Thủ tướng: Phát triển Phú Quốc nhưng không để người dân đứng bên lề

VOV.VN - Thủ tướng mong muốn Phú Quốc cần có quy hoạch và xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại, đón đầu tiềm năng phát triển với tầm nhìn 30 - 50 năm.

Sáng nay, 14/4, tại huyện đảo Phú Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Kiên Giang, về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội tại địa phương và cơ chế cho mô hình Khu hành chính kinh tế đặc biệt Phú Quốc.

Thủ tướng nêu rõ, Kiên Giang cần phấn đấu xây dựng Phú Quốc với tên gọi là đảo ngọc, thành viên ngọc quý, viên ngọc lớn, trù phú và thịnh vượng, là trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí độc đáo, đẳng cấp quốc tế.

Kiên Giang là tỉnh lớn trong 13 tỉnh ĐBSCL, có nhiều lợi thế phát triển kinh tế biển và du lịch với gần 150 hòn đảo lớn nhỏ, diện tích mặt biển rộng khoảng 63.000 km2, bờ biển dài 200km, nhiều danh lam thắng cảnh, trong đó có Đảo ngọc Phú Quốc. Với lợi thế đó, Kiên Giang đang thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư, nhất là đầu tư tư nhân. Năm ngoái, kinh tế của tỉnh tăng trưởng 6,57%, cơ cấu kinh tế chủ yếu là dịch vụ và nông, lâm, thủy sản.

thu tuong dua phu quoc tro thanh thien duong du lich hinh 1
Thủ tướng gặp gỡ lãnh đạo các sở ngành tỉnh Kiên Giang tại buổi làm việc.
Hiện nay, tại huyện đảo Phú Quốc đã có nhiều dự án đầu tư hạ tầng du lịch lớn của các tập đoàn như Vingroup, Sun Group, CEO Group và nhiều nhà đầu tư quốc tế. Nơi đây còn có cảng hàng không quốc tế; có hệ thống giao thông thủy thuận lợi; đường bộ trục chính nối liền từ Bắc đến Nam dài 51km.

2 năm qua được coi là 2 năm đột phá của cơ sở hạ tầng Phú Quốc, trong đó, Tập đoàn Vingroup đang xây dựng Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc có thể đón tàu từ 5.000 đến 6.000 hành khách, vốn đầu tư trên 1.600 tỷ đồng; Tập đoàn điện lực Việt Nam đã hoàn thành dự án điện cáp ngầm 110 KV xuyên biển Hà Tiên và đang khảo sát để đầu tư tuyến thứ hai.   

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Kiên Giang như một nước Việt Nam thu nhỏ, có vị thế quan trọng không chỉ kinh tế mà cả quốc phòng, an ninh, đối ngoại, đặc biệt có vị thế quan trọng đối với ĐBSCL.

Thời gian qua tỉnh phát triển toàn diện, có tốc độ tăng trưởng cao, thu nhập bình quân đầu người cao hơn cả nước, riêng quý 1/2017 kinh tế tăng trưởng 7,4%; tốc độ tăng trưởng khách du lịch cả quốc tế và trong nước cao. Kinh tế biển, nông nghiệp đều phát triển tốt với nhiều mô hình sản xuất hiệu quả có thể tổng kết nhân rộng, lúa chất lượng cao; có 39 xã, một huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Thủ tướng cũng đánh giá cao tốc độ tăng trưởng thu ngân sách bình quân 5 năm qua khoảng 19%, cao hơn mức bình quân của cả nước ở mức 7-8%, trong đó thu nội địa tăng nhanh và chiếm tỷ trọng lớn. Điều đó cho thấy nội lực kinh tế Kiên Giang khá và có hướng phát triển bền vững.

Tuy vậy, Kiên Giang còn đang gặp nhiều thách thức, đó là tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, trực tiếp là hạn hán và mặn xâm nhập. Tỉnh là cực Nam của tổ quốc nên khó khăn kết nối với trung tâm kinh tế lớn và khó tiếp cận công nghệ, đào tạo nhân lực. Năm ngoái, tỉnh chỉ thu hút 320.000 khách du lịch quốc tế là chưa tương xứng với tiềm năng.

Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh chủ động bảo đảm an ninh biên giới, phòng chống tội phạm, buôn lậu và gian lận thương mại qua biên giới, qua biển; khắc phục tình trạng khai thác cát xuất khẩu, tình trạng phá rừng, vệ sinh môi trường. Phấn đấu cuối nhiệm kỳ này Kiên Giang phải tự cân đối được ngân sách.  

Về mô hình Khu hành chính kinh tế đặc biệt Phú Quốc, Thủ tướng nêu rõ, Bộ Chính trị đã chấp thuận chủ trương mô hình này, nhiệm vụ tiếp theo là xây dựng luật pháp để triển khai. Đối với sự phát triển cả nước và Kiên Giang, Phú Quốc phải đi trước một bước, là ngọn cờ đi đầu trong phát triển về mô hình mới ở nước ta.

Từ thực tế tiềm năng, lợi thế và thực tế hiện nay của Kiên Giang, Thủ tướng nêu tầm nhìn phát triển cho tỉnh: “Tỉnh Kiên Giang trong tương lai gần phải phấn đấu trở thành tỉnh đổi mới và giàu có toàn diện, dựa trên những lợi thế so sánh tự nhiên, được dẫn dắt bởi những mô thức đột phá về thể chế chính sách năng động và ứng dụng công nghệ trong phát triển dịch vụ du lịch, nông nghiệp, kinh tế biển, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế biến. Phải gắn kinh tế biển với tầm nhìn mới vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Kiên Giang. Nông nghiệp, kể cả thủy sản là thế mạnh phát triển, trong đó động lực trung tâm của sự phát triển bứt phá là mô hình hành chính kinh tế đặc biệt ở Phú Quốc”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng nêu tầm nhìn đối với Phú Quốc, đó là phấn đấu xây dựng Phú Quốc với tên gọi là đảo ngọc, thành viên ngọc quý, viên ngọc lớn, trù phú và thịnh vượng; đưa Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí độc đáo, đẳng cấp quốc tế.

Tập trung cho Phú Quốc phát triển không phải là cạnh tranh với các địa phương khác mà thu hút nguồn lực và cơ hội phát triển cho Phú Quốc, giúp Phú Quốc có khả năng cạnh tranh hiệu quả, sòng phẳng với các quốc gia khác và có sức hấp dẫn mang tầm quốc tế trong khu vực để thu hút các nhà đầu tư, người giỏi, người thông minh, người giàu đến Phú Quốc, đến Kiên Giang và đến Việt Nam. Nhìn trong khu vực, Phú Quốc có diện tích chỉ nhỏ hơn Singapore không nhiều, nhưng Singapore đã rất phát triển.

“Chúng ta có ước mơ phát triển Phú Quốc trở thành một điểm ấn tượng của Việt Nam, ấn tượng của toàn cầu không? Chúng ta phải có ước mơ, khát vọng này để xây dựng và phát triển và chúng ta hoàn toàn làm được điều đó. Chúng ta phải chọn những ý tưởng tinh túy vào đảo ngọc này cho nên không được cho những nhà đầu tư có ý tưởng ngắn hạn trong phát triển Phú Quốc. Một hạt ngọc lớn tốt hơn là 10 hạt ngọc quá nhỏ cộng lại. Chính vì vậy, tôi đề nghị phát triển Phú Quốc, đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, không thể đơn điệu chỉ là du lịch, vui chơi giải trí, nhưng nếu trải ra quá nhiều lĩnh vực sẽ khó cho sự phát triển”, Thủ tướng kỳ vọng.

Từ quan điểm đó, Thủ tướng gợi ý, Phú Quốc có thể chọn một số lĩnh vực phát triển như trở thành trung tâm du lịch vui chơi nổi tiếng cùng với công nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, các dịch vụ phục vụ vui chơi giải trí như tài chính ngân hàng.

