TPHCM đẩy mạnh phát triển Đảng trong doanh nghiệp tư nhân

VOV.VN -Quý 1, TPHCM đón thêm 210 đảng viên ngoài khu vực nhà nước. Những con số này góp phần khẳng định sức sống, tiềm năng của thành phố đầu tàu kinh tế của cả nước.

Từ việc chỉ rõ những nguyên nhân cản trở việc phát triển tổ chức đảng và đảng viên trong khu vực kinh tế ngoài nhà nước trong thời gian qua, Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh đã đề ra nhiều biện pháp đẩy mạnh công tác xây dựng đảng trong thời gian tới.

Chi bộ Công ty Khang Thái, tại phường 11, quận Gò Vấp có 8 đảng viên. Chi bộ duy trì sinh hoạt đều đặn hàng tháng với nội dung khá phong phú như: kiểm điểm tình hình tư tưởng, đạo đức, tác phong đảng viên; phổ biến các quy định pháp luật mới; bàn biện pháp sản xuất kinh doanh, tiếp cận thị trường cho sản phẩm của công ty…

Phó Bí thư Chi bộ Trương Quang Vinh cho biết, nhờ sự đầu tàu gương mẫu của đảng viên trong công ty mà việc thực hiện quy chế, nội quy công ty tốt hơn; việc chấp hành chủ trương chính sách về pháp luật thuế, tuân thủ Luật Giao thông đường bộ trong cán bộ, công nhân nghiêm túc hơn.

Một trong những khó khăn của Chi bộ Công ty Khang Thái hiện nay là thiếu nguồn đối tượng để phát triển đảng viên mới. Đây cũng là khó khăn chung của nhiều doanh nghiệp nhỏ nói chung trong cả nước.

tphcm day manh phat trien dang trong doanh nghiep tu nhan hinh 1
Lễ công bố quyết định thành lập Chi bộ Công ty TNHH Datalogic và Chi bộ Công ty cổ phần Sanofi Việt Nam tại Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: Nhân Dân)
Để tạo nguồn đối tượng kết nạp đảng trong các doanh nghiệp, từ năm 2016 đến nay, Đảng ủy Các khu chế xuất và khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức 21 lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng cho trên 640 quần chúng ưu tú; trong đó riêng Quý 1 năm nay có 115 quần chúng ưu tú được nâng cao nhận thức về đảng. Cũng trong thời gian này, toàn đảng bộ kết nạp được 194 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên toàn đảng bộ hiện nay lên 1.810 đồng chí tại 265 doanh nghiệp.

Theo Bí thư Đảng ủy Các khu chế xuất và khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh kiêm Phó ban Quản lý Phạm Huy Thông, trong số đảng viên mới kết nạp, đảng viên là công nhân trực tiếp sản xuất chiếm gần 25%; đảng viên có trình độ đại học, cao đẳng chiếm gần 95%... Từ nay đến năm 2020, Đảng ủy phấn đấu kết nạp 650 đảng viên mới. Trong đó chú trọng các đối tượng kết nạp đảng là chủ tịch, phó chủ tịch công đoàn, cán bộ quản lý, tổ trưởng, ca trưởng…

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay tại các doanh nghiệp khu chế xuất, khu công nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh là thiếu nguồn đối tượng kết nạp đảng. Bí thư Đảng ủy Phạm Huy Thông nêu rõ: “Về nhận thức chủ doanh nghiệp chưa quan tâm đến hoạt động của các tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp mà chủ yếu quan tâm đến chỉ tiêu kế hoạch của doanh nghiệp. Do đó ít nhiều cũng có ảnh hưởng đến việc xây dựng, thành lập mới, hay phát triển lực lượng đảng viên, đoàn viên mới”.

Qua câu chuyện của nhiều cán bộ chuyên trách công tác đảng tại doanh nghiệp còn cho thấy một số yếu tố cản trở việc phát triển đảng trong khu vực kinh tế ngoài nhà nước, như: tâm lý e ngại vẫn còn tồn tại trong một số doanh nhân; nhiều chi bộ, đảng bộ trong doanh nghiệp tư nhân còn lúng túng trong nội dung và phương thức sinh hoạt; một số cấp ủy vẫn chưa chú trọng đến việc phát triển tổ chức đảng trong khối doanh nghiệp ngoài nhà nước và kết nạp đảng viên mới là doanh nhân…

Để khắc phục những hạn chế này, Tiến sỹ Nguyễn Việt Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng khoa Xây dựng Đảng và tư tưởng Hồ Chí Minh, Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Học viện đã được Ban Thường vụ Thành ủy giao nghiên cứu tổng kết mô hình hoạt động của các tổ chức đảng tại doanh nghiệp ngoài nhà nước.

“Chúng tôi tin rằng nghiên cứu này sẽ góp phần vừa đánh giá được thực tiễn, đúc kết được những cách làm vừa qua, bước đầu nâng lên thành kinh nghiệm và có thể thí điểm xây dựng mô hình: nội dung hoạt động, phương thức sinh hoạt của các tổ chức đảng trong các doanh nghiệp này thế nào. Đây chính là môi trường tốt để có điều kiện phát hiện, bồi dưỡng, giúp đỡ và kết nạp những doanh nhân, đặc biệt là khu vực tư nhân vào đội ngũ đảng viên của Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh”, ông Hùng nêu rõ.

Theo bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, để xây dựng tổ chức đảng và phát triển đảng viên trong khối doanh nghiệp ngoài nhà nước, thời gian tới Thành ủy sẽ quan tâm thực hiện một số biện pháp đồng bộ như: nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị, đổi mới nội dung sinh hoạt, tăng cường tạo nguồn đối tượng kết nạp đảng...

Bà Võ Thị Dung cũng cho rằng phải nâng cao chất lượng sinh hoạt của tổ chức Đảng và nâng cao năng lực lãnh đạo thực sự để từ đó người lao động có niềm tin. Phải giúp họ thấy được rằng khi tham gia vào tổ chức đảng, đoàn thể họ vừa làm lợi cho mình, vừa có đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp. Sự hài hòa lợi ích và quan hệ lao động mà tốt sẽ khiến người lao động yên tâm, có chí hướng phấn đấu vững vàng hơn.

Năm 2016, Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh kết nạp được gần 1.500 đảng viên là quần chúng ưu tú làm việc trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, nâng tổng số đảng viên tại khu vực này lên trên 26.000 đồng chí. Quý 1 năm nay, có thêm 210 đảng viên ngoài khu vực nhà nước được đứng trong hàng ngũ của đảng. Đó là những con số rất ý nghĩa khẳng định sức sống, tiềm năng của thành phố đầu tàu kinh tế của cả nước./.

Huy Sơn/VOV-TPHCM

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cảnh dân Mỹ chật vật về nhà vào Lễ Tạ ơn
VOV.VN - Ước tính có tới 50 triệu người Mỹ từ các thành phố lớn về quê nhà vào dịp Lễ Tạ ơn. Điều này khiến đường xá tắc nghẽn, sân bay, bến tàu đều quá tải.