Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An

VOV.VN - Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Nghệ An tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt, phấn đấu đạt cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Chiều 16/9, tại thành phố Vinh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nghệ An về tình hình triển khai Nghị quyết số 26 ngày 31/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.

thu tuong nguyen tan dung lam viec voi lanh dao tinh nghe an hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An

Sau 2 năm tỉnh Nghệ An thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị đã có 18/25 chương trình, đề án lớn về phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) và liên kết vùng được phê duyệt và tập trung chỉ đạo thực hiện. Qua đó góp phần tạo tư duy mới, động lực mới, bước đột phá mới trong phát triển toàn diện KTXH của địa phương.

Nổi bật là GDP của tỉnh năm nay ước tăng bình quân 8-9%; thu hút 306 dự án với vốn đăng ký trên 94 nghìn tỷ đồng trong năm ngoái và 8 tháng đầu năm nay; nhiều công trình giao thông đường bộ quan trọng được tập trung đầu tư xây dựng với tiến độ nhanh; hạ tầng đô thị, thông tin, y tế, giáo dục cũng được cải thiện rõ nét; chất lượng dịch vụ từng bước được nâng cao và phát triển đa dạng các loại hình du lịch; tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề ở Nghệ An đạt 46% đứng thứ 2 vùng Bắc Trung Bộ; tỷ lệ hộ nghèo năm nay dự kiến chỉ còn khoảng 7-7,5%.

thu tuong nguyen tan dung lam viec voi lanh dao tinh nghe an hinh 2
Toàn cảnh buổi làm việc

Đến nay, toàn tỉnh Nghệ An có 77 xã đạt chuẩn nông thôn mới và đang tập trung xây dựng 2 xã nông thôn kiểu mới. An ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và không ngừng được củng cố. Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cũng thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế còn tồn tại, nhất là tỷ trọng công nghiệp - xây dựng tăng trưởng chưa tương xứng với tiềm năng; chất lượng giáo dục giữa miền núi và miền xuôi còn chênh lệch; cải cách hành chính, nhất là trong quy hoạch, giải phóng mặt bằng, quản lý đất đai vẫn còn nhiều hạn chế…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao, biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Nghệ An đã nỗ lực phấn đấu vượt qua nhiều khó khăn và đạt kết quả phát triển KT-XH khá toàn diện trên các lĩnh vực trong 5 năm qua, nhất là kinh tế tăng trưởng bình quân gần 8% một năm, tỷ trọng nông nghiệp chỉ còn 20% trong cơ cấu kinh tế; hạ tầng kinh tế xã hội phát triển rõ nét; thu hút mạnh nguồn vốn đầu tư với nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ tiến tiến, hiện đại; đời sống của người dân ngày càng cải thiện, đặc biệt là hộ nghèo ở Nghệ An giảm bình quân trên 3% mỗi năm, riêng các huyện miền núi giảm tới 5% một năm, đây là con số rất có ý nghĩa đối với sự phát triển bền vững của địa phương.

thu tuong nguyen tan dung lam viec voi lanh dao tinh nghe an hinh 3
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại huyện Nam Đàn

Cùng với yêu cầu nhìn thẳng, đánh giá sâu, cụ thể những hạn chế, tồn tại để có định hướng và biện pháp khắc phục những lĩnh vực còn tồn tại, hạn chế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Nghệ An tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt, phấn đấu đạt cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH đề ra trong năm nay. Trên cơ sở này xây dựng kế hoạch phát triển 5 năm tới với tinh thần khai thác tối đa, hiệu quả, tiềm năng, lợi thế để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn trên các lĩnh vực.

Thủ tướng lưu ý trong nỗ lực chuyển dịch cơ cấu kinh tế cần cân bằng trong phát triển công nghiệp, vừa thu hút công nghiệp có giá trị gia tăng cao, vừa khuyến khích công nghiệp giải quyết được nhiều việc làm, đáp ứng thực tiễn nhu cầu phát triển của địa phương.

Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh Nghệ An đẩy mạnh đẩy mạnh tác cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, nhất là khuyến khích nhân rộng các mô hình, cách làm hay trong xây dựng nông thôn mới ở cơ sở; tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ và đẩy mạnh hoạt động du lịch nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nêu rõ quan điểm, chủ trương của Chính phủ trong xã hội hóa đầu tư phát triển các dự án hạ tầng KT-XH.

thu tuong nguyen tan dung lam viec voi lanh dao tinh nghe an hinh 4
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chụp ảnh lưu niệm với các cán bộ tỉnh Nghệ An

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu tỉnh Nghệ An tiếp tục quan tâm phát triển các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục và xã hội, đặc biệt quan tâm chỉ đạo để tiếp tục giảm nghèo mạnh, nhất là khu vực Tây Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số, phấn đấu số hộ nghèo giảm thấp hơn bình quân chung cả nước; tiếp tục củng cố vững chắc, quốc phòng, an ninh, tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Nghệ An tiến hành tốt Đại hội Đảng bộ tỉnh, phát huy tinh thần đoàn kết, nhất trí, đồng tâm, hiệp lực tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, đưa Nghệ An phát triển nhanh và bền vững hơn…

Cũng tạo buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo một số bộ, ngành liên quan đã cho ý kiến định hướng giải quyết các kiến nghị của tỉnh Nghệ An liên quan đến bố trí nguồn vốn triển khai một số dự án giao thông, thủy lợi trọng yếu như Đại lộ Vinh - Cửa Lò, tuyến đường ven biển Nghi Sơn (Thanh Hóa) - Cửa Lò (Nghệ An), Cống ngăn mặn giữ ngọt Sông Lam, đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển kinh tế - xã hội miền Tây Nghệ An đến năm 2020,.v.v.

Trước đó, vào sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích lịch sử Kim Liên ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An./.

Thành Chung/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Quán cơm đặc biệt chỉ 2.000 đồng/suất giữa lòng Hà Nội
VOV.VN - Với mong muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, quán cơm 2.000 đồng được một câu lạc bộ thiện nguyện mở giữa lòng Hà Nội.