Cùng với đó là xây dựng cơ chế đặc biệt, thông minh cho Phú Quốc, đảm bảo giữ gìn môi trường, nhất là xử lý được rác thải, nước thải. Mục tiêu đặt ra là phải có một Phú Quốc hiện đại thể chế quản lý, diện mạo cơ sở hạ tầng, đáp ứng tốt yêu cầu dịch vụ cao cấp, giữ gìn vẻ đẹp tự nhiên của sông, suối, núi, rừng cùng những nét văn hóa đặc sắc của đảo ngọc. Từ đó, Phú Quốc có đủ sức cạnh tranh quốc tế chứ không phải cạnh tranh với các khu hành chính kinh tế đặc biệt khác trong nước. 

Tỉnh Kiên Giang cũng cần nghĩ đến xây dựng cảng biển, là nơi trung tâm trung chuyển theo hướng xanh, sạch, an toàn, không chỉ cho Kiên Giang mà cho cả Việt Nam. 

thu tuong dua phu quoc tro thanh thien duong du lich hinh 3
Thủ tướng thăm quan một số công trình đang được xây dựng tại Phú Quốc do VinGroup đầu tư.
Trên tinh thần đó, Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh và các Bộ, ngành đề xuất các giải pháp để Phú Quốc “cất cánh” nhờ khuôn khổ, thể chế đặc biệt, không phải nhờ vào những biệt đãi và ưu đãi về nguồn lực. Do đó, tỉnh cần tập trung trí tuệ vào xây dựng đề xuất thể chế đột phá mở đường cho Phú Quốc phát triển. Những đề xuất cốt lõi của tỉnh phải được thể hiện trong Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, với cơ chế chính sách vượt trội, có thể cạnh tranh quốc tế.

Để trở thành trung tâm du lịch đẳng cấp khu vực và quốc tế, Thủ tướng cho rằng tầm nhìn quy hoạch là tối quan trọng. Chính vì vậy Phú Quốc cần có quy hoạch và xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại có tính đón đầu tiềm năng phát triển to lớn trong tương lai với tầm nhìn 30 - 50 năm.

Trong quá trình phát triển, Phú Quốc cũng cần chú ý giữ gìn nguồn lực quý báu là đất đai của đảo ngọc để phát triển lâu dài, có đất dự trữ, đảm bảo sử dụng có hiệu quả qũy đất để phát triển theo từng giai đoạn.

“Tỉnh Kiên Giang phải đảm bảo chất lượng môi trường, hệ sinh thái biển, đặc biệt là thực vật biển, rạn san hô… để Phú Quốc trở thành thiên đường du lịch nghỉ dưỡng trước mắt. Nếu chúng ta nâng con số lên 20.000 phòng nghỉ dưỡng thì chắc chắn vấn đề môi trường sẽ đặt ra thử thách rất lớn. Môi trường biển và môi trường trên đảo là vấn đề rất lớn, nếu để mất cái này sẽ mất tất cả”, Thủ tướng chỉ rõ.

Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Kiên Giang cần quan tâm đến lợi ích của người dân, nhất là sinh kế, không để người dân đứng bên lề sự phát triển. Cần gắn lợi ích của nhà đầu tư với lợi ích của người dân địa phương, kết hợp hạ tầng du lịch là các công viên, khu vui chơi giải trí, bệnh viện với việc phục vụ người dân địa phương; thu hút cộng đồng địa phương làm du lịch.

Nhân đây Thủ tướng đánh giá cao hai tập đoàn Vingroup và Sun Group đã đầu tư bài bản, trách nhiệm vào Phú Quốc và Kiên Giang. 

Đối với Kiên Giang, Thủ tướng đề nghị tỉnh cần cùng hợp tác với Cần Thơ, An Giang, Cà Mau trong vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL để hợp tác quản trị kinh tế có hiệu quả và tối ưu hóa sử dụng nguồn lực.

Cùng với đó là tập trung tái cơ cấu Kiên Giang, trong đó tính toán trồng lúa, nuôi trồng thủy sản trong thời điểm biến đổi khí hậu; phải đảm bảo nước uống cho người dân ngay từ dịp hè này. Triển khai toàn diện kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; đào tạo nguồn nhân lực; chú ý cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Tổng thống Croatia "ghi điểm" với người hâm mộ ở chung kết World Cup
VOV.VN - Sự lịch sự, ấm áp và thân thiện của Tổng thống Croatia là điều được nhắc đến nhiều nhất sau chung kết World Cup ngày 15/7.