn thiện pháp luật trong quá trình hội nhập quốc tế”. Cả hai Quốc hội đã rút ra những kinh nghiệm gì từ cuộc tọa đàm này?

Ông Nguyễn Văn Giàu: Đây là chuyên đề rất hay. Bạn cũng đã trao đổi với chúng tôi rất kỹ lưỡng, bàn đi bàn lại nhiều lần.

Bạn có 5 tham luận theo tôi là những kinh nghiệm rất quý giá: một là, chiến lược phát triển kinh tế và tăng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế; hai là, chính sách thuế để thúc đẩy tăng trưởng, chính sách của bạn đã có sự thay đổi và rất hiệu quả trong thời gian qua dẫn đến việc ngân sách từ bội chi 5,5% vào năm 2011 nhưng chỉ trong 5 năm, vào năm 2016 đã giảm xuống chỉ còn khoảng 2%. Đó là một kết quả rất ngoạn mục. Cá nhân tôi rất ngưỡng mộ.

Hay việc phát triển thị trường lao động, quá trình triển khai nghiên cứu và phát triển, chúng ta cũng đã đặt ra vấn đề này nhưng chưa đủ tầm. Đặc biệt, trực tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội bạn đã trao đổi những kinh nghiệm về lập pháp.

Chúng ta cũng đã trao đổi các nội dung: quá trình đổi mới và hoàn thiện pháp luật trong quá trình hội nhập; quản lý ngân sách và phân cấp quản lý ngân sách; chính sách pháp luật về khoa học công nghệ để đưa đất nước phát triển bền vững. Chỉ trong chưa đầy một ngày tiến hành tọa đàm, đã có tới 14 đại biểu trao đổi, đặt ra 24 vấn đề rất hay. Nếu chúng ta có thêm thời gian để nghiên cứu, trao đổi sâu hơn thì rất tốt.

Theo thỏa thuận giữa hai Chủ tịch Quốc hội thì năm nay, cũng sẽ có một tọa đàm tại Việt Nam về phát triển nông nghiệp bền vững và thực phẩm an toàn, đây là lĩnh vực bạn có kinh nghiệm, hiện nay bạn vừa phát triển nông nghiệp, vừa khai thác đất nhưng vừa duy trì, phát triển tài nguyên đất. Tôi hy vọng Tọa đàm lần tới sẽ mang lại những bài học kinh nghiệm quý cho Việt Nam, tất nhiên chúng ta cũng có những kinh nghiệm chia sẻ với bạn.

Quan hệ giữa Quốc hội hai nước thì thuận lợi hơn. Hai bên cam kết ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương. Trước mắt, bạn rất ủng hộ Cộng đồng châu Âu sớm phê chuẩn EVFTA, coi đây là mấu chốt, khẳng định, việc ký kết sẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, mang lại lợi ích cho tất cả các thành viên liên quan.

PV: Đối với Cộng hòa Séc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã có những cuộc hội kiến với Tổng thống, Thủ tướng và hội đàm với Chủ tịch Hạ viện. Những cuộc hội kiến, hội đàm này đã mang lại những kết quả cụ thể gì, nhất là việc hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, xã hội và quan hệ nghị viện giữa hai nước; việc Cộng hòa Séc công nhận một bộ phận người Séc gốc Việt là một trong 14 dân tộc thiểu số tại đây?

Ông Nguyễn Văn Giàu: Đối với Séc, chặng đường cuối của chuyến thăm, bạn đón tiếp chúng ta rất nồng hậu, trọng thị. Bạn đã bố trí chúng ta gặp gỡ tất cả các nhà lãnh đạo cấp cao từ Tổng thống, Thủ tướng, Chủ tịch Hạ viện, các Ủy ban chủ chốt của Quốc hội.

