Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham quan Cảng Sihanouk

VOV.VN - Tổng Bí thư chúc Cảng Sihanouk giành được nhiều thành tựu mới, trở thành một cảng biển hiện đại và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Sáng 22/7, tại tỉnh Preah Sihanouk, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cán bộ cấp cao Việt Nam đã đến tham quan Cảng Sihanouk. Đây là cảng nước sâu duy nhất của Campuchia, có diện tích 150 ha; nằm ở vị trí Tây Nam của nước này, có lợi thế tự nhiên do gần bờ và được bảo vệ bởi một chuỗi các đảo trên khắp các cửa vịnh nên hầu như không chịu ảnh hưởng của bão.

Báo cáo với Tổng Bí thư, Tổng Giám đốc Cảng Lou Kim Chhun cho biết, Cảng Sihanouk có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của Campuchia. Những năm gần đây, Cảng đã đóng góp 65 triệu USD cho ngân sách nhà nước; 73% hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của Campuchia được vận chuyển qua Cảng. Đây là cảng trung chuyển quan trọng trong khu vực ASEAN và thế giới, có quan hệ thường xuyên với các cảng của nhiều nước trên thế giới.

Tổng Bí thư chúc mừng những kết quả đạt được của Cảng Sihanouk; chúc Cảng tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa; trở thành một cảng biển hiện đại và phát triển ở khu vực và trên thế giới, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng nước Campuchia hòa bình, độc lập, dân chủ và tiến bộ xã hội; có mối quan hệ hữu nghị với các nước trên thế giới, nhất là các nước láng giềng và khu vực.

Tổng Bí thư hoan nghênh và đánh giá cao kết quả hợp tác giúp đỡ lẫn nhau ngày càng được mở rộng và có hiệu quả giữa Cảng Sihanouk với các cảng biển của Việt Nam, trong đó có Cảng Hải Phòng, Cảng TP Hồ Chí Minh trong thời gian qua và mong rằng, thời gian tới, hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác, góp phần thiết thực vào công cuộc phát triển kinh tế, thương mại và đầu tư hai nước; đóng góp tích cực vào việc giữ gìn và không ngừng tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam – Campuchia.

Cũng trong sáng nay, trước khi lên đường về nước, Tổng Bí thư đã tiếp thân mật cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk đến chào./.

Xuân Dần/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bão Kai-tak mạnh cấp 8, gió giật cấp 10
VOV.VN - Vị trí tâm bão Kai-tak cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 260km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8.