Việt Nam sẽ thúc đẩy củng cố quan hệ ASEAN - Ấn Độ

VOV.VN -Tại cuộc họp các quan chức cấp cao ASEAN - Ấn Độ lần thứ 18, đại diện Việt Nam khẳng định Việt Nam sẽ thúc đẩy những nỗ lực củng cố mối quan hệ này

Sáng 18/3, Cuộc họp các quan chức cấp cao ASEAN - Ấn Độ lần thứ 18 diễn ra tại Hà Nội. Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung và Bí thư phương Đông của Bộ Ngoại giao Ấn Độ Preeti Saran cùng nhiều nhà ngoại giao của các nước trong khối ASEAN tham dự cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh, các nước Đông Nam Á và Ấn Độ có mối quan hệ chặt chẽ về địa lí với các tuyến đường biển quan trọng kết nối hai khu vực. Những điều kiện thuận lợi này giúp thúc đẩy hàng hóa và trao đổi giao thương giữa Ấn Độ và các nước  ASEAN. Ngoài ra, sự tương đồng về văn hóa và các lợi ích chiến lược giúp thúc đẩy mối quan hệ giữa Ấn Độ và ASEAN phát triển không ngừng trong thời gian qua, gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp.

Ông Lê Hoài Trung khẳng định, ASEAN hoan nghênh những bước tiến và cam kết gần đây của cả hai bên nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác trong tất cả các lĩnh vực. Với chính sách “hướng Đông” của Ấn Độ và Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 sẽ giúp thúc đẩy mối quan hệ này, đóng góp nỗ lực tập thể vào hòa bình toàn cầu, an ninh và ổn định khu vực.

Về vai trò của Việt Nam trong việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ này, ông Lê Hoài Trung nhấn mạnh: “Với tư cách là một nước điều phối cho đối thoại ASEAN - Ấn Độ trong giai đoạn năm 2015-2018, Việt Nam sẽ thúc đẩy những nỗ lực củng cố mối quan hệ này. Cuộc họp quan chức cấp cao Ấn Độ - ASEAN đầu tiên trong năm 2016  này là cơ hội để các bên xem xét những hoạt động và đưa ra hướng đi thúc đẩy mối quan hệ  cũng như chuẩn bị cho những sự kiện quan trọng sắp tới. Các đại biểu cũng trao đổi quan điểm về những vấn đề khu vực và quốc tế mà các bên cùng quan tâm”.

Bí thư Phương Đông của Bộ Ngoại giao Ấn Độ Preeti Saran chúc mừng Cộng đồng ASEAN được thành lập vào ngày 31/12/2015. Bà khẳng định thúc đẩy hợp tác với ASEAN là một trong những trọng tâm trong chiến lược “hướng Đông” của nước này.

“Mối quan hệ Ấn Độ - ASEAN đang phát triển theo một xu hướng mới, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế với sự phát triển ổn định trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có nhiều bất ổn như hiện nay. Ấn Độ hoan nghênh việc thành lập Cộng đồng ASEAN, đặc biệt là Cộng đồng kinh tế ASEAN. Mối quan hệ giữa Ấn Độ và ASEAN thời gian qua luôn phát triển không ngừng với việc thông qua kế hoạch hành động chung, tổ chức các cuộc đối thoại tham vấn cấp cao thường xuyên. Tôi cho rằng, sự hợp tác này sẽ mang lại những lợi ích chung cho cả hai bên cũng như thể hiện tầm quan trọng của ASEAN trong chính sách của Ấn Độ”, bà Preeti Saran nhấn mạnh.     

Cuộc họp hôm nay cũng đưa ra nội dung Kế hoạch hành động quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ vì hòa bình, tiến bộ, và thịnh vượng chung (2016 -2020). Kế hoạch hành động này đưa ra các ưu tiên và biện pháp để thúc đẩy và tăng cường mối quan hệ hợp tác an ninh chính trị, kinh tế và văn hóa xã hội cũng như xác định rõ các tiềm năng của mối quan hệ hợp tác chiến lược Ấn Độ - ASEAN trong tất cả các lĩnh vực chung./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
The Voice Kids: Cậu bé 9 tuổi hát, đọc RAP ở gây sốt
Bé Chu Tuấn Ngọc biểu diễn ca khúc "One day" làm mọi người không ngừng nhún nhảy ở liveshow 2 "The Voice Kids", tối 24/9 tại TP HCM.