Thủ tướng làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bến Tre

VOV.VN -Thủ tướng gợi ý, Bến Tre cần nghiên cứu hướng trở thành trung tâm công nghiệp phục vụ nông nghiệp của vùng.

Sau khi dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bến Tre năm 2017, chiều 20/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh về tình hình kinh tế -xã hội.

Báo cáo với Thủ tướng, lãnh đạo tỉnh Bến Tre cho biết, năm 2017 được tỉnh xác định là năm hành động, do đó, ngày từ đầu năm, đã chỉ đạo triển khai ngay Nghị quyết 01 của Chính phủ.

thu tuong lam viec voi lanh dao chu chot tinh ben tre hinh 1
Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc.

6 tháng đầu năm, tổng sản phẩm trong tỉnh ước tăng khoảng 6%. Các chỉ tiêu kinh tế như giá trị sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, thu ngân sách, xuất khẩu đều tăng trưởng so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, Bến Tre còn đối mặt một số khó khăn, thách thức như sản xuất nông nghiệp chưa phục hồi hoàn toàn.

Một số cây ăn trái chủ lực như: dừa, chôm chôm bị ảnh hưởng do xâm nhập mặn, khiến sản lượng giảm mạnh.

Biến đổi khí hậu, hạn hán và mặn xâm nhập, sạt lở… xảy ra liên tục với mức độ, cường độ ngày càng cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống người dân.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng cho rằng, Bến Tre thời gian qua có bước phát triển tương đối toàn diện về nhiều mặt với tăng trưởng nửa đầu năm khoảng 6% trong bối cảnh năm ngoái đã chịu tác động lớn của hạn, mặn.

Kinh tế xã hội của tỉnh đã đúng hướng, có sự bứt phá trong cải cách hành chính, tỷ lệ lao động được đào tạo cao, phong trào khởi nghiệp khá sôi động.

Thủ tướng chỉ đạo thời gian còn lại năm nay cần rà lại các mặt công tác, hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ được giao.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu Bến Tre cần có chương trình công tác để thích nghi với biến đổi khí hậu, biến nguy cơ thành thời cơ để phát triển, từ đó có cơ cấu kinh tế phù hợp với tình hình mới, cùng với Trung ương và các nguồn lực khác để xử lý hiệu quả, bền vững tác động của biến đổi khí hậu.

Nêu lên một số hạn chế, tồn tại của Bến Tre, như quy mô nền kinh tế còn nhỏ, thách thức về nguồn nhân lực, thách thức quản lý xã hội…, Thủ tướng gợi ý một số giải pháp cho Bến Tre thời gian tới.

Trong đó, Bến Tre cần phát triển kinh tế nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu, nâng cao hiệu quả sử dụng đất nước ngọt, quy hoạch đô thị ven sông và ven biển gắn với mô hình kinh tế tiềm năng của dịch vụ du lịch, năng lượng sạch, dịch vụ hậu cần, thị trường bất động sản.

Tỉnh cũng cần nhiều hơn nữa mô hình hợp tác xã kiểu mới, nông nghiệp đa chức năng, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp thông minh; cần có tiêu chí đảm bảo nông sản an toàn để có đầu ra cho sản phẩm.

“Tỉnh cần nghiên cứu hướng trở thành trung tâm công nghiệp phục vụ nông nghiệp của vùng, hướng tới nghiên cứu trung tâm logistic phục vụ sản xuất nông nghiệp của vùng. Đây là vấn đề mới mà bộ phận nghiên cứu, tầm của các đồng chí phải suy nghĩ vấn đề này, cung cấp từ phân bón, các vật tư nông nghiệp khác cho cả vùng chứ không phải chỉ của tỉnh”.

thu tuong lam viec voi lanh dao chu chot tinh ben tre hinh 2
Thủ tướng thăm hỏi, tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Ba

Thủ tướng cũng yêu cầu Bến Tre huy động nguồn lực một cách hiệu quả để phát triển 8 sản phẩm chủ lực, đặc biệt là xây dựng thương hiệu, trước hết là cây dừa, nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao. Xử lý vấn đề môi trường để phát triển con tôm dài hạn.

Bên cạnh đó là phát triển du lịch, dịch vụ chuyên nghiệp và hiệu quả hơn, vì đây là thành phần quan trọng trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Cùng với đó là đẩy mạnh hơn nữa công nghiệp chế biến, nhất là chế biến trái cây, thủy sản để hướng ra thị trường quốc tế.

Đối với vùng sông nước và xảy ra một số vấn đề xã hội, Thủ tướng yêu cầu tỉnh đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân, trước hết là quản lý người nghiện, tội phạm, an toàn giao thông, khai thác cát trái phép. 

Bến Tre cần đánh giá lại hiệu quả sử dụng đất, hoàn thiện và nâng cao hiệu suất sử dụng. Muốn thu hút được nhà đầu tư, thì việc đầu tiên là giải quyết việc thiếu đất dành cho sản xuất kinh doanh, dịch vụ. Đây là câu hỏi lớn mà tỉnh nghiên cứu cơ chế, đề xuất chính sách để giải quyết.

Cho biết Trung ương, Chính phủ nhận thấy Bến Tre gặp tác động của biến đổi khí hậu và sẽ dồn nguồn lực cần thiết để xử lý tình trạng này, Thủ tướng yêu cầu tỉnh sử dụng hiệu quả nguồn lực này, không để gây thất thoát, đảm bảo chất lượng công trình.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đã trực tiếp giải quyết các kiến nghị của tỉnh về phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó có các dự án hạ tầng quan trọng về cầu, đường.

Thủ tướng đồng ý về chủ trương đối với một số kiến nghị và giao các bộ ngành nghiên cứu tiền khả thi, báo cáo Thủ tướng xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư theo hình thức xã hội hóa.  

Thủ tướng cũng đồng ý về chủ trương để Bến Tre thành lập Trung tâm hành chính công cấp tỉnh, sau khi Chính phủ ban hành Nghị định về cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, dự kiến vào tháng nửa cuối năm nay.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng đã tới thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Ba, 83 tuổi là thương binh hạng 3/4, tham gia hoạt động kháng chiến, bị địch bắt, tù đày. Gia đình mẹ Nguyễn Thị Ba có 3 thế hệ được Nhà nước phong tặng Danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng.

Thủ tướng cũng thăm ông Trần Văn Vũ, thương binh ¼, 68 tuổi, cùng trú tại TP.Bến Tre./.

Vũ Dũng/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nhìn lại 2 năm Nga tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria
VOV.VN - Trong 2 năm tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria, máy bay Nga đã thực hiện 92.000 cuộc không kích, tiêu diệt khoảng 58.000 tên khủng bố.