Thủ tướng dự Lễ tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic quốc tế

VOV.VN - Thủ tướng mong muốn các em học sinh đoạt giải Olympic quốc tế và học sinh xuất sắc sẽ là những người đưa Việt Nam bước lên đài vinh quang...

Tối 3/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic quốc tế và học sinh xuất sắc kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã tuyên dương 40 học sinh đoạt giải Olympic quốc tế và học sinh xuất sắc kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016. Trong 8 học sinh đoạt Huy chương Vàng Olympic Quốc tế các môn học được tuyên dương, có 3 học sinh vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba, 5 học sinh được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Các học sinh vinh dự nhận Huân chương Lao động Hạng Ba đều có 2 năm liên tiếp (2015-2016) đoạt Huy chương Vàng giải Olympic Quốc tế.

thu tuong du le tuyen duong hoc sinh doat giai olympic quoc te hinh 1
Thủ tướng phát biểu tại Lễ tuyên dương.
Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã trao tặng Bằng khen cho 19 học sinh đoạt Huy chương Bạc, Huy chương Đồng và Bằng khen trong các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực; 8 em học sinh đoạt giải Ba cuộc thi Khoa học và kỹ thuật quốc tế Intel ISCF năm 2016 và 5 học sinh xuất sắc nhất kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016.

Phát biểu tại buổi lễ, với tinh thần tôn sư, trọng đạo suốt nghìn năm lịch sử văn hiến của dân tộc, Thủ tướng bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến từng thầy giáo, cô giáo, những người đã dày công vun đắp biết bao tài năng trẻ làm rạng danh trí tuệ Việt Nam trên các đấu trường khu vực và quốc tế. Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến những hy sinh thầm lặng, công lao khó nhọc của các bậc phụ huynh học sinh để các em có những thành tích xuất sắc ngày hôm nay. 

Thủ tướng nhấn mạnh, thành quả của các em học sinh hôm nay là niềm tự hào chung của cả nước. Trải qua 42 năm kể từ lần đầu tiên học sinh Việt Nam tham dự một kỳ Olympic quốc tế, học sinh Việt Nam đã liên tục giành huy chương để không ngừng khẳng định trí tuệ Việt Nam trong các bảng xếp hạng tại các kỳ Olympic.

“Những gì các em đạt được hôm nay là sự kế thừa tinh thần hiếu học, không ngừng vươn lên, chinh phục đỉnh cao trí thức, của rất nhiều thế hệ Việt Nam, trong đó có nhiều bậc tiền nhân đã làm rạng danh đất nước bằng trí tuệ, bản lĩnh và sự trung thành tuyệt đối với dân tộc, với cội nguồn với Tổ quốc như Nguyễn Hiền, Mạc Đĩnh Chi, Lê Quý Đôn… Tôi cũng mong những gì các em đạt được ngày hôm nay sẽ là những bước chân đầu tiên trên hành trình rộng hơn, lớn hơn với tầm nhìn xa hơn”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

thu tuong du le tuyen duong hoc sinh doat giai olympic quoc te hinh 2
Thủ tướng trao Huân chương Lao động Hạng Ba cho em Đinh Thị Hương Thảo đã có 2 năm liền đoạt HCV Olympic vật lý quốc tế.
Nhấn mạnh thế giới đang bước vào kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Thủ tướng cho rằng, yêu cầu tiên quyết đặt ra với nước ta là sự sẵn sàng về chất xám, về nguồn nhân lực. Để có nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu, ngoài cố gắng của từng cá nhân, của thế hệ trẻ Việt Nam, ngành giáo dục phải đổi mới toàn diện về lượng lẫn về chất, không những đào tạo kiến thức, chuyên môn mà phải thực sự mang tinh thần kiến tạo phát triển...

Có như vậy, từ những kỳ thi Olympic quốc tế, những cuộc thi Intel ISEF, những học sinh xuất sắc trong kỳ thi THPT Quốc gia, mới có thể hy vọng về tương lai của những nhà kỹ nghệ, nhà khoa học, nhà văn hóa, doanh nhân như Bill Gates, Thomas Edison, Jack Ma… ở Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng nhắn gửi đến các em học sinh, đó là Tổ quốc không chỉ cần các tấm huy chương của các em hôm nay mà hơn thế nữa, chính các em là những người thuộc thế hệ sẽ đưa Việt Nam bước lên đài vinh quang trong kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Năm 2016, Việt Nam cử 7 đoàn với 37 học sinh tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực các môn vật lý, hóa học, sinh học, toán học, tin học; Vật lý châu Á, Tin học châu Á. Kết quả có 36/37 học sinh của đoàn Việt Nam đoạt giải với 9 Huy chương Vàng, 14 Huy chương Bạc, 11 Huy chương Đồng và 2 Bằng khen.

Đặc biệt, đây là năm đầu tiên tất cả các đoàn tham dự Olympic quốc tế đều có học sinh đoạt Huy chương Vàng, trong đó có 1 Huy chương Vàng đã phải chờ đợi hơn 15 năm qua mới có được từ môn Sinh học.

Cũng trong năm 2016, kỳ thi THPT Quốc gia đã có 5 thủ khoa đạt điểm xuất sắc nhất toàn quốc đến từ các Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An; Chuyên Ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội; Chuyên Lê Hồng Phong tỉnh Nam Định; THPT Phạm Văn Đồng tỉnh Đăk Lăk. Các em học sinh này có tổng điểm thi 3 môn đạt trên 28,25 điểm trở lên./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hình ảnh Tổng thống Nga Putin bất ngờ có mặt ở Syria tuyên bố rút quân
VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng 11/12 đã tới căn cứ không quân Hmeimim, tỉnh Latakia, Syria, để hạ lệnh rút lực lượng Nga khỏi nước này.