Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Nhà Vua Nhật Bản Akihito

VOV.VN - Trưa 16/9 theo giờ Nhật Bản, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến Nhật Hoàng Akihito tại Hoàng cung Nhật Bản.

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Nhật Bản, trưa 16/9 (theo giờ Nhật Bản), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Nhà Vua Nhật Bản Akihito tại Hoàng cung Nhật Bản.

Thay mặt Hoàng gia Nhật Bản, Nhà Vua Akihito nhiệt liệt chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Nhật Bản. Nhà Vua Nhật Bản Akihito cho rằng chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tiếp tục tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn Nhà Vua đã dành thời gian tiếp Đoàn; bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Nhật Bản, được chứng kiến những nỗ lực vượt bậc của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản trong việc phục hồi, tái thiết đất nước, tiếp tục đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.
tong bi thu nguyen phu trong hoi kien nhat hoang hinh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Nhà Vua Nhật Bản Akihito

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Nhà Vua Nhật Bản Akihito bày tỏ vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng, thực chất và tốt đẹp của quan hệ Việt Nam – Nhật Bản trong những năm qua. Nhà Vua Nhật Bản Akihito khẳng định Hoàng gia Nhật Bản luôn dành sự ủng hộ mạnh mẽ đối với phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản, mong nhân dân Việt Nam tiếp tục đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong công cuộc xây dựng đất nước ngày càng phồn thịnh.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những tình cảm thân thiết và sự quan tâm của Nhà Vua và Hoàng gia Nhật Bản dành cho Việt Nam và mối quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam-Nhật Bản; cho rằng Việt Nam và Nhật Bản có quan hệ lâu đời, gần gũi về văn hóa, cùng chia sẻ nhiều giá trị và lợi ich chung; khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn nhất quán coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài trong đường lối đối ngoại của mình.

Nhà vua Nhật Bản Akihito cho biết thành viên Hoàng gia như Thái tử Naruhito, Hoàng tử Akisino và Công nương, đã đến thăm Việt Nam và có ấn tượng rất tốt đẹp về đất nước và nhân dân Việt Nam. Thay mặt Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư trân trọng mời Nhà Vua, Hoàng hậu cùng các thành viên Hoàng gia sang thăm chính thức Việt Nam. Nhà Vua Nhật Bản Akihito chân thành cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về lời mời.

** Trước đó, sáng 16/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến ngoại thương Nhật Bản (JETRO) Ishighe Hiroyuki. JETRO có trách nhiệm xúc tiến các hoạt động ngoại thương và đầu tư nước ngoài của Nhật Bản, hỗ trợ hoạt động kinh tế đối ngoại của các doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản; thu thập và xử lý thông tin về kinh tế của các nước trên thế giới, nghiên cứu các nước đang phát triển.

Ông Ishighe Hiroyuki báo cáo với Tổng Bí thư ý kiến đánh giá của các doanh nghiệp Nhật Bản ghi nhận nhiều cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh ở Việt Nam. Có đến 70 % doanh nghiệp Nhật Bản có kế hoạch mở rộng kinh doanh lâu dài ở Việt Nam. Đồng thời JETRO cũng coi trọng hợp tác kinh tế với Việt Nam. Hiện nay, trong số 10 văn phòng JETRO có mặt tại các nước ASEAN thì có 2 văn phòng đặt tại Việt Nam.
tong bi thu nguyen phu trong hoi kien nhat hoang hinh 2
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến ngoại thương Nhật Bản (JETRO) Ishighe Hiroyuki

Tổng Bí thư đánh giá cao JETRO trong thời gian qua đã đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước thông qua nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả như hỗ trợ triển khai các dự án ODA của Nhật Bản, hỗ trợ cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam, đẩy mạnh kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước, tổ chức các cuộc hội thảo xúc tiến đầu tư và thương mại song phương.

Tổng Bí thư mong muốn JETRO hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp, và các ngành công nghiệp ưu tiên của Việt Nam, trong đó có việc nâng cao chuỗi giá trị nông sản –thực phẩm, tạo điều kiện để hàng nông- lâm thủy sản Việt Nam tiếp cận thị trường Nhật Bản như tinh thần thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước. Đồng thời với vai trò của mình, JETRO thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước nhanh chóng thích ứng với các Hiệp định kinh tế đa phương mà hai nước tham gia.
tong bi thu nguyen phu trong hoi kien nhat hoang hinh 3
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp ông Ken Matsuzawa, Chủ tịch Hội đồng Ngoại giao nhân dân Nhật Bản

** Cũng trong sáng 16/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp ông Ken Matsuzawa, Chủ tịch Hội đồng Ngoại giao nhân dân Nhật Bản. Hội đồng Ngoại giao nhân dân Nhật Bản trong những năm qua đã có nhiều hoạt động phong phú, hiệu quả góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản như cử các đoàn khảo sát về kinh tế, giáo dục, văn hóa sang Việt Nam, tiến hành các hoạt động xúc tiến đầu tư thương mại giữa hai nước; hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam; tiếp xúc và giao lưu với các đoàn Việt Nam thăm Nhật Bản.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng quan hệ Việt Nam và Nhật Bản tốt đẹp như hiện nay là sự cố gắng của lãnh đạo và nhân dân hai nước, trong đó có sự đóng góp thiết thực của Hội đồng Ngoại giao nhân dân Nhật Bản. Qua đó tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư nhấn mạnh Việt Nam là nước đang phát triển vì vậy rất cần những kinh nghiệm của Nhật Bản- đối tác hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Tổng Bí thư mong Hội đồng Ngoại giao nhân dân Nhật Bản sẽ tiếp tục tham gia giúp đỡ Việt Nam trong phát triển nguồn nhân lực, hợp tác về nông nghiệp, công nghiệp, giao lưu nhân dân, đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương hai nước./.

Vũ Duy, Bùi Hùng, Ngọc Huân/VOV - Từ Tokyo

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Dân Hà Nội thích thú với xe đạp thể dục lọc nước bên hồ
VOV.VN - Bên hồ Hoàng Cầu, Hà Nội vừa xuất hiện 3 bộ xe đạp vừa rèn luyện sức khỏe vừa lọc nước hồ khiến người dân thích thú.