Tổng Bí thư mong các tập đoàn kinh tế của Nhật Bản tăng đầu tư vào VN

VOV.VN - Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư hoan nghênh và mong muốn các Tập đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng và tăng đầu tư vào Việt Nam.

Chiều 16/9, tại Tokyo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Lãnh đạo 4 Tập đoàn và công ty lớn của Nhật Bản là Sumitomo, Mitsubishi, Taisei và Công nghiệp nặng Mitsubishi Omiya Hideaki đến chào. Đây là những Tập đoàn và Công ty đã và đang có những dự án đầu tư, sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam.

Lãnh đạo các Tập đoàn và Công ty của Nhật Bản trân trọng cảm ơn Tổng Bí thư đã dành thời gian tiếp và báo cáo với Tổng Bí thư về hoạt động trong thời gian vừa qua tại Việt Nam. Trong đó, Tập đoàn Sumitomo đang triển khai dự án Khu Công nghiệp Thăng Long tại Hà Nội; dự án Nhà máy nhiệt điện Vân Phong. Mitsibishi là Tập đoàn thương mại tổng hợp lớn nhất Nhật Bản với 200 cơ sở hoạt động tại 80 quốc gia trên thế giới và ngay từ những năm 1990 đã đầu tư nhiều dự án tại Việt Nam trong các lĩnh vực khai thác dầu khí, sản xuất ô tô, sản xuất thép, xây dựng khu công nghiệp, Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng và Ninh Thuận II.

Tập đoàn Taisei tham gia 400 dự án, trong đó có Nhà máy Toyota (Vĩnh Phúc), nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất và nhà ga T2 Nội Bài. Tập đoàn Mitsibishi Công nghiệp nặng đã thành lập Công ty chuyên sản xuất linh kiện máy bay thương mại tại Việt Nam.

Qua quá trình hoạt động, các Tập đoàn Nhật Bản đã đề xuất đa dạng hình thức đầu tư phù hợp với từng dự án. Lãnh đạo các Tập đoàn mong muốn Nhà nước Việt Nam tiếp tục có cơ chế, chính sách phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho công việc làm ăn tại Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao các Tập đoàn Nhật Bản đã đầu tư vào Việt Nam trong những năm qua, góp phần vào việc phát triển kinh tế Việt Nam. Tổng Bí thư đề nghị các Tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp – lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam, hợp tác kết hợp chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực công nghệ cao; xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, năng lượng.

Hoan nghênh và mong muốn các Tập đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng và tăng đầu tư vào Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Nhà nước Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để phía Nhật Bản kinh doanh ổn định, lâu dài. Qua đó, góp phần tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam- Nhật Bản, kết nối hai nền kinh tế./.

Vũ Duy, Bùi Hùng, Ngọc Huân/VOV - Từ Tokyo

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ngỡ ngàng cảnh đẹp mê hồn của Croatia - đất nước có đội bóng cực mạnh
VOV.VN - Croatia dân số không đông nhưng lại có đội bóng đá rất mạnh (vào được trận chung kết World Cup 2018). Ngoài ra nước này còn có cảnh đẹp cuốn hút mê hồn.