Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến các nhà lãnh đạo Lào

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng được chứng kiến những thành tựu to lớn, quan trọng, toàn diện mà Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào anh em đã đạt được.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào, sáng 14/9, tại Thủ đô Vientiane, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến chào Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone; hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu và thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Lào.
thu tuong nguyen tan dung hoi kien cac nha lanh dao lao hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm và làm việc tại Lào; nhấn mạnh chuyến thăm lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần vào việc tăng cường và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào – Việt Nam; đặc biệt là quan hệ hợp tác kinh tế với việc khởi công dự án khai thác và chế biến muối mỏ Kali tại tỉnh Kham muon, dự án đầu tư ra nước ngoài lớn nhất hiện nay của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng được chứng kiến những thành tựu to lớn, quan trọng, toàn diện mà Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào anh em đã đạt được; đồng thời chân thành chúc Lào tổ chức thành công Đại hội toàn quốc Đảng Nhân dân Cách mạng Lào lần thứ X và đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2016.
thu tuong nguyen tan dung hoi kien cac nha lanh dao lao hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam tại buổi hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone và đoàn đại biểu cấp cao Lào

Lãnh đạo hai nước khẳng định: hai Đảng, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân hai nước luôn hết sức coi trọng và dành ưu tiên cao nhất trong việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.

Hai bên nhất trí tiếp tục phát huy vai trò giám sát của Quốc hội hai nước đối với các dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào; nhất trí rà soát các cơ chế, chính sách, pháp luật để tạo điều kiện hơn nữa cho hợp tác đầu tư và thương mại giữa hai nước; xem xét tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho Việt kiều và lao động Việt Nam sinh sống, làm việc và kinh doanh tại Lào.

Hai bên cũng trao đổi ý kiến về một số vấn đề quốc tế và khu vực; nhất trí tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ ASEAN để duy trì lập trường và tiếng nói chung của ASEAN trong các vấn đề chiến lược quan trọng của khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam sẽ hết sức hợp tác để góp phần hỗ trợ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2016...
thu tuong nguyen tan dung hoi kien cac nha lanh dao lao hinh 3
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu

Cũng trong chuyến thăm Lào lần này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đến thăm đồng chí Khamtay Siphandone, nguyên Chủ tịch Đảng, nguyên Chủ tịch nước Lào; đồng chí Sisavath Keobounphan, nguyên Thủ tướng Chính phủ, nguyên Chủ tịch mặt trận Lào xây dựng đất nước và đồng chí Saman Vinhaket, nguyên Chủ tịch Quốc hội, nguyên Trưởng ban chỉ đạo công tác tư tưởng, văn hóa Trung ương Đảng.

Bày tỏ cảm động và phấn khởi, các đồng chí lão thành của Lào đánh giá cao chuyến thăm, làm việc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lần này; bày tỏ tâm huyết, mong muốn không ngừng gìn giữ và phát huy quan hệ đoàn kết, gắn bó máu thịt Lào - Việt Nam; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giáo dục và tuyên truyền để thế hệ trẻ hai nước hiểu rõ, trân trọng kế thừa và vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước./.

Thành Chung/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Sức mạnh đáng gờm của trực thăng “sư tử biển” NH90
VOV.VN - NH90 được kỳ vọng là trực thăng của thế kỷ 21, được làm phần lớn từ composite, rất linh hoạt, dễ điều khiển, dễ bảo trì và chi phí thấp.