Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Haiti

Chuyến thăm nhằm trao đổi các biện pháp, phương hướng làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và Haiti

Tối nay (28/3) theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Việt Nam đã tới Haiti, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước này theo lời mời của Thủ tướng Haiti Laurent Lamothe.

Thủ tướng Haiti Laurent Lamothe cùng các quan chức của Haiti đã ra tận sân bay Toussaint Louveture  đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Chuyến thăm chính thức Haiti của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhằm trao đổi các biện pháp, phương hướng làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và Haiti đang trên đà phát triển năng động, qua đó thúc đẩy quan hệ thương mại-đầu tư và hợp tác Nam-Nam.

thu tuong nguyen tan dung den haiti hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Haiti Laurent Lamothe ký Tuyên bố chung Việt Nam-Haiti trong chuyến thăm chính thức Việt Nam (tháng 12/2012) của Thủ tướng Haiti. Ảnh: VGP

Quan hệ Việt Nam - Haiti tiếp tục có những bước phát triển tích cực, hai nước duy trì quan hệ hợp tác tốt tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương.  Thủ tướng Laurent Lamothe thăm Việt Nam tháng 12/2012. Đây là chuyến thăm Cấp cao đầu tiên của Haiti tới Việt Nam và cũng là chuyến thăm cấp cao đầu tiên giữa hai nước.

Sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Laurent Lamothe, quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa 2 nước phát triển nhanh chóng. Việt Nam nhập khẩu nguyên phụ liệu dệt may, bột giấy, phế liệu sắt thép, thức ăn gia súc và nguyên phụ liệu chế biến thức ăn gia súc từ Haiti và xuất khẩu gạo, hàng dệt may, mây tre, gỗ và sản phẩm đồ gỗ, hóa chất, sản phẩm chất dẻo và hàng hóa khác sang Haiti. Hai bên đang xúc tiến thành lập Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác kinh tế, Thương mại và Đầu tư.

Theo chương trình làm việc, trong một ngày ở thăm Haiti, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có các cuộc hội kiến, hội đàm với các nhà lãnh đạo Haiti nhằm trao đổi và thống nhất các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước./.

Thành Chung/VOV

Bài liên quan