Tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Độ

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S.M. Krishna đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15-17/9/2011.

Sáng 16/9/2011, tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiến hành hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao S.M. Krishna và đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 14 Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác Thương mại, Kinh tế, Khoa học và Công nghệ giữa hai nước (UBHH).

Tham dự kỳ họp còn có Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cùng đại diện các Bộ, ngành hai bên. Trước đó, hai bên cũng tiến hành phiên họp các quan chức cao cấp (SOM) trong hai ngày 14-15/9/2011.

Tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Ấn Độ chúc mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XI và cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIII ở Việt Nam, bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục giành được những thành tựu mới trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Nhân dịp này, Ngoại trưởng Ấn Độ khẳng định cam kết mở rộng hơn nữa nội hàm của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Hai bên đã kiểm điểm lại tình hình quan hệ hai nước, các vấn đề hợp tác cũng như trao đổi những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Hai bên đánh giá mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Ấn Độ được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawahalal Nehru xây dựng và các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp, đang phát triển tốt đẹp, được mở rộng và tăng cường đặc biệt kể từ khi hai bên thiết lập mối quan hệ Đối tác Chiến lược trong chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tháng 7/2007.

Hai bên cũng nhận định rằng việc trao đổi các chuyến thăm cấp cao giữa lãnh đạo hai nước  là những cột mốc quan trọng, tạo tiền đề thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác chiến lược và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Hai bên hài lòng đã có nhiều nhận thức chung về tình hình khu vực và quốc tế, khẳng định mong muốn và quyết tâm hợp tác cùng nhau để duy trì hòa bình và ổn định khu vực, tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như ASEAN, Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, ASEM, ARF, WTO, LHQ...

Về biển Đông, hai bên nhất trí về việc đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông, các bên liên quan cần tránh sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán hòa bình trên cơ sở của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật biển của Liên Hợp Quốc năm 82 (UNCLOS-82) và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên về Biển Đông (DOC).

Tại kỳ họp Ủy ban Hỗn hợp lần thứ 14 Việt Nam - Ấn Độ, hai bên đã rà soát, đánh giá kết quả triển khai các thoả thuận của Kỳ họp lần thứ 13 UBHH, Kế hoạch Hành động năm 2007-2011 và đề ra Kế hoạch Hành động 2011-2013 nhằm đưa các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, khai thác và hỗ trợ những lợi thế của nhau.

Hai bên đánh giá cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng; vui mừng nhận thấy hợp tác về lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư đã có bước phát triển rất nhanh chóng. Hai bên nhất trí phấn đấu đưa thương mại hai chiều đạt 7 tỉ USD vào năm 2015 và giảm nhập siêu của Việt Nam. Hai bên bày tỏ hài lòng về các khoản tín dụng hiệu quả thiết thực của Ấn Độ cấp cho Việt Nam như tín dụng ODA, tín dụng ưu đãi, một số khoản viện trợ không hoàn lại. Ấn Độ cam kết tăng cường hơn nữa trong việc giúp đỡ tài chính cho Việt Nam trong thời gian tới với điều kiện ưu đãi hơn.

Hai bên đánh giá cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng; nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và chăn nuôi, thông tin và viễn thông, y tế, du lịch, môi trường, tư pháp, giáo dục, văn hóa và đào tạo nguồn nhân lực. Theo đó, hai nước sẽ ký kết nhiều Hiệp định, thỏa thuận hợp tác trong thời gian sắp tới.

Hai Bộ trưởng bày tỏ vui mừng về kết quả tốt đẹp của kỳ họp Ủy ban Hỗn hợp lần thứ 14 Việt Nam - Ấn Độ và thống nhất cho rằng những văn kiện được thông qua tại kỳ họp này sẽ là những cơ sở quan trọng để hai nước tiếp tục triển khai, đưa mối quan hệ Đối tác chiến lược, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Ấn Độ ngày càng phát triển trong thời gian tới.

Kết thúc kỳ họp, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S.M. Krishna đã cùng ký Biên bản kỳ họp và đồng ý sẽ tổ chức kỳ họp lần thứ 15 của Uỷ ban Hỗn hợp Ấn Độ - Việt Nam về Hợp tác Thương mại, Kinh tế, Văn hoá và Khoa học - Công nghệ tại Ấn Độ trong năm 2013./.

Thu Thuỷ