Tân Đại sứ Đan Mạch: Ưu tiên thúc đẩy hợp tác kinh tế với VN

VOV.VN - Tân Đại sứ Charlotte Laursen khẳng định ưu tiên hàng đầu của bà trong nhiệm kỳ tại Việt Nam là thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Ưu tiên hàng đầu của tôi trong nhiệm kỳ này chính là thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Đan Mạch, đem lại lợi ích cho 2 đất nước”. Đó là khẳng định của Tân Đại sứ Đan Mạch bà Charlotte Laursen trong buổi gặp gỡ báo chí diễn ra hôm nay (28/9) tại Hà Nội.
tan dai su dan mach uu tien thuc day hop tac kinh te voi vn hinh 1
Đại sứ Charlotte Laursen 

Bà Charlotte Laursen là nữ Đại sứ đầu tiên của Đan Mạch tại Việt Nam. Cách đây 10 năm, bà đã từng công tác tại Việt Nam với cương vị là phó Đại sứ. “Tôi rất vui mừng được trở lại Việt Nam với cương vị Đại sứ Đan Mạch. Tôi nhìn thấy nhiều thay đổi tích cực ở đất nước này so với cách đây 10 năm, khi tôi còn là Phó Đại sứ quán Đan Mạch ở Việt Nam. Tôi tin rằng Việt Nam và Đan Mạch sẽ bước vào sự hợp tác hiệu quả hơn nữa trong tương lai. Tôi sẽ gắng hết sức mình để đóng góp vào việc củng cố tình hữu nghị giữa hai quốc gia đồng thời thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện hai nước”.

Trước đó, ngày 20/8 vừa qua, Đại sứ Charlotte Laursen đã trình Quốc thư lên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Nhận định về quan hệ Việt Nam-Đan Mạch, theo Đại sứ Charlotte Laursen, Việt Nam và Đan Mạch đã có mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp, sâu sắc kể từ khi Đan Mạch công nhận chủ quyền Việt Nam từ năm 1971. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam luôn nằm trong vị trí quốc gia được ưu tiên đối với Đan Mạch. Cùng với Việt Nam, Đan Mạch đã tạo lập được mối quan hệ hợp tác đặc biệt và mạnh mẽ. 

Từ năm 1994, Đan Mạch đã hỗ trợ phát triển cho Việt Nam hơn 1,3 tỉ USD. Mặc dù, quan hệ hợp tác Việt Nam-Đan Mạch đang chuyển đổi từ hỗ trợ phát triển sang hợp tác thương mại khi Việt Nam trở thành một nước có mức thu nhập trung bình, nhưng Đan Mạch vẫn là một trong những quốc gia Châu Âu dành khoản hỗ trợ không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam.

Tính riêng trong lĩnh vực thương mại, giao thương hai chiều đã tăng gần 100% kể từ năm 2010, và có hơn 130 công ty Đan Mạch đang hiện diện tại Việt Nam

Đại sứ Charlotte Laursen cho biết Thỏa thuận đối tác Toàn diện Việt Nam – Đan Mạch và Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU đã và đang tạo nền móng cho bước chuyển đổi quan hệ giữa Việt Nam và Đan Mạch. Trong đó, Tăng trưởng xanh và chống Biến đổi khí hậu vẫn sẽ là ưu tiên trọng tâm của Đan Mạch dành cho Việt Nam./.

H.Điệp/VOV 1

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Highlight Bỉ 2 - 0 Anh: Chiến thắng lịch sử của Quỷ đỏ
VOV.VN - Thắng Anh 2-0, Bỉ giành hạng ba World Cup 2018 và đây cũng là thành tích tốt nhất của Quỷ đỏ trong những lần tham dự World Cup từ trước đên nay.