Việt Nam là nước duy nhất mà Ấn Độ ủng hộ trong mọi mặt

VOV.VN -Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam cho rằng, Việt Nam là đất nước duy nhất trên thế giới, được các đảng phái ở Ấn Độ ủng hộ trong mọi mặt.

Sáng 10/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam Geetesh Sharma.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam cho rằng, Việt Nam là đất nước duy nhất trên thế giới, các đảng phái ở Ấn Độ đều rất ủng trong mọi mặt.

viet nam la nuoc duy nhat ma an do ung ho trong moi mat hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam tại buổi tiếp.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao vai trò và những nỗ lực không mệt mỏi của Ngài Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Việt Nam - Ấn Độ bang Tây Bengal (IVSC) trong suốt hơn 40 năm qua, với quan điểm tiến bộ và tình cảm đặc biệt với Việt Nam, đã có nhiều hoạt động ủng hộ nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cũng như sự nghiệp xây dựng đất nước sau chiến tranh.

Mặc dù trong điều kiện khó khăn, IVSC đã tổ chức nhiều hoạt động với các hình thức phong phú và thiết thực nhằm bày tỏ sự ủng hộ và đoàn kết với nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cũng đã ghi nhận những đóng góp của Ngài Chủ tịch trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Ấn Độ và Việt Nam phát triển sâu rộng và hiệu quả; thúc đẩy giao lưu nhân và giao lưu văn hóa hai nước.

Trong hơn 40 năm qua, Ngài Chủ tịch đã viết và dịch nhiều sách, báo bằng tiếng Hindi, Bengali nhằm giới thiệu đến công chúng Ấn Độ về Việt Nam về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ cùng nhiều bài viết tại các hội thảo trong nước và quốc tế quảng bá về Việt Nam như việc đưa sáng kiến dịch và xuất bản hai tuyển tập thơ của Việt Nam ra tiếng Hindi và Bengali...

Chính những đóng góp cao cả ấy cho mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ, Ngài Chủ tịch đã được tặng thưởng Huân chương Hữu nghị cao quý của Nhà nước và Chính phủ Việt Nam và Kỷ niệm chương “vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam vào năm 2004.

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Geetesh Sharma cho rằng, mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ đã được thiết lập từ rất lâu với một tình cảm ấm nồng.

Hiện tại, mối quan hệ ấy đã được nâng lên một tầm cao mới với những hợp tác chặt chẽ hơn.

viet nam la nuoc duy nhat ma an do ung ho trong moi mat hinh 2

Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam cho rằng, Việt Nam là đất nước duy nhất trên thế giới, được các phái ở Ấn Độ đều rất ủng hộ trong mọi mặt.

Cá nhân Ngài Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam cũng rất yêu mến Việt Nam.

Ông đã từng xuống đường biểu tình phản đối chiến tranh ở Việt Nam. Trong kháng chiến, ông là người cung cấp nhu yếu phẩm và thuốc men cho bộ đội Trường Sơn.

Ông cũng là người Ấn Độ đã viết rất nhiều cuốn sách nói về Việt Nam. Hiện, ông đang viết một cuốn sách, có thể sẽ là cuối cùng của cuộc đời, đề tài là Việt Nam đứng lên từ tro tàn.

Theo ông Geetesh Sharma, trong chiến tranh, Ấn Độ đã giúp Việt Nam rất nhiều, nhưng đến nay Ấn Độ phải tham khảo Việt Nam trong một số lĩnh vực.

Cho rằng, hiện nay mối quan hệ ngoại giao nhân dân giữa hai nước cần được giao lưu một cách chặt chẽ hơn, nhất là trong lĩnh vực văn hóa, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ -Việt Nam mong Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đẩy mạnh giao lưu này để thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa hai nước.

Đồng ý với đề nghị này, đồng thời bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã mời ngài Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam trở lại thăm Việt Nam để hoàn thành nốt cuốn sách đang viết dở bằng chuyến bay đầu tiên của Vietjet Air từ Ấn Độ đến Việt Nam.

Một tình cảm nồng ấm, hữu nghị và chân thành đó là không khí của buổi tiếp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với Ngài Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Ngài Chủ tịch cũng đã tặng Chủ tịch Quốc hội những cuốn sách mà ông đã viết về Việt Nam./.

Lê Tuyết/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.