Bạn cũng đặt ra rất nhiều vấn đề rất thẳng thắn. Séc đề ra chiến lược hướng về các nước bạn bè truyền thống, trong đó, Việt Nam là 1 trong 12 nước ưu tiên hợp tác của Séc. Bạn cũng khẳng định, hợp tác kinh tế ở Đông Nam Á thì Việt Nam là cửa ngõ đi vào thị trường này.

Đặc biệt, khi làm việc với Tổng thống thì Tổng thống muốn hợp tác về kinh tế giữa hai nước sẽ nhanh hơn, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Tổng thống cũng nêu rõ, từ nay trở đi, các đoàn cấp cao của Séc khi thăm Việt Nam là phải có sự tham gia của các doanh nghiệp. Cụ thể là ngay trong tháng 6 này, khi sang thăm Việt Nam, Tổng thống sẽ dẫn theo một đoàn doanh nghiệp hùng hậu đến để tìm đối tác và tìm hiểu thị trường Việt Nam.

Tôi cho rằng, quan điểm của Tổng thống là rất thực tế. Vì nếu đi cùng với tổng thống thì đó là sự bảo đảm về môi trường đầu tư, môi trường pháp lý và hơn hết, hai nước khi gặp gỡ các nhà đầu tư thì đó được coi như là một sự cam kết để các nhà đầu tư hai nước yên tâm hơn trong quá trình hợp tác sản xuất, kinh doanh.

Séc có cộng đồng người Việt sống ở đây rất đông, trong đó có khoảng 30 nghìn người đã được công nhận là một dân tộc thiểu số của bạn.

Khi làm việc với Lãnh đạo cấp cao của bạn thì đều ca ngợi cộng đồng người Việt tại Séc rất cần cù, chăm chỉ, chịu khó, hòa nhập cộng đồng, tuân thủ pháp luật của nước sở tại rất tốt, các thế hệ thứ hai, thứ ba của người Việt tại Séc rất giỏi, rất thông minh. Điều này rất đáng tự hào vì bà con mình đã được đất nước sở tại công nhận, có đóng góp vào việc phát triển của đất nước sở tại.

PV: Tại cuộc hội kiến, hội đàm hai bên cũng đã thống nhất việc Quốc hội các nước cần tăng cường giám sát những việc đã thực hiện trong các Thỏa thuận, biên bản ký kết. Quan điểm của ông như thế nào về vấn đề này? 

Ông Nguyễn Văn Giàu: Thực ra, đặt vấn đề tăng cường phối hợp giám sát việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ hai nước là vấn đề kinh điển rồi.

Nhưng tôi có báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, sau chuyến thăm này, phải hoạch định rất cụ thể chứ không nói chung chung như xưa nay là Quốc hội có chức năng giám sát thì trong đó có việc giám sát thực hiện các thỏa thuận hợp tác. Chúng tôi sẽ cùng với các cơ quan của Quốc hội bàn kế hoạch giám sát cụ thể, thiết thực, giám sát để đôn đốc, để triển khai nhanh và đúng chứ không phải là làm khó, phê bình…

Ví dụ đối với Hungary đã ký Hiệp định khung về hợp tác tín dụng lên tới 440 triệu euro thì Quốc hội phải giám sát để bảo đảm nguồn tín dụng này được triển khai sớm, để ngay từ lúc này cho đến mãi mãi về sau, làm gì chúng ta cũng phải bảo đảm được hai chữ uy tín, giữ vững được sự tin cậy chính trị, lòng tin chính trị với các quốc gia, nhất là các nước bạn bè truyền thống có quan hệ hợp tác hữu nghị nhiều mặt tốt đẹp. Lúc đó chúng ta mới có thể góp phần cùng nhau hợp tác, phát triển cùng có lợi vì lợi ích của hai nước.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn./.

Lê Tuyết/VOV1

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh hoạt động tuần tra của lính Mỹ trên khắp thế giới
VOV.VN - Binh sĩ Mỹ có mặt tại rất nhiều điểm nóng và họ thường xuyên tiến hành các hoạt động tuần tra và đảm bảo an ninh trên thế giới.